Du học Nhật Bản – Chi phí và lộ trình

Du học Nhật tại công ty tư vấn du học Daruma – làm hồ sơ du học Nhật – Đào tạo năng lực tiếng Nhật cho học sinh có nguyện vọng du học Nhật Bản.

Du học Nhật bản là xu hướng hot hiện nay,du học sinh Việt Nam ở Nhật đang tăng mạnh trong những năm gần đây.

Vì chi phí đi du học Nhật và học tập tại Nhật là không cao. Ngoài ra, du học sinh còn có thể có công việc làm thêm để trang trải cho sinh hoạt phí, hoặc một phần học phí.

Đi du học ở Nhật ngoài nâng cao hiểu biết về văn hóa, chúng ta còn có thể nâng cao vốn tiếng Nhật nhanh chóng, tích lũy nhiều kinh nghiệm cho mình. Nếu có về Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn hơn cho với sinh viên Việt Nam.

Nếu Bạn đang băn khoăn không biết về các khoản chi phí hay hồ sơ hoặc có thắc mắc về du học Nhật bản. Hãy tham khảo chi phí hồ sơ du học ở Daruma nhé.

Chúng tôi mang đến cho học sinh cơ hội du học với mức chi phí phải chăng nhất
 • Tư vấn tận tâm: không vì lợi nhuận mà giới thiệu học sinh vào những trường kém chất lượng, khả năng đậu visa thấp
 • Đào tạo học viên tận tâm, giúp Bạn có đủ kỹ năng và khả năng tiếng Nhật trước khi qua Nhật.
 • Thường xuyên cập nhật tình hình học viên với các trường tiếng, hỗ trợ khi đã sang Nhật (hỗ trợ đời sống và hỗ trợ việc làm)

Tham khảo các trường Nhật ngữ : trường tiếng Nhật

Tư vấn du học Nhật – Chi phí du học Nhật

Vấn đề chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm thường được các bạn du học sinh và phụ huynh rất quan tâm. Dưới đây, Daruma sẽ đưa cho bạn bảng chi phí du học Nhật vừa học vừa làm, mời bạn tham khảo.

Tên loại phí Thời điểm nộp Chi tiết Chi phí (VNĐ)
Phí hồ sơ Ngay khi ký hợp đồng hoàn thiện hồ sơ du học Kiểm tra hồ sơ gốc, hướng dẫn sửa đổi, bổ sung giấy tờ gốc, viết lý do du học, dịch thuật 2.000.000
Chứng minh tài chính và thu nhập 1 tháng sau khi nộp hồ sơ Công ty hướng dẫn làm thủ tục giấy tờ chứng minh tài chính và thu nhập của người bảo lãnh du học  Theo thực tế
Chứng thực bằng cấp Sau khi có kết quả tư cách lưu trú COE Hầu hết các trường yêu cầu xác thực bằng cấp qua đơn vị trực thuộc Bộ giáo dục.
Phí chuyển phát nhanh hồ sơ sang Nhật Sau khi có kết quả tư cách lưu trú COE Chuyển phát nhanh hồ sơ và các giấy tờ phát sinh sang Nhật 700.000-800.000
Học phí và Ký túc xá Ngay sau khi có kết quả tư cách lưu trú COE

-Trường sẽ gửi scan bản tư cách lưu trú COE, giấy nhập học COA và bản thông báo nộp tiền.
-Công ty hướng dẫn học viên nộp trực tiếp học phí và các khoản thu vào tài khoản ngân hàng của trường. Sau khi đã có xác nhận đóng đủ các khoản thu, trường ở Nhật sẽ gửi giấy tờ gốc về Việt Nam để xin visa.Học phí:

Học phí:Học phí từ 600.000 – 760.000 Yên (đã bao gồm các khoản phí xét duyệt,phí nhập học…). Các vùng quê học phí thấp hơn

Phí KTX:
+ 160.000 Yên/3 tháng (Tokyo)
+ 130.000 Yên/3 tháng (Osaka và các thành phố khác có thể thấp hơn)

120.000.000

(một số trường cho đóng 6 tháng

Phí xin visa Ngay sau khi có kết quả tư cách lưu trú COE, COA gốc từ trường gửi về Xin visa ở Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Theo bảng phí
Vé máy bay ~ 11.500.000
Tổng chi phí 160.000.000 – 200.000.000

Mức chi phí cho du học Nhật Bản vừa học vừa làm như trên khoảng 160-200 triệu đồng, đã bao gồm chứng chỉ tiếng Nhật N5, nếu không có chứng chỉ N5 bạn phải học khóa học tiếng Nhật 3 – 4 tháng. 

Du học nhật bản bao nhiêu tiền

Chi phí du học Nhật Bản 2020

Các khoản chi phí của du học sinh ở Nhật

– Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…) khoảng 700,000 Yên/ 1 năm.

– Tiền ăn: Bạn chi phí du học Nhật khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

– Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Chi phí du học Nhật Bản phí thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 360,000 Yên

– Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tổng chí phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên.

Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 121,600 Yên/ 1 tháng * 12 tháng = 1,459,000 Yên >1,420,000 Yên.

Tóm lại, chi phí ban đầu học sinh cần chuẩn bị:

– Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm… cho 1 năm đầu tiên.

– Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng.

– Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như:

– Đăng ký bảo hiểm.

– Đăng ký điện thoại, internet

– Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam).

– Đăng ký xin đi làm thêm.

Tham khảo các giáo trình tiếng Nhật: sách tiếng Nhật N3

Chương trình du học Nhật – quy trình xử lý hồ sơ tại Daruma

du học nhật

Các bước làm hồ sơ du học Nhật Bản

Bước 1: Nộp các giấy tờ cần thiết cho Daruma (nếu thiếu giấy tờ nào, liên hệ với công ty để được trợ giúp)

Bước 2: Daruma sẽ liên lạc với các trường bên Nhật và hẹn lịch phỏng vấn. Du học sinh sẽ trải qua buổi phỏng vấn của trường bên Nhật (có thể bao gồm 2 phần: thi viết tiếng Nhật và trả lời câu hỏi.).

Bước 3: Sau khi thông qua buổi phỏng vấn, học sinh sẽ bắt đầu học tiếng tại tiếng Nhật Daruma theo mức học phí quy định.

Bước 4: Trường nộp hồ sơ của học sinh lên Sở lưu trú Nhật Bản xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Bước 5: Sở lưu trú Nhật Bản thông báo kết quả học sinh có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Bước 6: Trường Nhật gửi bản photo Giấy tư cách lưu trú và Giấy yêu cầu nộp học phí. Học sinh tiến hành chuyển tiền nộp học phí sang trường (công ty sẽ hướng dẫn gia đình chuyển học phí sang trường ).

Bước 7: Trường Nhật gửi về Giấy báo nhập học, Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc, Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản.

Bước 8: Làm hồ sơ xin Visa

Bước 9: Học sinh đợi lấy Visa

Bước 10: Học sinh liên lạc với trung tâm và nhà trường quyết định ngày dự định đến Nhật Bản

Những điều cần biết về du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Mỗi năm đều có số lượng lớn du học sinh đến Nhật Bản, đến năm 2018 Nhật Bản có tới 298.980 sinh viên nước ngoài đến theo học.

Trong đó có 72.354 du học sinh Việt Nam, chiếm 24,2% chỉ xếp sau Trung Quốc (38.4%) và dự báo trong tương lai con số này sẽ còn tăng lên. Vậy lý do khiến nhiều người lựa chọn Nhật Bản làm điểm đặt chân cho mình là gì? 

Bài viết này sẽ chỉ ra lý do vì sao bạn nên đi du học Nhật Bản và những điều cần biết khi muốn du học Nhật Bản.

Vì sao nên đi du học Nhật Bản

– Hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới: 

Nhật Bản là một trong các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Giữa những năm 1947 đến 1950 Nhật Bản bắt đầu thay đổi giáo dục theo hệ thống của Mỹ và dần dần hoàn thiện trở thành đất nước đi đầu về giáo dục. Đến nay nhiều ngôi trường ở Nhật như trường Đại học Tokyo, trường Đại học Osaka, trường Đại học Kyoto,.. được bình chọn là trường đại học tốt nhất thế giới.

Giáo dục Nhật Bản chú trọng phát triển con người và gắn liền với thực tiễn đời sống. Ở đây ngoài việc được đào tạo về kiến thức chuyên môn tại trường lớp, người học còn được hướng dẫn trực tiếp tại các cơ sở làm việc thực tế trong suốt quá trình học. Điều này giúp người học làm quen và thích ứng tốt với công việc sau này.

Các trường học không ngần ngại đầu tư cho giáo dục, cơ sở vật chất đầy đủ hiện đại, phục vụ cho việc học và cả nghiên cứu chuyên sâu. Nhiều chế độ học bổng được thành lập dành cho sinh viên trong và ngoài nước.

– Chi phí thấp: 

So với các nước như Úc, Mỹ, Canada thì chi phí du học tại Nhật Bản thấp hơn rất nhiều. Bên cạnh đó Nhật Bản là một trong ít quốc gia cho phép du học sinh làm thêm. Nhờ đó du học sinh có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và phần nào giảm bớt áp lực kinh tế cho gia đình. Cụ thể mức chi phí cho du học Nhật Bản vừa học vừa làm khoảng 160-200 triệu chỉ bằng một nửa so với du học các nước châu Âu.

– Cơ hội việc làm lớn: 

Hiện nay Nhật Bản phải đối mặt với vấn đề về già hóa dân số và tỉ lệ sinh giảm khiến nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài tăng lên, cơ hội tìm kiếm việc làm tại Nhật ngày càng được mở rộng. Không chỉ ở Nhật Bản khi du học trở về với bằng cấp và tiếng Nhật tích lũy được là một lợi thế lớn để tìm được công việc tốt trong nước.

– Chính sách hỗ trợ ngày càng được mở rộng: 

Những năm gần đây chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra nhiều chính sách kêu gọi hỗ trợ dành cho du học sinh và người lao động nước ngoài. Hỗ trợ thủ tục giấy tờ, mở các trung tâm tư vấn dành cho người nước ngoài sinh sống tại Nhật. Trong đó có việc cho phép du học sinh ở lại làm việc sau khi học xong và nếu đủ điều kiện còn có thể định cư tại Nhật. 

– Văn hóa và con người: 

Nhật Bản luôn đặt tiêu chí đạo đức lên hàng đầu. Họ tập trung vào phát triển con người, có tính kỷ luật cao, đúng giờ, đề cao tập thể,… Đây là những đức tính cần thiết để mỗi người có thể tự phát triển bản thân. Bên cạnh đó, bạn có thể tiếp xúc với một nền văn hóa mới, mở mang tư duy, có những trải nghiệm chân thực nhất về đất nước và con người Nhật Bản. 

Nét đẹp trong văn hóa truyền thống Nhật cũng là điểm hấp dẫn đầy thu hút, các bạn có thể vừa học vừa khám phá, trải nghiệm thêm nhiều điều mới lạ. Với những người yêu thích văn hóa Nhật Bản, là fan hâm mộ của các bộ manga, anime nổi tiếng chắc chắn bạn không thể bỏ qua cơ hội đặt chân đến đất nước này. Theo khảo sát đây cũng là lý do khiến nhiều bạn trẻ đến với du học Nhật Bản nhất. Bạn có thể đắm chìm vào thế giới truyện tranh, tìm hiểu những điều mới lạ mà chỉ có ở Nhật Bản.

– Bằng cấp tốt: 

Bằng cấp ở Nhật có giá trị trên toàn thế giới, khi bạn học xong nhận được bằng tại các trường ở Nhật bạn có thể sử dụng để xin việc ở các quốc gia khác vẫn được chấp nhận. Khi về Việt Nam để làm việc, bằng cấp lấy được ở Nhật Bản cũng được đánh giá cao hơn bằng cấp trong nước.

– Môi trường tốt: 

Là đất nước có tỉ lệ tội phạm ít nhất trên thế giới. Bạn có thể an tâm học tập và làm việc. Ít trộm cắp, cho dù bạn có đánh rơi hay để quên điện thoại, ví tiền, máy tính,… những vật có giá trị ở nơi công cộng bạn đều có thể dễ dàng tìm lại được. Các vấn đề vệ sinh được chú trọng, không khí môi trường trong sạch, chất lượng sống cũng cao. 

Đây còn là thiên đường du lịch với nhiều địa điểm nổi tiếng, từ các công trình kiến trúc cổ kính đến những phong cảnh tự nhiên nên thơ và văn hóa ẩm thực phong phú tinh tế khiến những tín đồ du lịch đều muốn đặt chân đến đây một lần.

Lộ trình du học Nhật Bản 

1. Vào trường tiếng Nhật

Thông thường học sinh Việt Nam sẽ vào trường tiếng Nhật để học tiếng Nhật và làm quen dần với văn hóa Nhật, trau dồi tiếng Nhật trước khi học lên cấp độ cao hơn như vào trường senmon hay học lên đại học.

Một số trường hợp có tiếng Nhật cứng như N2 hoặc N1 mà giao tiếp tốt thì có thể ứng tuyển trực tiếp vào trường đại học của Nhật Bản mà không cần qua trường tiếng.

Đa phần học sinh Việt Nam đều vào trường tiếng Nhật trước khi học lên các cấp độ cao hơn.

Đa phần học sinh Việt Nam đều vào trường tiếng Nhật trước khi học lên các cấp độ cao hơn.

2. Tìm việc làm thêm

Nhật Bản cho phép học sinh làm việc 28 tiếng / tuần.

 Khi qua Nhật nếu có tiếng Nhật khoảng N4 thì bạn có thể dễ dàng tìm được 1 công việc làm thêm ở các nhà hàng Nhật nhằm trang trải phần nào chi phí.

Thực tế là nếu có N5 Bạn sẽ tìm kiếm việc làm vất vả hơn. Có thể sẽ mất khoảng 2 tháng sau khi đến Nhật Bạn mới có việc làm. Hoặc Bạn phải làm những công việc ban đêm ở nhà hàng hay một số công việc làm buổi tối nhưng làm cơm hộp hay giao thư….

3. Đi tìm việc hoặc vào senmon hoặc đại học hoặc về nước hoặc học lên cao học

Sau khi đã học xong trường tiếng Bạn có 5 con đường sau:

 1.   Đi tìm việc nếu tiếng Nhật tốt kèm với bằng đại học đã học ở Việt Nam

Nhiều học viên sau khi học xong trường tiếng sẽ kiếm việc làm ở Nhật. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được 1 công việc có thu nhập khá cao khi đã có bằng đại học ở Việt Nam và có trình độ tiếng Nhật tốt.

Vì vậy nếu Bạn đang thấy công việc ở Việt Nam nhàm chán, muốn thay đổi môi trường sống hay đơn giản là chỉ muốn tăng thu nhập, kiếm một số vốn thì du học tiếng rồi xin đi làm ở Nhật cũng là một lựa chọn tốt.

Mức lương sẽ phụ thuộc vào bằng đại học Bạn đã học ở Việt Nam, một số ngành kỹ thuật thường có lương cao hơn các ngành xã hội.

 1.   Vào senmon

Sau khi học xong trường tiếng, Bạn có thể vào trường senmon để tiết kiệm chi phí và thời gian mà vẫn có thể kiếm được việc làm ở Nhật.

Nếu đã có bằng đại học mà Bạn muốn học thêm 1 chuyên ngành nữa để nâng cao chuyên môn hoặc tăng khả năng tìm việc thì Bạn có thể vào senmon

Hầu hết các trường tiếng Nhật đều có các giáo viên hướng dẫn Bạn chọn trường senmon, làm các thủ tục nhập học, phỏng vấn…. nên Bạn không cần quá lo lắng.

Hiện tại một số ngành senmon dễ tìm việc ở Nhật đều liên quan đến kỹ thuật. Nếu Bạn muốn có thể tìm việc nhanh thì nên cân nhắc chọn senmon liên quan đến kỹ thuật.

 1.   Vào đại học

Vào đại học là con đường hơi mất thời gian nhưng lại giúp Bạn có lợi thế về sau này. Bạn sẽ có nhiều kỹ năng chuyên môn và trình độ tiếng Nhật hơn nếu học đại học.

Tuy nhiên, Bạn phải cân nhắc vấn đề tài chính khi vào đại học vì Bạn sẽ mất khoảng 4 năm với một số tiền tương đối lớn.

Để tiết kiệm tiền học phí, Bạn nên ôn luyện đại học để đậu kỳ thi kỳ thi EJU thật tốt. Bạn sẽ có cơ hội vào trường công lập với mức học phí rẻ chỉ bằng ½ so với các trường đại học tư thục.

 1.   Học lên cao học

Nếu Bạn đã có bằng đại học và có tài chính tốt, ước mơ bay cao và xa hơn thì Bạn có thể học lên cao học.

Học xong cao học Bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm và cơ hội thăng tiến về sau này.

 1.   Về nước

Nếu Bạn học xong trường tiếng kèm theo bằng đại học ở Việt Nam, Bạn có thể về nước và tìm kiếm việc làm có sử dụng tiếng Nhật như:

Phiên dịch, biên dịch, giáo viên tiếng Nhật hay làm những công việc liên quan đến chuyên môn ở đại học với mức lương cao vì bạn đã có trình độ tiếng Nhật tốt.

Một số việc làm thêm phổ biến khi du học Nhật Bản

Làm thêm ở Nhật Bản rất phổ biến nhất là đối với du học sinh. Theo khảo sát trên 75% du học sinh được hỏi đều đã và đang làm thêm. Với nhiều du học sinh làm thêm giúp kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra làm thêm còn là cơ hội để giao lưu với con người và văn hóa Nhật Bản, qua đó giúp nâng cao khả năng tiếng Nhật nhanh hơn.

Như khi làm thêm tại một cửa hàng tiện lợi bạn sẽ tự nhiên học được tên gọi của nhiều loại sản phẩm. Hay có thể học được cách giao tiếp tự nhiên như người Nhật, những cách nói chuyện mà trong trường lớp không có. Tùy vào mỗi công việc bạn có thể học được cách ứng phó với những tình huống thực tế một cách linh hoạt.

Một ưu điểm nữa khi làm thêm là bạn có thể nhanh chóng làm quen với kính ngữ. Nhiều người học tiếng Nhật luôn gặp rắc rối mỗi khi sử dụng kính ngữ trong khi đây là văn hóa quan trọng của người Nhật, thể hiện phép lịch sự tôn trọng lẫn nhau giữa mỗi người. Nên khi làm thêm ở vị trí nhân viên bạn sẽ có nhiều cơ hội rèn luyện.

Ngoài ra bạn còn có thể làm quen với nhiều người, kết bạn và xây dựng cho mình những mối quan hệ bạn bè đồng nghiệp mới.

4.1. Điều kiện để được đi làm thêm

– Xin giấy phép làm thêm trước khi đi làm.

– Thực hiện đúng quy định thời gian làm thêm. Cụ thể số giờ làm việc bán thời gian của du học sinh tối đa là 28 giờ/tuần. Quy định cũng được nới lỏng hơn trong các kỳ nghỉ dài, du học sinh có thể làm việc 8 giờ/ngày và tối đa là 40 giờ/tuần.

– Không làm các công việc bán thời gian bị cấm: Bạn không được làm việc trong các hoạt động kinh doanh liên quan đến tình dục, dù ở bất kì vị trí nào ngay cả vị trí nấu ăn, rửa chén hay dọn dẹp. Một số địa điểm bị cấm làm thêm như:

– Cửa hàng tình dục

– Cửa hàng Pachinko

– Quán mạt chược

– Cửa hàng trò chơi điện tử

– Sàn nhảy

– Quán ba

– Câu lạc bộ

4.2. Một số công việc phổ biến khi đi du học Nhật Bản.

Dưới đây là những công việc làm thêm phổ biến thường được du học sinh lựa chọn khi du học Nhật Bản:

– Dịch vụ ăn uống: Có nhiều loại hình cửa hàng như quán ăn gia đình, quán cà phê, quán rượu,.. rất phổ biến ở Nhật, thường xuyên cần tuyển nhân viên bán thời gian. Vì tính chất công việc cần giao tiếp nên khi làm việc bạn có thể học được cách cư xử chuẩn mực và cải thiện tiếng Nhật của bản thân. Vào giờ cao điểm công việc có thể rất bận rộn và căng thẳng. Đôi khi còn bị khách hàng phàn nàn hay khiếu nại. Những lúc như vậy bạn hãy báo với quản lý cửa hàng ngay để giải quyết vấn đề.

– Cửa hàng tiện lợi: Có nhiều công việc như đóng gói, sắp xếp hàng hóa, tiếp nhận chuyển phát nhanh, nấu đồ ăn nhẹ,…Nhiều người khá thích làm việc tại cửa hàng tiện lợi vì nó luôn mở cửa 24/24, bạn có thể lựa chọn làm việc theo thời gian phù hợp. Làm việc vào ca đêm hoặc sáng sớm mức lương sẽ cao hơn.

– Dạy ngoại ngữ: Đối với sinh viên Việt Nam các bạn có thể kiếm thêm thu nhập tốt bằng việc dạy thêm tiếng Việt cho những người có nhu cầu. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi khả năng tiếng Nhật cao, giao tiếp tốt. Ngoài ra vì tiếng Việt không phải là một ngôn ngữ phổ biến nên số lượng người học ít và công việc không ổn định.

– Các công việc đơn giản như đóng gói, kiểm tra, phân loại hàng hóa. Công việc khá nhẹ nhàng nhưng tiền lương được tính theo mỗi sản phẩm và không ổn định.

– Phát báo: Tiền lương cao hơn các công việc khác. Làm việc từ khuya đến sáng sớm nên không ảnh hưởng đến công việc học tập. Nhưng công việc khá vất vả nên khi muốn làm công việc này bạn cần cân nhắc về sức khỏe của bản thân.

– Rửa chén: Không đòi nhiều kĩ năng tiếng Nhật nên những bạn giao tiếp không tốt vẫn có thể làm việc được. Tuy nhiên tiền lương khá thấp và ít có cơ hội cải thiện tiếng Nhật.

4.3. Tiêu cực trong công việc làm thêm

Nhật Bản được biết đến là đất nước an toàn và văn minh nhưng bên cạnh những mặt tích cực vẫn còn những mặt tối mà du học sinh cần biết và tránh xa. Khi lựa chọn công việc làm thêm bạn cần chọn những nơi uy tín, an toàn với những công việc lành mạnh. Khi gặp những lời mời giới thiệu, quảng cáo việc làm hấp dẫn nên cẩn thận suy xét để tránh bị mất tiền. 

Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp bị bắt nạt, quấy rối trong quá trình làm thêm. Nếu bạn không may là nạn nhân đừng im lặng mà hãy nói thẳng với đối phương, liên hệ tư vấn tại nơi làm việc hay cơ quan tư vấn của cục lao động. Dù trường hợp nào việc tự bảo vệ bản thân phải được đặt lên hàng đầu.

4.4. Một số kinh nghiệm khi đi làm thêm

 • Tìm việc ở đâu:

– Thông qua trường học giới thiệu

Một số trường học có hỗ trợ du học sinh tìm việc làm thêm. Bạn có thể liên hệ với giáo viên hay văn phòng tư vấn để tìm hiểu thêm.

– Thông qua internet

Có rất nhiều trang web chuyên giới thiệu việc làm, bạn có thể dễ dàng tìm công việc thích hợp cho bản thân. Tuy nhiên hãy tìm kiếm trên những trang web uy tín để tránh bị lừa đảo.

Một số trang web tìm việc như:

+ https://nihondebaito.com/

+ https://baitoru.com/kanto/

+ https://workjapan.fairness-world.com/

+ https://townwork.net/

– Thông qua báo chí

Bạn có thể tìm công việc làm thêm tại mục tuyển dụng thường được in trên báo. Vì được đăng lên báo nên có thể yên tâm về độ tin cậy của thông tin.

– Thông qua người quen giới thiệu

Bạn có thể nhờ người quen như bạn bè hay anh chị trong trường giới thiệu công việc. Khi được người quen giới thiệu bạn có cơ hội được nhận cao hơn, cũng như không phải lo lắng về uy tín và tính chất công việc. Khi đi làm bạn cũng dễ dàng làm quen và đỡ áp lực hơn khi tiếp xúc với môi trường mới. Nhưng sẽ bị giới hạn về công việc và có ít sự lựa chọn.

– Đại lý giới thiệu việc làm: Đây là nơi trung gian giúp bạn tìm việc theo yêu cầu và điều kiện của bạn. Khi tìm việc bằng cách này bạn sẽ phải trả phí. Tuy nhiên nên đến những cơ sở uy tín vì có nhiều trường hợp nhận tiền nhưng không tìm việc cho khách hàng hay kéo dài thời gian tìm việc.

 • Phỏng vấn

Có nhiều trường hợp người lao động không trung thực, làm việc trái thời gian quy định, khi bị phát hiện không chỉ bản thân người lao động đó bị phạt mà cả những cơ sở tiếp nhận họ cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật nên nhiều nơi sẽ rất nghiêm ngặt khi tuyển nhân viên nước ngoài. Vì vậy khi đi phỏng vấn cần tìm hiểu kỹ và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. 

Giấy tờ nhà tuyển dụng thường yêu cầu gồm: Hộ chiếu, thẻ cư trú, thẻ sinh viên, giấy phép hoạt động cho phép làm thêm. Tùy theo tính chất mỗi công việc nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu về bằng tiếng nhật nên hãy tìm hiểu trước.

 • Tiếng nhật

Có tiếng Nhật tốt bạn sẽ dễ dàng tìm việc với thu nhập cao hơn nhiều so với các công việc không yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao. Vì vậy hãy ưu tiên việc học tiếng Nhật, tốt nhất là nên có vốn tiếng Nhật trước khi đi du học để bạn vừa qua có thể tìm được việc làm thêm ngay và sẽ đỡ vất vả hơn khi học tập ở trường. Còn nếu tiếng nhật chưa tốt bạn sẽ phải mất vài tháng để có thể giao tiếp và xin được việc làm hoặc nếu có tìm được việc mức lương cũng chỉ ở mức thấp.

4.5. Điều cần chú ý

Khi làm thêm bạn nên sắp xếp để cân bằng thời gian học và làm hợp lý. Khi đi du học bạn sẽ học mọi thứ không phải bằng tiếng mẹ đẻ nên ngoài kiến thức bạn còn mất thời gian học thêm tiếng Nhật. Nên khi đi làm thời gian học sẽ bị giảm bớt, nhất là khi mới bắt đầu đi làm vì không quen với công việc bạn có thể sẽ bị quá tải, gặp áp lực về cả thời gian và cả sức khỏe mà dần dần bỏ bê việc học. 

Làm thêm chỉ là công cụ hỗ trợ chi phí sinh hoạt chứ không phải là mục đích chính khi bạn đi du học. Đã có rất nhiều trường hợp du học sinh mải mê làm việc kiếm tiền bỏ bê việc học, đáng ngại hơn nữa là “làm chui”, không tuân thủ theo quy định làm thêm tại nhật.

Đó là hành vi sai trái nếu bị phát hiện bạn sẽ phải chịu các hình phạt theo quy định hoặc bị trục xuất về nước và bị cấm nhập cảnh 5 năm. Các lỗi vi phạm sẽ được ghi vào hồ sơ của bạn, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc xin các loại giấy phép ở Nhật như visa lưu trú, cũng như khiến bạn gặp khó khăn khi đi xin việc sau này.

Bạn nên lựa chọn công việc làm thêm phù hợp, hạn chế ảnh hưởng đến việc học. Nếu làm việc quá thời gian cho phép bạn không chỉ vi phạm pháp luật mà điều đó còn khiến bạn kiệt sức, lơ là việc học. Hãy nhớ mục đích chính khi đi du học là học tập, đừng vì những lợi ích nhỏ trước mắt mà đánh mất tương lai tươi sáng sau này.

Một số ngành nghề hot khi đi du học tại Nhật

Đi cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu lao động cũng dần thay đổi theo. Hiện nay chủ yếu tập trung vào cách ngành nghề khoa học công nghệ và dịch vụ. Hơn hết đối với phần lớn du học sinh đều mong muốn sau khi học xong sẽ ở lại tiếp tục làm việc tại Nhật nên sẽ lựa chọn những công việc đang cần lượng lao động lớn. Dưới đây là một số ngành đang được ưa chuộng ở Nhật Bản:

– Công nghệ thông tin: 

Hiện nay internet trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Nhiều hoạt động kinh doanh đều dần mở rộng thực hiện trên các nền tảng trang mạng online. Ngành công nghệ thông tin hiện đang trên đà phát triển nhanh chóng, nhu cầu nguồn nhân lực cũng rất lớn. Sau khi ra trường có thể tìm công việc ngay với mức lương lý tưởng. Vì vậy Nhật Bản – một đất nước khoa học kỹ thuật nằm trong top đầu thế giới với kỹ thuật chuyên môn cao, hệ thống đào tạo tiên tiến hiện đại luôn là sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên khi theo đuổi ngành nghề này.

– Nhà hàng khách sạn: 

Cũng là một ngành nghề được nhiều sinh viên lựa chọn khi đến Nhật Bản du học. Trong sự tăng trưởng mạnh của các ngành dịch vụ, lượng khách trong và ngoài nước tăng lên hằng năm, nhà hàng khách sạn được đánh giá rất có tiềm năng trong tương lai, nhu cầu tuyển dụng cũng ngày càng lớn. 

Ngành dịch vụ Nhật Bản với văn hóa “omotenashi” là cách hành xử, văn hóa tiếp đãi tận tâm với khách hàng, phong cách phục vụ tỉ mỉ, quy củ, chuyên nghiệp là cách khiến Nhật Bản thu hút đông đảo khách hàng yêu thích. Dịch vụ ở Nhật Bản được nhiều quốc gia đánh giá cao và học tập theo. Ngành này không chỉ đòi hỏi kỹ năng chuyên môn mà còn yêu cầu nghiêm khắc thái độ phẩm chất của người nhân viên. Tuy vừa qua do dịch Covid 19 các ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề, nhưng không thể phủ nhận tiềm năng của ngành nghề này trong tương lai. 

– Điều dưỡng: 

Nhiều năm liên tục điều dưỡng luôn là một trong top những ngành nghề hot khi đi du học. Bởi vì vấn đề già hóa dân số nghiêm trọng, thiếu lao động nên nhu cầu tuyển dụng trong ngành luôn rất cao.

Thêm vào đó chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra nhiều chính sách khuyến khích dành cho lao động nước ngoài khi học tập trong ngành này. Đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ như miễn học phí, ưu tiên xét duyệt các loại giấy tờ,… Sau khi ra trường đảm bảo tìm được việc làm và có thu nhập ổn định. Đây là công việc tương đối nhẹ nhàng nhưng cần sự kiên nhẫn và tính cẩn thận thích hợp với nữ giới.

– Cơ khí, điện tử: 

Xuất hiện sau nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp. Đây cũng là thế mạnh của Nhật Bản góp phần đưa Nhật Bản phát triển mạnh mẽ như bây giờ. Chúng ta không xa lạ gì với những cái tên như Hitachi, Mitsubishi,… là những tập đoàn lớn về cơ khí điện tử và có trụ sở đặt tại nhiều nước trong đó có Việt Nam.

Nhưng do thiếu lực lượng lao động nghiêm trọng nên hiện nay Nhật Bản cũng đang có những chính sách khuyến khích dành cho lao động nước ngoài, du học sinh tạo cơ hội cho nhiều sinh viên theo học. Tuy nhiên cơ khí, điện tử có nhiều công việc cần sức mạnh nên sẽ ưu tiên cho nam giới, nữ giới sẽ bị hạn chế hơn trong quá trình xin việc. 

– Thiết kế: Là một ngành rất cần thiết trong nhiều lĩnh vực, từ thiết kế mẫu mã sản phẩm hàng hóa đến thiết kế hình ảnh thương hiệu, áp phích quảng bá,… Nhu cầu thiết kế ở mọi lĩnh vực sẽ không bao giờ hết, đặc biệt là khi internet phát triển như hiện nay, nhu cầu thiết kế trang web, đồ họa ngày càng lớn, cơ hội việc làm cao.

Nhiều công ty lớn điều có bộ phận thiết kế riêng của mình, thêm vào đó hiện này các công ty thiết kế nhỏ và tự do cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Nhiều bạn tự hỏi ngành thiết kế cần có năng khiếu hay vẽ đẹp.

Tuy nhiên hiện nay hầu hết việc thiết kế điều thực hiện trên máy tính nên theo từng chuyên ngành bạn không cần năng khiếu để học các ngành thiết kế nhưng nếu có năng khiếu sẽ là điểm cộng lớn để bạn phát triển khả năng của mình trong ngành này. 

– Xây dựng: Ở Nhật Bản sau những thảm họa tự nhiên việc tái thiết lại cơ sở hạ tầng luôn được gấp rút thực hiện nhưng phải đối mặt với vấn đề thiếu nhân lực, ít người trẻ tuổi tham gia vào ngành này trong khi nhân lực cũ đang già đi. Nên chắc chắn cần lực lượng lớn lao động nước ngoài đến làm việc. 

Không chỉ tại Nhật nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam cũng có nhu cầu lớn về nhân lực trong ngành này với xu hướng yêu cầu chất lượng cao. Có thể thấy nhiều dự án đang triển khai như tuyến đường sắt metro Hà Nội có sự hợp tác với Nhật Bản.

Trong tương lai nhu cầu xây dựng nhất là xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ còn phát triển hơn nữa. Tuy công việc liên quan đến ngành xây dựng khá vất vả nhưng đòi hỏi ít năng lực chuyên sâu hơn so với các ngành khác với công việc là mức lương ổn định là lựa chọn của nhiều bạn trẻ đến Nhật Bản du học.

Kết luận

Trước một xã hội phát triển nhanh chóng đầy sự cạnh tranh như hiện nay, du học Nhật Bản sẽ là một lợi thế để bạn phát triển trong tương lai. Bạn có thể tích lũy tri thức, mở rộng tiềm năng của bản thân. Đây có thể không phải là con đường dễ dàng nhất nhưng chắc chắn là lựa chọn đúng đắn để bạn đến với thành công. 

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn du học Nhật Bản. Hi vọng nó có thể giúp mọi người giải đáp phần nào lo lắng khi đi du học để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình.