5 Phương Pháp Luyện Nghe tiếng Nhật hiệu quả

5 Phương Pháp Luyện Nghe tiếng Nhật hiệu quả

5 Phương Pháp Luyện Nghe tiếng Nhật hiệu quả

5 Phương Pháp Luyện Nghe tiếng Nhật hiệu quả

5 Phương Pháp Luyện Nghe tiếng Nhật hiệu quả
5 Phương Pháp Luyện Nghe tiếng Nhật hiệu quả

Phương pháp

5 Phương Pháp Luyện Nghe tiếng Nhật hiệu quả

Các phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu -

1.Nghe những gì mình thích

 

Chắc hẳn có bạn đã từng mải mê xem, nghe, tìm hiểu về các chủ đề mình yêu thích đến mức quên cả thời gian, và không hề cảm thấy mệt mỏi đúng không nào?

 

Nó có thể là xem 1 trận bóng đá đêm khuya, xem chương trình về nấu ăn, làm bánh, nghệ thuật cắm hoa, trang điểm, làm tóc, xem phim hoạt hình, xem hài và các video blog, các chương trình truyền hình thực tế, vv.

Tuy nhiên khi nói dành 1 chút thời gian để mở sách ra, bật băng lên nghe tiếng Nhật thì cảm hứng tụt dốc không phanh, nghe được 5’ bắt đầu ngáp, nghe thêm 5’ nữa thì dù tai đang nghe nhưng đầu óc thì đang đi du lịch ở nào nó đó mất tiêu luôn rồi. Đây là điều hoàn toàn bình thường, phải “thánh” lắm thì mới có đủ kiên nhẫn và kỹ luật để nghe những nội dung chán phèo trong các giáo trình tiếng Nhật.

Vì vậy Bạn hãy cố gắng tìm chương trình mình thích mở lên và nghe mỗi ngày Bạn nhé

2. NGHE THEO PHẢN XẠ TỰ NHIÊN

Đây là bước đầu tiên giúp bạn làm quen với tiếng Nhật và cũng là bước quan trọng.Hãy tạo cho mình cơ hội để nghe tiếng Nhật thật tự nhiên, một môi trường xung quanh toàn người Nhật, những bài hát,tivi,kênh truyền hình tiếng Nhật,…bạn có thể bật lên nghe bất cứ khi nào bạn rảnh,bất cứ khi nào bạn có thể.

Hãy tìm cho mình những bài nói tiếng Nhật có giọng phổ biến,giọng đọc chậm và ca từ ngắn.Cố gắng lên kế hoạch luyện nghe tiếng Nhật thường xuyên, cố gắng biến việc nghe tiếng Nhật của mình thành một thói quen không thể thiếu được.

3.NGHE-ĐỌC VÀ LẶP LẠI

Để thực hiện tốt bước này bạn cần phải có sự hỗ trợ của 3 kỹ năng còn lại,ngoài ra việc nghe có phương pháp,nghe theo chủ đề nhất định sẽ giúp bạn có kỹ năng nghe hiểu tốt hơn.

Sau khi nghe một nội dung,một bài nghe nào đó,hãy cố gắng nghe,không dịch sang tiếng Việt, nắm được các ý chính.Sau đó vừa nghe vừa lặp lại những từ bạn nghe được trong bài.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng với phương pháp này bạn sẽ nghe tiếng Nhật một cách hiệu quả,giúp bạn ôn lại những từ vựng cũ,học thêm những từ vựng mới dưới dạng âm thanh.Ngoài ra còn giúp bạn cải thiện phản xạ với tiếng Nhật từ thụ động thành chủ động.

4.CHÉP LẠI NHỮNG GÌ MÌNH NGHE ĐƯỢC

Để có hiệu quả nhất khi luyện nghe tiếng Nhật,nghe thôi chưa đủ,bạn nên tai nghe,miệng đọc,mắt nhìn và tay ghi chép.Như thế mới giúp bạn đạt hiệu quả cao và nâng cao kỹ năng ở những phần còn lại.

Vừa ghi vừa ghi chép giúp Bạn nâng cao khả năng tốc ký, một kỹ năng quan trọng để sau này có thể trở thành thông dịnh viên. Ngoài ra nó còn giúp Bạn nâng cao trí nhớ ngắn hạn của mình, hai kỹ năng giúp Bạn có thêm tài lẻ là đây

5.NGHE VÀ HỌC THEO TỪ VỰNG

Để có thể học nhanh,nhớ lâu từ vựng tiếng Nhật bạn nên học qua hình ảnh đi kèm với từ vựng đó,nên học cả cụm từ và không nên học các từ riêng lẻ.Ngoài ra,việc nghe theo cách phát âm từ vựng trong bài,lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn có được cách phát âm như người bản xứ.

Vậy nên,để có thể cải thiện tiếng Nhật,bạn nên thực hiện các bước sau:

+Nghe,đọc,lặp lại

+Ghi chép từ vựng bạn nghe được sau đó so sánh với bản gốc và sửa lỗi sai

+ Học từ vựng mới và lặp lại nhiều lần

+ Sau đó mở lại xem mình có nghe hiểu được nội dung không khi không xem lời thoại, nếu bạn có thể hiểu được thì bạn đang tiến bộ đấy

Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn biết thêm được cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả,thú vị và không nhàm chán.

 

Các trang web nghe tin tức Nhật Bản bằng video
Dưới đây là các trang web tin tức bằng video clip có kèm văn bản (script, text) bên dưới.
Đài TBS (Tokyo Broadcasting System Television): Chính trị, xã hội, kinh tế, thể thao,…
http://news.tbs.co.jp/
Tin tức Yahoo! Japan: Giới thiệu tổng hợp tin tức từ các đài truyền hình
http://headlines.yahoo.co.jp/videonews/
Đài FNN (Fuji News Network): Tin tức Nhật bản
http://www.fnn-news.com/
TV Tokyo: Giải trí, giáo dục, phim ảnh,…
http://www.tv-tokyo.co.jp/biz/

Nghe thảo luận chủ đề với nhà báo nổi tiếng Nhật Ikegami Akira

https://www.youtube.com/watch?v=5gZpNUjtxd0&list=PL9k8uoiyQa5_WZzgVvhTbF7Y1hXfW5BJF

Nghe thảo luận chủ đề với các nữ xinh đẹp (đúng level thực tế ngoài đời)

https://www.youtube.com/results?search_query=%E5%A5%B3%E5%AD%90%E3%83%8B%E3%83%A5%E3%83%BC%E3%82%B9

Tham khảo sách luyện nghe tiếng Nhật

Tin tức khác

Bài test Cẩm nang Lịch khai giảng Tư vấn
backtop