Phương Pháp Luyện Nói Tiếng Nhật Hiệu Quả

Phương pháp luyện nói tiếng Nhật chắc chắn có nhiều và không có phương pháp hay nhất mà chỉ có phương pháp phù hợp với từng người mà thôi. Chắc hẳn có rất nhiều bạn học tiếng Nhật nhiều năm, mặc dù biết rất nhiều từ vựng và nắm rõ rất nhiều mẫu ngữ pháp,..tuy nhiên, bạn vẫn không thể giao tiếp bằng tiếng Nhật được. Bạn đang loay hoay tìm kiếm cho mình phương pháp để có thể luyện nói tiếng Nhật hiệu quả thì hãy dành ít phút để đọc bài viết này nhé, nó sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn đấy .

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NÓI TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ

  1. Phương pháp luyện nói tiếng Nhật đầu tiên là học phát âm cho chuẩn và nghe.

Để có thể nói tốt thì yếu tố đầu tiên bạn phải học đó chính là học phát âm. Học phát âm giúp bạn nói tiếng Nhật chuẩn và hay hơn. Và để học phát âm tốt thì bạn cần phải nghe nhiều. Việc nghe tiếng Nhật là chìa khóa để thành công trong việc học tiếng Nhật. Như một đứa trẻ, chúng sẽ nghe mọi người xung quanh nói chuyện để quen dần với một thứ ngôn ngữ, từ đó có thể phản xạ tự nhiên bật ra lời nói. Khi bạn nghe càng nhiều, bạn sẽ tự động nhớ những mẫu câu lúc nào không hay biết đấy.  Hãy bắt đầu tập nghe mỗi ngày từ 2-3 tiếng và cố gắng bắt chước nói theo . Bạn nên  dành thời gian để nghe tiếng Nhật – đó là chìa khóa để nói giỏi.

phương pháp luyện nói tiếng Nhật

  1. Luyện đọc cũng là một phương pháp luyện nói tiếng Nhật hay

Luyện đọc tiếng Nhật là một cách luyện cơ miệng hiệu quả để có thể quen với cách phát âm của người Nhật. Nếu bạn để ý thì sẽ thấy người Nhật rất ít khi mở to khẩu hình miệng khi nói. Bạn không nên mở khẩu hình miệng quá to khi nói tiếng Nhật, tùy thuộc vào việc mở rộng khuôn miệng mà âm thanh phát ra sẽ thay đổi.  Do đó, để làm quen với cách phát âm này bạn nên luyện đọc tiếng Nhật mỗi ngày bằng một cách rất đơn giản đó là mở giáo trình tiếng Nhật của bạn ra và đọc  những gì viết trong đó hoặc đọc tin tức hay bất cứ thứ gì bạn thích.

  1. Phương pháp luyện nói tiếng Nhật hiệu quả tiếp theo là học từ vựng thật nhiều

Bạn cần trau dồi vốn từ vựng của mình, nên học từ vựng kèm theo file âm thanh vừa nhớ được từ vựng vừa học được cách phát âm chính xác.

Bên cạnh đó, bạn nên học từ vựng theo cụm từ hoặc nhóm từ như từ vựng về sinh hoạt cá nhân hằng ngày, từ vựng về đồ ăn, từ vựng cần khi đi mua sắm…Và khi ôn lại cũng ôn luôn nhóm từ, không ôn từng từ một . Việc ôn một nhóm từ giúp bạn nhớ các từ một cách có hệ thống. Nhớ từ này liên tưởng đến từ kia và giúp gia tăng số lượng từ bạn có thể ghi nhớ. Khi có dịp nói tiếng Nhật về một chủ đề, bạn sẽ dễ dàng sử dụng từ vựng mà không bị bí từ.

  1. Không quá chú tâm vào ngữ pháp tiếng nhật, chú trọng văn nói

Hệ thống ngữ pháp tiếng Nhật khá là nhiều mẫu câu và phức tạp, nhưng không phải mẫu ngữ pháp nào cũng có thể áp dụng để giao tiếp. Có nhiều trường hợp người học tiếng Nhật dành ra phần lớn thời gian để ôn luyện ngữ pháp. Thực tế, có rất nhiều mẫu ngữ pháp dùng trong văn viết, báo chí, văn bản… và cũng có những mẫu ngữ pháp khá dài.

Việc nhớ chính xác mẫu ngữ pháp để nói sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian suy nghĩ, hồi tưởng nhớ chúng. Ví dụ như trong một cuộc hội thoại giữa một nhóm bạn với nhau, bạn đã có câu trả lời nhưng khi bạn đang suy nghĩ xem câu đó ngữ pháp như thế nào? Cái gì đặt trước cái gì đặt sau?..thì cuộc thoại đó đã chuyển sang chủ đề khác mất rồi. Đôi khi nó cũng khiến câu nói của bạn không được tự nhiên.

Chính vì vậy, chúng ta không nên đặt nặng vấn đề nói đúng ngữ pháp. Hay phải thuộc nhiều mẫu ngữ pháp khó và cũng không nên suy nghĩ rằng phải sử dụng mẫu câu khó để giao tiếp mới chứng minh mình giỏi. Hãy bắt đầu bằng việc tập nói những mẫu câu đơn giản, nhưng nói được nhiều ý và trôi chảy.

Mẹo nhỏ là bạn nên tham khảo những mẫu văn nói, học một số vĩ tố kết thúc câu, hoặc câu cửa miệng … để giao tiếp tự nhiên và giống người Nhật nhé!

  1. Nghe, lặp lại và trả lời

Mỗi lần bạn nghe một câu hỏi, hãy tạm ngưng, lặp lại câu hỏi, suy nghĩ và thử trả lời nó bằng tiếng Nhật. Hãy tập trả lời câu hỏi thật nhanh vì chính cách học phản xạ đơn giản này sẽ giúp bạn hình thành khả năng phản xạ tốt trong giao tiếp dành cho người học và mang lại một kết quả không thể ngờ.

Về việc nghe và lặp lại, bạn có thể xem phim, xem các vlog, các chương trình thực tế hoặc bất cứ bài nói nào mà bạn thích. Sau đó luyện nói và bắt chước theo giọng điệu, cách nhấn nhá, phát âm… của họ. Hãy nhớ một số câu từ trong đó để có thể áp dụng trong một số trường hợp giao tiếp. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Nhật thực tế mà người nhật thường sử dụng trong giao tiếp. Hãy lặp lại cho đến khi bạn cảm thấy mình nói khá là giống họ rồi. Đây chính là bí quyết để có thể nói tiếng Nhật hay và tự nhiên.

3252049 scaled

 

  1. Học chậm, học thật kỹ

Làm thế nào để nói tiếng Nhật tự động. Đừng học nhiều từ vựng, ngữ pháp,..trong một thời gian ngắn. Số lượng không phải là yếu tố quyết định mà chính là chất lượng của bài học đi kèm với thời gian học.  Bí mật nói dễ là học từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ nhớ nghĩa để làm bài thi mà bạn phải ghi vào sâu trong trí nhớ. Để nói tiếng Nhật dễ, bạn phải lặp lại mỗi bài học nhiều lần. Học đến khi bạn cảm thấy đã nắm chắc về kiến thức đó.

Phương pháp nói tiếng nhật hiệu quả là đừng chạy theo việc ôn luyện cấp tốc, nhồi nhét kiến thức cho việc thi cử. Bạn đừng quá nôn nóng trong việc học ngoại ngữ mà hãy học từ từ, “chậm mà chắc”.

  1. Thực hành giao tiếp một cách tự tin cũng là một phương pháp luyện nói tiếng Nhật

Sự tự tin cũng chính là bí quyết của việc nói giỏi. Tự tin nói không sợ sai, tự tin trình bày suy nghĩ, quan điểm của mình. Tự tin giao tiếp bắt chuyện với người Nhật. Nếu mang tâm trạng rụt rè, sợ sai, bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội thực hành giao tiếp với mọi người, nếu cứ sợ mà không nói ra thì bạn sẽ chẳng thể biết mình sai, mình yếu chỗ nào để mà sửa chữa và cải thiện. Vậy nên hãy tự tin bắt chuyện với người Nhật, tự tin trình bày phát biểu trong buổi học trên lớp, tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Nhật và mạnh dạn giao tiếp nhé!

Hy vọng với bài viết phương pháp luyện nói tiếng Nhật này các Bạn có thể rút ra được một phương pháp phù hợp nhất cho mình.

Tham khảo thêm các về phương pháp luyện nói tiếng Nhật tại sách tiếng Nhật

Có thể hữu ích với Bạn

Phương pháp luyện nghe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook