Cách học Hiragana và Katakana bằng cách sử dụng Mnemonics

Tuần này, cuối cùng tôi đã xem qua phản hồi từ các bạn học viên của mình và đã lên kế hoạch kết hợp một số điều bạn yêu cầu vào phần còn lại của khóa học.

Một số học viên đã đề cập đến tầm quan trọng của việc học chữ kana từ rất sớm.

Học cách đọc tiếng Nhật có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Ngôn ngữ Nhật Bản có ba “bảng chữ cái” riêng biệt (bốn nếu bạn đếm romaji!) và học chữ Hán là một nhiệm vụ mất nhiều năm.

Tuy nhiên, bạn có thể học chữ kana (hiragana và katakana) khá nhanh nếu bạn sử dụng cách hiệu quả nhất để ghi nhớ chúng – học thuộc lòng.

Hiragana và Katakana là “khối xây dựng” của ngôn ngữ viết tiếng Nhật. Ưu tiên của tôi là giúp bạn nói được ngay từ ngày đầu tiên và dành thời gian trên lớp để nói càng nhiều càng tốt. Bởi vậy, đọc và viết chủ yếu được coi là bài tập về nhà.

Nhưng nếu bạn muốn học đọc tiếng Nhật, bạn nhất định phải bắt đầu bằng cách học hiragana – 46 ký tự tạo nên “bảng chữ cái” cơ bản đầu tiên của tiếng Nhật. Nhưng làm thế nào để bạn nhớ chúng?

Phương pháp tốt nhất, nhanh nhất và thú vị nhất là liên kết từng ký tự với một bức tranh mà ký tự đó trông giống (rõ ràng hoặc mơ hồ), lý tưởng nhất là sử dụng cả âm thanh của chữ cái.

Hiragana và katakana khá đơn giản, vì vậy việc liên kết từng ký tự với một hình ảnh là cực kỳ dễ dàng.

Đây là chữ hiragana き (ki), mà chúng ta có thể tưởng tượng là hình ảnh của CHÌA KHÓA. Hình ảnh akey của tôi là một hình ảnh lỗi thời. Của bạn có thể là hiện đại và gai nhọn. Hoặc nó có thể có cánh trên đó và đang bay để bị Harry Potter đuổi theo trên cán chổi.

Vấn đề là nghĩ ra một hình ảnh trực quan mạnh mẽ khiến hình ảnh chiếc chìa khóa in sâu vào tâm trí bạn:

cach hoc bang chu cai hiragana 2

 

Tất nhiên, bạn cũng cần học cách đọc từ và câu. Vì vậy, cũng như học từng chữ cái, bạn cần luyện viết và đọc. Đây là nơi ghi nhớ thực sự.

Học thuộc lòng không giúp bạn ghi nhớ. Điều giúp bạn ghi nhớ là hồi tưởng tích cực.

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ.

Bạn đang đọc một câu và bắt gặp từ きのこ (kinoko, nấm). Bạn đang nhìn chằm chằm vào chữ cái き – “cái nào lại là cái đó?” và đấu tranh một chút để nhớ nó.

Sau đó, bạn nhớ – aha! đó là CHÌA KHÓA! Đây là ki.

Quá trình hồi tưởng tích cực này – cố gắng một chút để ghi nhớ điều gì đó – là quá trình củng cố trí nhớ trong tâm trí bạn.

Đối với tôi, một trong những điều tuyệt vời khi sử dụng phương pháp ghi nhớ để ghi nhớ chữ kana là khi tôi giải thích hệ thống cho người học, họ thường nói với tôi rằng dù sao họ cũng đang làm như vậy, ngay cả khi họ không đặt tên cho thứ họ đang làm:

“Ồ vâng, đó là cách tôi nhớ む – đó là một khuôn mặt buồn cười của con bò! MOO”

“Không, む là một người đàn ông nói MO-ve!”

Tôi cũng đã tìm thấy – thật may mắn cho tôi – dường như hình ảnh thực tế có rác rưởi cũng không thành vấn đề. (Bạn thậm chí không cần phải vẽ chúng, tôi chỉ làm điều này để giúp học sinh của mình và chia sẻ ý tưởng).

cach hoc bang chu cai hiragana 3

Điều quan trọng là hình ảnh trong đầu bạn cực kỳ rõ ràng.

…và một khi bạn hoàn thành hiragana, bạn có thể làm lại toàn bộ cho katakana (bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản thứ hai):

cach hoc bang chu cai hiragana 4

Tôi muốn biết những cách ghi nhớ mà bạn sử dụng để giúp ghi nhớ kana – hãy cho tôi biết trong phần nhận xét hoặc thêm câu chuyện của bạn ở bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook