CỐ LÊN TIẾNG NHẬT – NHẬT NGỮ DARUMA

Khi người thân, bạn bè hoặc người yêu của bạn lo lắng và chán nản, bạn động viên họ như thế nào? Ở bài viết lần này, chúng mình sẽ giới thiệu những cách nói cố lên tiếng Nhật đến những người yêu quý của bạn. Ngoài ra, chúng mình sẽ kèm với những điều nên và không nên làm khi nói cố lên tiếng Nhật với họ nhé.

Ngoài ra, bạn có tò mò tiếng Nhật có bao nhiêu cách để nói lời xin lỗi không? Hãy khám phá ngay tại đây nhé.

Những lời cố lên tiếng Nhật nên sử dụng

 1. 〇〇なら大丈夫だよ!- “Nếu là OO, không sao cả!”

Hầu hết những người chán nản vì công việc hoặc tình yêu đều mất tự tin vào bản thân.

Những người có suy nghĩ tiêu cực có xu hướng tự hạ thấp bản thân dù chỉ mắc một lỗi nhỏ, vì vậy hãy khuyến khích họ bằng cách nói lời cố lên tiếng Nhật: “Bạn không sao, bạn có thể!”

Khuyến khích bằng những lời tích cực mang lại cho bạn sự tự tin, giúp người kia dễ dàng được khích lệ và cảm thấy tích cực hơn.

 1. 心配ないよ – “Đừng lo lắng”

Mọi người chỉ lo lắng nhiều hơn khi họ không tìm được lối thoát. Một số người tự hỏi, “Tôi nghĩ rằng đó phần còn lại của cuộc đời tôi sẽ toàn bế tắc.”

Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên gửi tin nhắn hoặc nói rằng “đừng lo lắng” với hy vọng thật lòng rằng tình hình khó khăn chắc chắn sẽ thay đổi. Nếu bạn nghĩ rằng kết thúc sẽ đến vào một ngày nào đó, người kia sẽ có thể tìm thấy hy vọng.

anime series to cheer you up

 1. 頑張ってるの知ってるよ – “Tôi biết bạn đang làm hết sức mình”

Những lời động viên cố lên tiếng Nhật như “Tôi biết bạn đang làm hết sức mình” đối với những người đang chán nản mà không được khen thưởng cho những nỗ lực của họ, hãy dành cho họ những lời động viên sẽ mang lại sức mạnh. Ngay cả khi bạn nỗ lực hết mình với khát vọng, vẫn sẽ luôn có lúc bạn gặp khó khăn.

Bằng cách ghi nhận những nỗ lực của người đó, nói: “Tôi biết bạn đang cố gắng hết sức”, người kia sẽ có đủ can đảm để vượt qua bức tường. Khuyến khích người khác suy nghĩ tích cực rằng đó là một thách thức để phát triển.

 1. なんでも話聞くよ – “Tôi sẽ lắng nghe bất cứ điều gì.”

Ngay cả khi người kia có vẻ chán nản, rất khó để nghe những câu chuyện chi tiết trừ khi người đó khác nói bất cứ điều gì. Trong trường hợp như vậy, hãy nói những lời cố lên tiếng Nhật như “Tôi sẽ nghe bất cứ thứ gì nếu bạn thích”. Vấn đề là để họ biết rằng sẽ có những người có thể giúp họ trong trường hợp khẩn cấp.

 1. 頑張りすぎてない?- “Bạn có đang cố gắng quá không?”

Đối với những người dễ bị áp lực hoặc những người đang cố gắng làm hết sức mình, hãy động viên họ bằng những lời nói nhẹ nhàng. Không nên sử dụng các cụm từ cố lên tiếng Nhật như “Không quá khó phải không? Đừng làm quá.”

Ngay cả những người bị ép vào một tình huống khó khăn và không thể nhìn thấy xung quanh cũng sẽ có thể thả lỏng đôi vai và giải quyết một cách bình tĩnh. Khi người kia mất kiên nhẫn, điều quan trọng là phải bình tĩnh và nêu ra quan điểm từ người ngoài cuộc.

 1. いつでも応援してるよ – “Tôi luôn ủng hộ bạn”

Nếu bạn đang nỗ lực hướng tới mục tiêu của mình, sự hiện diện của một người luôn ủng hộ bạn sẽ là nguồn động viên to lớn. Nếu bạn là mẫu người có thể biến kỳ vọng của những người xung quanh thành sức mạnh, hãy nói “Tôi đang ủng hộ bạn” một cách tích cực.

Từ “hỗ trợ” cũng có thể bao gồm những cảm giác như “Tôi ổn với tình trạng hiện tại, vì thế tôi sẽ luôn có thể giúp đỡ bạn.”

 1. 私(僕)にできることがあったら言ってね – “Hãy nói cho tôi biết nếu tôi có thể làm được gì”

Nếu có những người bị đau buồn vì chuyện tình cảm, v.v., bạn rất muốn giúp đỡ những sợ đối mặt sẽ không giải quyết được vấn đề. Trong trường hợp như vậy, bạn nên gửi một lời cố lên tiếng Nhật qua tin nhắn rằng, “Nếu tôi có thể làm gì, hãy nói cho tôi biết bất cứ lúc nào.”

Bằng cách nói từ điểm mà bạn lùi lại một bước, bạn có thể chuyển tải mối quan tâm của mình đến đối phương.

Ngay cả khi bạn đang ở trong một tình huống khó khăn, chạm vào lòng tốt của người khác sẽ chữa lành tâm trí của bạn và giúp bạn thực hiện bước tiếp theo dễ dàng hơn.

 1. 何があったの?よかったら話して? – “Chuyện gì đã xảy ra? Hãy nói cho tôi biết nếu bạn muốn.”

Khi ai đó đang lo lắng, điều quan trọng là phải lắng nghe cẩn thận. Trước hết, chúng ta hãy hỏi “Chuyện gì đã xảy ra? Hãy nói cho tôi biết nếu bạn muốn?” Và hỏi về tình hình cũng như cảm xúc của đối phương.

Đáng ngạc nhiên là có nhiều người cảm thấy tốt hơn chỉ vì họ chia sẻ câu chuyện và nói, “Tôi cảm thấy sảng khoái.” Hãy thể hiện sự thật lòng khi nói cố lên tiếng Nhật nhé.

 1. 辛かったね – “Thật là đau đớn”

Khi chán nản, nhiều người đang cần lắm sự đồng cảm, “Tôi muốn ai đó hiểu được cảm giác này”. Ngay cả khi tình hình không được cải thiện, nó vẫn sẽ dễ dàng hơn một chút chỉ vì bạn hiểu cảm xúc của họ.

Hãy tưởng tượng bạn ở vị trí của người kia và gửi tin nhắn cố lên tiếng Nhật: “Thật khó khăn, bạn hãy cố lên nhé” cho những người đang gặp khó khăn.

 1. 明日はきっと良くなるよ – “Tôi chắc chắn rằng ngày mai sẽ tốt hơn.”

Những người đang chán nản vì thất bại trong công việc có thể trở nên tích cực bằng cách chuyển đổi cảm xúc của họ. Hãy gửi tin nhắn cố lên tiếng Nhật cho họ rằng “Sẽ không thể tránh khỏi nếu bạn đang chán nản vì quá khứ, và nó sẽ tốt hơn vào ngày mai.”

Nếu bạn nhìn về phía trước, nó sẽ làm dịu nỗi đau hiện tại của bạn và giúp bạn dễ dàng làm việc tích cực hơn. Hãy cố gắng nói lời này với người mà bạn muốn hướng tới.

242 2429241 alfa img showing gt kazama shin chan

Nếu bạn đang lên kế hoạch tham dự kỳ thi JLPT sắp tới, bạn có thể tham khảo qua bộ giáo trình Shinkanzen N2 vô cùng phổ biến trong việc nâng cao khả năng tự học tiếng Nhật của mọi người với đầy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc ,viết tại đây nhé.

Những lời cố lên tiếng Nhật mà ta không nên nói

 1. もっと頑張れ!- “Cố gắng lên nhé!”

Khi động viên đối phương, chính câu nói này sẽ gây áp lực cho bạn. Vì có những trường hợp mọi thứ không diễn ra tốt đẹp, khi ai đó nói “Cố gắng lên!”, bạn sẽ không biết phải làm gì nữa.

Hãy cẩn thận, vì nó sẽ truyền đạt ý nghĩa “bạn vẫn chưa làm việc chăm chỉ”.

 1. こうしたほうが良かったんじゃない? – “Làm thế này chẳng phải tốt hơn sao?”

Có nhiều trường hợp bạn chỉ cần tham khảo ý kiến ​​của ai đó với suy nghĩ “Tôi chỉ muốn bạn lắng nghe và thông cảm cho tôi” chứ không phải là một lời đánh giá hoặc đưa ra hướng giải quyết.

 1. 私もその時は大変だったな – “Lúc đó tôi cũng gặp khó khăn.”

Mỗi người đều có khó khăn riêng của họ. Những người chia sẻ thường cố gắng nói về trải nghiệm của chính họ để làm ví dụ, nhưng có nguy cơ lớn là họ sẽ tạo ra ác cảm vì cuối cùng, nó có thể trở thành câu chuyện khoe khoang của chính bạn. Nó có xu hướng động viên một chiều và vì thế cần nên tránh.

2122049 20201202001516197 697639532

Thế giới ngày càng phát triển, con người lao vào guồng quay công việc tất bật nên không thể tránh khỏi những vấn đề liên quan đến tâm lý. Điều quan trọng là hãy lắng nghe câu chuyện trong khi thể hiện sự đồng cảm đối với đối phương. Sự tồn tại của một người cố gắng hiểu cảm xúc như bạn là điều không thể thay thế đối với một người đang đau đầu vì nhiều vấn đề. Hãy cố gắng bằng cả trái tim bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook