Học tiếng nhật N1 – Luyện thi JLPT N1

Học tiếng nhật N1

Cấu trúc đề thi JLPT N1

KIẾN THỨC NGÔN NGỮ

大問 N1
① 漢字読み
② 文脈規定
③ 言い換え類義
④ 用法

NGỮ PHÁP

大問 N1
① 文の文法1
② 文の文法2
③ 文章の文法

ĐỌC HIỂU

大問 N1
①内容理解(短文)

※ 200字程度のテキスト

②内容理解(中文)

※ 500字程度のテキスト

③内容理解(長文)

※ 1000字程度のテキスト

④統合理解
⑤主張理解(長文)
⑥情報検索

NGHE HIỂU

大問 N
①課題理解
②ポイント理解
③概要理解
④即時応答
⑤統合理解

Điểm đậu JLPT N1

Điểm đậu cho từng cấp độ
CẤP ĐỘ ĐIỂM ĐẬU KIẾN THỨC NGÔN NGỮ ĐỌC HIỂU NGHE HIỂU
N1 100 điểm 19 điểm 19 điểm 19 điểm
N2 90 điểm 19 điểm 19 điểm 19 điểm
N3 95 điểm 19 điểm 19 điểm 19 điểm
TỔNG ĐIỂM 180 POINTS 60 ĐIỂM 60 ĐIỂM 60 ĐIỂM
N4 90 điểm 38 điểm 19 điểm
N5 80 điểm 38 điểm 19 điểm
TỔNG ĐIỂM 180 ĐIỂM 120 ĐIỂM 60 ĐIỂM

Kiến thức yêu cầu cho kỳ thi JLPT N1

  • Phần từ vựng: khoảng 10000 từ vựng
  • Phần kanji: khoảng 2500 từ vựng
  • Phần ngữ pháp: khoảng 600 mẫu
  • Nghe hiểu : Có thể hiểu chi tiết dòng chảy câu chuyện, nội dung câu chuyện quan hệ giữa các nhân vật và cấu trúc lý luận của nội dung khi nghe các bài nói như hội thoại, tin tức, bài giảng ở các tình huống đa dạng.
  • Đọc hiểu:  Có thể đọc bình luận báo chí viết về các đề tài đa dạng, đọc văn viết hơi phức tạp về mặt lý luận, văn viết có độ trừu tượng cao và hiểu cấu trúc cũng như nội dung bài văn.
    Có thể đọc các bài có nội dung sâu về nhiều chủ đề, hiểu dòng chảy câu chuyện và ý đồ diễn đạt.

Học tiếng nhật N1 cần những giáo trình nào?

học tiếng Nhật N1

Để thi đậu N1 Bạn cần phải học rất nhiều từ vựng, theo thống kê của tổ chức Japan Foudation thì Bạn cần hơn 10000 từ vựng (tối thiểu là 100000 từ), hơn 2200 hán tự. Ngữ pháp Bạn phải nắm chắc ngữ pháp từ N5 đến N1

Ngoài ra còn kỹ năng nghe hiểu và kỹ năng đọc hiểu Bạn phải luyện nhiều sách cho thuẩn thục kỹ năng rồi mới thi.

Quá trình học tập có vẻ gian nan vất vả, tuy nhiên nếu Bạn thi đậu N1 Bạn có rất nhiều sự lựa chọn khi đi làm ở Việt Nam hay Nhật Bản

Xem thêm: lớp luyện thi N1

Dựa theo kinh nghiệm thi cử của mình, mình gợi ý một số sách sau:

Từ vựng: 語彙

Mimikara Oboeru từ vựng: Chắc không ai còn xa lại nữa vì Mimikara Oboeru từ vựng đã nổi tiếng và được sử dụng nhiều từ cấp độ N3.

Ưu điểm của cuốn này là kèm theo có file nghe . Từ vựng đi kèm cả chữ Hán, giúp người học có thể học song song 2 kĩ năng. Các ví dụ cũng được giải thích chi tiết. Hiện tại đã có bản tiếng Việt giúp Bạn tiết kiệm thời gian học nhanh hơn.

Sau khi học xong quyển Mimikara Từ vựng, mình học qua sách Tettei Toreningu N1, sách này tổng hợp cực nhiều từ vựng, khoảng 4000 từ thường xuất hiện trong đề thi N1. Học hết quyển này Bạn hoàn toàn có thể tự tin về khả năng 日本語 của mình khi đi thi N1 rồi đó.

Ngoài sách Mimikara Oboeru N3 ra, Bạn còn có thể học sách Tango N1, sách này hiện đã được xuất bản tại Việt Nam với thẻ đỏ trong suốt giúp cho việc ôn tập lại từ đã học dễ dàng hơn. Hoặc Bạn có thể học trong sách Shinkanzen từ vựng cũng được, sách được viết theo chủ đề nên cũng có lợi là học theo nhóm từ dễ nhớ.

Ngữ pháp: 文法

Shinkanzen ngữ pháp: Cuốn Shinkanzen master ngữ pháp N1 có nội dung được giải thích chi tiết, phân chia theo các nhóm ngữ pháp cùng loại và nhiều bài tập vận dụng.

Tuy nhiên, đề thi N1 những năm gần đây, nội dung phần ngữ pháp không chỉ nằm trong chương trình N1, mà có thể dàn trải sang N2, N3 nâng cao, hoặc những mẫu ngữ pháp nhỏ ít thấy trong giáo trình.

Vì vậy, các bạn nên dùng thêm những cuốn sách thiên về luyện đề như Pawa Doriru Ngữ pháp N1, hoặc tìm lại những đề thi của năm trước để xem người ta ra những dạng đề như thế nào. Chỉ học trong sách dạy ngữ pháp thì chưa đủ, mà còn cần rèn mẹo và phản xạ làm bài qua việc làm đề.

Ngữ pháp là một môn khô khan, không dễ học, nhiều Bạn còn than phiền rằng khó nhớ. Mình thường hay ghi vào sổ tay, mỗi khi rảnh rỗi lấy ra đọc lại ví dụ và cách dùng. Nếu Bạn làm điều này thường xuyên thì ngữ pháp sẽ không còn là nỗi sợ.

Đọc hiểu: 読解 

Bạn cần lưu ý 2 điều:

  1. Tốc độ đọc hiểu
  2. Kỹ năng loại suy

Kỹ năng loại suy: Để luyện đọc hiểu N1, không thể không kể đến cuốn Shinkanzen master đọc hiểu N1. Nội dung phong phú, dạng bài tập chia theo các dạng bài như trong đề thi JLPT. Học quyển này để lấy kỹ năng, còn tốc độ đọc thì mình đọc sách tâm lý học, hoặc sách kinh tế bằng tiếng Nhật. Đọc những sách này mình thấy tốc độ đọc của mình tăng lên rất nhanh.

Ngoài sách shinkanzen đọc hiểu, Bạn có thể đọc thêm trong một số sách như Dokkai Kouryaku N1, Tettei Toreningu N1 đọc hiểu đây là 2 sách hướng dẫn kỹ năng nắm bài và phương pháp loại suy rất hay.

Tốc độ đọc: Thực tế thì đây chỉ là sách luyện thi nên Bạn chỉ luyện được kỹ năng luyện đề mà không luyện được một thứ cực kỳ quan trọng là TỐC ĐỘ ĐỌC. Tốc độ đọc hiểu tiếng Nhật cực kỳ quan trọng cho kỳ thi tiếng Nhật JLPT, Ngoài kỹ năng loại suy đáp án, bạn còn phải đọc lướt qua là phải hiểu được ý của tác giả muốn nói là gì.

Về phần này thì mình đọc một số sách yêu thích, sách yêu thích của mình là tâm lý học nên trước khi thi mình đọc một lúc 2 quyển tâm lý học bằng tiếng Nhật. Sau đó tốc độ đọc hiểu của mình tăng lên đáng kể đi thi đọc gần như kịp đề thi.

Bạn nên đọc càng nhiều càng tốt, vì học tiếng Nhật là để trau dồi ngoại ngữ không chỉ cho thi cử mà còn cho công việc, hạn chế giảm trí nhớ, nâng cao năng lực bản thân…

Hán tự: 漢字

Sách Mimikara Oboeru và Tettei toreningu cũng giúp Bạn tăng hán tự rồi đó, tuy nhiên nếu Bạn muốn học kỹ hơn thì học sách Shinkanzen Masuta hoặc sách Shiken Ni Deru

Học Hán tự là một quá trình dài từ N5 lên đến N1, nếu Bạn học chắc Hán tự các cấp độ tiếng Nhật ở sơ cấp và trung cấp thì Bạn sẽ đỡ vất vả hơn khi lên N1. Nếu Bạn học chưa chắc thì Bạn có thể học thêm trong sách Kanji Masuta. Đây là sách tổng hợp đầy đủ Kanji nhất, đầy đủ âm On âm Kun, lượng bài tập nhiều. Học hết Hán tự và Từ vựng xuất hiện trong sách này thì lượng Hán tự của Bạn cũng đã khủng lắm rồi đó

Vấn đề quan trọng là Bạn phải ôn tập đi ôn tập lại nhiều lần để nhớ. Bạn cần phải có kế hoạch và kỷ luật bản thân tốt.

Nghe hiểu: 聴解

Mình có học qua sách Shinkanzen Nghe hiểu để lấy kỹ năng sau đó mình nghe trực tiếp trong đề thi. Bạn phải có kỹ năng loại suy trong nghe hiểu mới có thể đạt điểm cao.

Cách học nghe của mình là nghe và hiểu hết từng chữ, nếu bài đó nghe không hiểu hết mình sẽ nghe 3 lần, sau 3 lần mà chưa dịch được hết thì xem lời thoại và nghe lại. Dịch tới khi nào nhận ra âm và chữ đó là chữ gì. Kiên trì làm vậy trong một thời gian dài thì kỹ năng nghe hiểu của Bạn sẽ lên.

Xem thêm: sách luyện thi N1

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook