Nên học tiếng trung hay tiếng nhật

Nên học tiếng trung hay tiếng nhật là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ có định hướng học ngoại ngữ mới ngoài tiếng Anh nhỉ? Vậy Nên học tiếng trung hay tiếng nhật thì tốt? Trên thị trường việc làm hiện nay, cả tiếng Trung và tiếng Nhật đều là những ngành nghề hot và rất cần nhân lực chất lượng cao bởi hiện có rất nhiều công ty, tập đoàn Trung hoặc Nhật đầu tư vào thị trường Việt Nam. Do đó, nên học tiếng trung hay tiếng nhật là câu hỏi rất khó lựa chọn với nhiều bạn trẻ. Nếu bạn đang phân vân về câu hỏi này thì không nên bỏ qua bài viết này của chúng mình nhé!

Nên học tiếng trung hay tiếng nhật

Nên học tiếng trung hay tiếng nhật

     Tổng quan về tiếng Nhật

Trước khi đưa ra lựa chọn Nên học tiếng trung hay tiếng nhật các bạn nên tham khảo qua Tiếng Nhật là ngôn ngữ như thế nào nhé.

Tiếng Nhật là hệ thống chữ viết và tiếng nói của người Nhật. Tiếng Nhật hiện đang sử dụng 3 loại chữ viết là Kanji (loại chữ này có nguồn gốc xuất xứ từ tiếng Hán, tuy nhiên chúng được biến đổi để không hoàn toàn giống với tiếng Trung mà có được nét riêng).

Loại chữ thứ hai là Hiragana (ra đời vào cuối thế kỷ IX, là bảng chữ được hình thành dựa trên chữ Kana và là dạng ký tự truyền thống mang nét riêng của người Nhật); cùng với sự xuất hiện của Hiragana, Katakana cũng ra đời và được xem là sự sáng tạo của riêng người Nhật, ngày nay được dùng để phiên âm từ vay mượn tiếng nước ngoài, thế nên thường thấy chữ Katakana trong các tên riêng người nước ngoài, tên địa danh, tên quốc gia,…

Mặc dù, ban đầu tiếng Nhật được phát triển dựa trên tiếng Hán nhưng người Nhật cũng có sự sáng tạo riêng tạo ra cách viết riêng và cách đọc Kanji hoàn toàn khác với tiếng Hán. Ngữ pháp, từ vựng, âm sắc, ngữ điệu trong tiếng Nhật vẫn giữ được nét riêng mà không bị trộn lẫn với bất kỳ ngôn ngữ nào.

Về từ vựng trong tiếng Nhật thì rất đa dạng, với trình độ tiếng Nhật sơ cấp (khoảng 1000 từ) thì bạn có thể hiểu được 60% nội dung. Về ngữ pháp, cấu trúc câu tiếng Nhật ngược hoàn toàn so với tiếng Việt; chủ vị trong câu thường bất di bất dịch không cố định. Ngoài Kanji, “Kính ngữ” là phần khó nhằn nhất khi học tiếng Nhật. Tùy thuộc vào từng đối tượng giao tiếp mà người nói sẽ sử dụng các từ vựng phù hợp để xưng hô.

Hiện tại, tiếng Nhật đang trở nên phổ biến trên thế giới và có số lượng người học đáng kể. Tuy nhiên, nó cũng được biết đến là ngôn ngữ phức tạp và khó học.

Ưu điểm

  • Vì người Nhật không thường sử dụng tiếng Anh nên đối với những ai muốn sinh sống hay làm việc tại Nhật, việc học tiếng Nhật sẽ giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều. Có nhiều cơ hội làm việc tại Nhật
  • Nhiều học bổng du học Nhật giá trị
  • Với sự thúc đẩy mối quan hệ Việt –Nhật, ngày càng có nhiều công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam, do đó cơ hội việc làm sau khi học tiếng Nhật rất cao.
  • Vì Nhật Bản là cường quốc, vì thế nếu học tiếng Nhật bạn có thể tiếp cận được nhiều tư liệu và kiến thức bổ ích bằng tiếng Nhật về các lĩnh vực như kinh tế, công nghệ – kỹ thuật sản xuất hiện đại,…(không có bản dịch tiếng Việt).

Khuyết điểm

Là ngôn ngữ phức tạp và khó nhằn thế nên nếu bạn chọn tiếng Nhật thì cần có quyết tâm và ý chí kiên cường để theo đuổi ngôn ngữ này. 

Vậy thì Nên học tiếng trung hay tiếng nhật, để trả lời được nên tham khảo xem tiếng Trung như thế nào nhé.

     Tổng quan về tiếng Trung

Tiếng Trung hay tiếng Hoa là tên gọi chung của tiếng Phổ thông Trung Quốc. Tiếng Trung lấy ngôn ngữ của người Hán – dân tộc đa số của Trung Quốc làm chuẩn. Trong chữ Hán có 2 loại là từ giản thể(từ đơn giản, viết tắt được) và phồn thể(từ phức tạp nhiều nét và không viết tắt). Tiếng Trung đại đa số người nói ngoài học thường là tiếng Trung giản thể.

Tiếng Trung không có bảng chữ cái như các ngôn ngữ khác, mà sẽ sử dụng hệ thống chữ Hán, là hệ chữ tượng hình có hơn 4000 ký tự. Nghe đến đây chắc nhiều bạn cảm thấy con đường chông gai phía trước rồi nhỉ. Tuy nhiên, so với tiếng Nhật, tiếng trung có nhiều chữ Hán phát âm lên nghe sẽ hơi giống tiếng Việt và ý nghĩa giống một số chữ Hán Việt, thế nên các bạn đừng sợ nhé.

Phát âm của tiếng Trung được thể hiện bằng những ký hiệu như alphabet mà người ta gọi là phiên âm(pinyin), có một số âm trong tiếng trung không có trong tiếng Việt thế nên nhiều người Việt khi học tiếng Trung cảm thấy phần phát âm khá khó khăn. Phiên âm này được phân loại thành 405 âm+ 4 loại thanh điệu (4 thanh điệu )

Tuy cách phát âm của tiếng Trung khó nhưng ngữ pháp tiếng trung lại dễ thế nên nếu thường xuyên luyện tập thì nó sẽ không khó. Giống tiếng Việt, động từ trong tiếng Trung luôn giữ nguyên thể trong mọi trường hợp và không cần phải biến đổi theo thì (hiện tại, quá khứ, tiếp diễn, tương lai,…) hay theo kính ngữ như tiếng Anh hay tiếng Nhật.

Ưu điểm

  • Tiếng Việt và tiếng Trung có nhiều nét tương đồng trong phát âm và từ ngữ, thế nên người Việt khi học tiếng Trung sẽ dễ dàng hơn.
  • Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến thứ hai trên thế giới sau tiếng Anh, thế nên việc làm có sử dụng tiếng Trung là không hề ít.

Khuyết điểm

  • Mặc dù phát âm và ý nghĩa từ vựng trong tiếng Việt và tiếng Trung tương đồng nhau nhưng mà cách viết lại khác hoàn toàn, vì vậy chỉ để đàm thoại thì không khó nhưng học viết và đọc lại không hề dễ dàng.
  • Mặc dù việc làm sử dụng tiếng Trung không hề ít, tuy nhiên càng nhiều người học thì mức độ cạnh tranh trong công việc cũng tăng lên.

So sánh mức phí du học ở Nhật Bản và Trung Quốc

    nên học tiếng trung hay tiếng nhật

     Du học Nhật Bản – Nên học tiếng trung hay tiếng nhật

Nền giáo dục Nhật Bản ngày càng phát triển, với nhiều trường Đại học lọt top 100 trường xuất sắc nhất thế giới như Đại học Tokyo, Đại học Kyoto, Học viện công nghệ Tokyo,…. Sức hút đặc biệt nhất của du học Nhật Bản vẫn là cơ hội việc làm sau khi du học về. Với sự đầu tư không ngừng của các tập đoàn Nhật vào thị trường nhân lực trẻ như Việt Nam đã tạo ra cơ hội việc làm lớn, thế nên cơ hội du học Nhật Bản và học bổng cũng ngày càng nhiều.

Cơ hội du học Nhật Bản không quá khó nhưng trước khi lựa chọn du học bạn cũng nên cân nhắc những yếu tố khác như lý do, điều kiện tài chính và năng lực tiếng Nhật của bạn. Bạn cần có lý do cụ thể để không bỏ cuộc giữa chừng khi du học bởi ở một đất nước xa xôi nếu không có quyết tâm bạn rất dễ nản lòng bởi sự cô đơn.

Để du học tiếng bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT, tuy nhiên du học đại học và sau đại học yêu cầu cao hơn như năng lực tiếng Nhật từ N3 trở lên hoặc IELTS 7.0 hoặc TOELF iBT 90 trở lên. Về tài chính cần có người bảo lãnh, người đó cần có mức thu nhập ổn định(từ 30 triệu VNĐ/tháng).

Về Chi phí du học Nhật Bản,cụ thể:

Làm hồ sơ: 7-15 triệu (gồm phí dịch thuật, chuyển phát nhanh hồ sơ, chứng thực bằng cấp,…)

Học phí: 120-200 triệu

Vé máy bay và di chuyển: 10-20 triệu

Chi phí sinh hoạt và nhà ở tại Nhật: 20-40 triệu/tháng tùy thuộc vị trí xa hay gần trung tâm và nhu cầu tiêu dùng của mỗi người mà khoản phí có thể chênh lệch

Tiền khám sức khỏe, phí bảo hiểm: khoảng 5 triệu

Ngoài ra, còn có một số chi phí phát sinh khác như phí điện thoại, internet,…

Tuy nhiên, nếu bạn có thể nhận được học bổng thì số tiền phải bỏ ra sẽ giảm rất nhiều. Hơn nữa, rất nhiều trường tại Nhật cũng thực hiện hỗ trợ công việc làm thêm tại Nhật cho sinh viên nước ngoài. Nếu bạn muốn tham khảo chi tiết hơn về du học Nhật với Daruma thì Click tại đây nhé!

     Du học Trung quốc – Nên học tiếng trung hay tiếng nhật

Không thua kém Nhật Bản, nền giáo dục Trung Quốc đã nổi từ lâu đời và đang phát triển rất nhanh với thế giới. Tuy nhiên, vì mật độ dân số đông nên mức cạnh tranh không hề thấp, áp lực học tập nặng nề khiến không ít sinh viên học sinh nước này phải khổ sở. Vì vậy, trước khi lựa chọn Nên học tiếng trung hay tiếng nhật và du học Trung quốc bạn cũng nên cân nhắc về vấn đề này.

Để du học tiếng/đại học tại Trung quốc cần tốt nghiệp THPT, GPA >7.0 và có chứng chỉ HSK4 trở lên. Du học sau đại học cần có chứng chỉ HSK 5 trở lên hoặc IELTS 6.0 hay TOEFL iBT 80 trở lên, giống với du học Nhật để du học Trung Quốc bạn cũng cần có người bảo lãnh.

Chi phí khi đi du học Trung Quốc

Làm hồ sơ: 7-15 triệu (gồm phí dịch thuật, chuyển phát nhanh hồ sơ, chứng thực bằng cấp,…)

Học phí: 50-100 triệu

Vé máy bay và di chuyển: 4-10 triệu

Chi phí sinh hoạt và nhà ở tại Nhật: 5-10 triệu/tháng tùy thuộc vị trí xa hay gần trung tâm và nhu cầu tiêu dùng của mỗi người mà khoản phí có thể chênh lệch

Tiền khám sức khỏe: khoảng 5 triệu

Các mức chi phí trên mang tính chất tham khảo bởi số tiền chính xác còn phụ thuộc nhiều vào trường bạn muốn học và nơi bạn ở. Mặc dù vậy, có thể thấy rõ với vị trí địa lý và mức thu nhập GDP thì ta cũng có thể đoán được việc du học Nhật Bản sẽ tốn kém hơn nhiều so với Trung Quốc. Tuy nhiên, số phí du học sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Cơ hội việc làm tiếng Trung và tiếng Nhật

Để lựa chọn được Nên học tiếng trung hay tiếng nhật, hiển nhiên bạn cũng cần xem xét đến yếu tố cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp nhỉ?

Nên học tiếng trung hay tiếng nhật

Đối với ngôn ngữ phổ biến bắt buộc tại những công ty đa quốc gia hoặc tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài, đa số đều yêu cầu tiếng Trung,  xếp sau tiếng Anh. Với dân số hơn 1 tỷ dân chiếm khoảng 14% dân số thế giới, hiển nhiên độ phổ biến tiếng Trung là không thể bàn cãi. Hơn nữa, thị trường trung quốc đang theo hướng thuê nhân công nước ngoài bởi chi phí thấp và năng suất lại cao. Do đó, việc làm yêu cầu tiếng Trung không hề ít.

Tuy nhiên, đây cũng chính là nhược điểm so với tiếng Nhật, vì sự cạnh tranh công việc cao, số người học tiếng Trung ngày càng nhiều dẫn đến mức lương thấp hơn so với công việc yêu cầu tiếng Nhật. Việc làm tiếng Trung trên các trang web tuyển dụng như indeed, jobstreet,… có mức lương tầm 7-15 triệu VNĐ.

Xem thêm: Studio ghibli các phim đã sản xuất

Trong khi đó, Nhật Bản vì thực trạng dân số già đang ngày càng nghiêm trọng, thế nên chính phủ Nhật đang không ngừng áp dụng các chính sách thu hút chất xám từ nước ngoài với mức lương vô cùng hấp dẫn và cạnh tranh, mức lương sẽ tăng lên ứng với năng lực của bạn.

Hơn nữa, hàng năm xứ sở phù tang không ngừng tuyển lượng lớn lực lượng lao động nước ngoài để đáp ứng nguồn nhân lực bị thiếu hụt trong nước thế nên số lượng học bổng, cơ hội du học và các chính sách lao động cũng tốt hơn nhiều so với Trung Quốc.

Nếu lướt sơ qua các trang tuyển dụng việc làm tiếng Nhật trên các website có thể thấy mức lương cao hơn nhiều tầm 9-20 triệu, nếu bạn biết thêm tiếng Anh giao tiếp và có nghiệp vụ cấp quản lý mức lương có thể hơn 20 triệu.

Đọc bài viết “Nên học tiếng trung hay tiếng nhật” đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã có sự lựa chọn riêng cho mình nhỉ. Quả thật, cả tiếng Trung và tiếng Nhật đều là ngôn ngữ khó, để thành thạo phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức rèn luyện. Vì thế, để đưa ra lựa chọn các bạn không nên chỉ xét trên từ vựng, ngữ pháp mà còn xét đến các yếu tố khác như cơ hội việc làm, học phí du học, động lực học,…

Nếu bạn có ý định bắt đầu sự nghiệp tương lai của mình với tiếng Nhật thì có thể tham khảo các khóa học phổ thông sơ cấp đến cao cấp và sách luyện thi tiếng Nhật tại Daruma nhé. Ngoài ra, chúng mình còn có các khóa giao tiếp đáp ứng nhu cầu cho các bạn muốn thực hành ngay sau lớp học lý thuyết nhé!

Khóa học N4 cấp tốc

Khóa học giao tiếp N3

Phương pháp học tiếng Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook