Ngành Nhật Bản Học

Nhật Bản một trong những cường quốc kinh tế trên thế giới vẫn luôn không ngừng phát triển, tăng cường đầu tư nước ngoài. Hơn nữa, người Nhật hiện đại cũng mong muốn mang Tiếng Nhật vươn ra thế giới hơn bao giờ hết. Với xu hướng và cơ hội đó, ngành Nhật bản học ở Việt Nam cũng đang phát triển không ngừng và trở thành một ngành học hot trong khối ngôn ngữ học. Đây là ngành học mang đến nhiều cơ hội làm việc tại các công ty và doanh nghiệp Nhật với mức lương hấp dẫn. Vậy Ngành Nhật Bản học có gì? Cơ hội du học ở ngành này ra sao? Tất cả thắc mắc trên sẽ được làm rõ trong bài viết này.

Ngành Nhật Bản Học

Nhật Bản học là ngành gì?

Nhật Bản học là một trong các ngành của Khoa Đông Phương học. Chương trình học của Nhật Bản học có hai nội dung đào tạo là ngôn ngữ Nhật và đất nước, con người Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được trang bị những kiến thức về tiếng Nhật cũng như văn hoá, kinh tế, chính trị, xã hội, lịch sử, địa lý, chính sách đối ngoại của Nhật Bản.

Tuy nhiên, có nhiều bạn dễ nhầm lẫn giữa ngành Nhật Bản học và Ngôn ngữ Nhật. Có một khác biệt nhỏ, đó là: chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật là ngành học nghiên cứu về phương pháp và các kỹ năng học tiếng Nhật nghe – nói – đọc – viết trong cuộc sống và công việc. Còn ngành Nhật Bản học là một ngành khá rộng, cung cấp kiến thức chuyên sâu và tổng quát hơn, bao gồm ngôn ngữ Nhật trong đó.

Ngành Nhật Bản học ra làm gì?

Với chương trình đào tạo chuyên sâu về năng lực tiếng Nhật và cả hiểu biết về văn hóa, kinh tế, chính trị-xã hội Nhật như vậy thì sinh viên của ngành này có thể ứng tuyển vào các công việc như:

  Biên phiên dịch, trợ lý, thư ký tại các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản và những cơ quan có sử dụng tiếng Nhật ở Việt Nam hoặc ở nước sở tại.

  Làm biên phiên dịch trong các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản.

  Giảng dạy, nghiên cứu về Nhật Bản học, Đông phương học tại các trường Đại học, cao đẳng.

  Làm hướng dẫn viên du lịch Nhật Bản tại các công ty du lịch….

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảm nhận các công việc liên quan đến marketing, tổ chức sự kiện hay hướng dẫn giao dịch cho đối tác Nhật Bản.

  Làm lễ tân, phục vụ,… tại các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng Nhật hoặc có vốn đầu tư của Nhật.

Cùng với thắc mắc về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp thì cũng có bạn thắc mắc về mức lương của ngành này? Có thể nói mức lương của ngành này có thể dao động từ 8-15 triệu/tháng. Ngoài ra, tùy theo năng lực và vị trí mà mức lương có thể thay đổi. Dù chọn bất cứ công việc nào thì để có được mức lương mong muốn, bạn cần phải tự thân vận động và nỗ lực hết mình, ngoài việc trang bị cho mình kiến thức về ngôn ngữ cũng nên tích lũy cả những yêu cầu đáp ứng nghiệp vụ trong công việc. Ngoài ra, nếu muốn ứng tuyển vào các công việc tốt hơn sau này thì bạn có thể nghĩ đến việc đi du học Nhật Bản để nâng cao trình độ chuyên môn.

Du học Nhật Bản có những ngành gì? Ngành Nhật Bản Học

Du học Nhật Bản là cách tuyệt vời để bạn trải nghiệm nền văn hóa độc đáo của đất nước mặt trời mọc, để giao lưu kết bạn và tiếp thu những điều mới mẻ đến từ nước bạn. Hiện tại, Việt Nam xếp thứ hai về số lượng du học sinh tại Nhật. Từ đó, có thể thấy “Du học Nhật Bản” là từ không còn xa lạ gì với những bạn đam mê tiếng Nhật. Tuy nhiên, các bạn có biết Du học Nhật Bản có những ngành gì không? Ngành nào đang hấp dẫn nhất, ngành nào sau khi học dễ xin việc nhất,…? Nếu vẫn chưa biết thì hãy tham khảo một số ngành hot dưới đây nhé.

Xem thêm: du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản ngành Y-Ngành Nhật Bản Học

Nhật Bản là quốc gia hiện đại và có nền Y học được thế giới ngưỡng mộ và mong muốn được học hỏi. Hơn nữa, do tác động của hiện tượng xã hội “già hóa dân số”, nên Nhật Bản cũng đang khát nguồn nhân lực ở ngành nghề này, đặc biệt riêng với bác sĩ sẽ cần đến 100,000 người. Chính vì thế, sinh viên ngành Y tốt nghiệp gần như 100% có việc làm. Vì vậy, du học Nhật Bản ngành Y là quyết định sáng suốt nhất để bạn trở thành một bác sĩ giỏi.

Vậy du học Nhật Bản ngành Y là thế nào?

Đây là chương trình để giúp các sinh viên quốc tế sang sinh sống và học tập tại Nhật Bản với các ngành như: Bác sĩ, y tá, bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ cấp cứu, bác sĩ phụ khoa, phẫu thuật, điều dưỡng, hộ lý,… Các sinh viên sang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng sẽ được đào tạo các phương pháp bảo vệ sức khỏe cho người và động vật, các phương pháp phòng bệnh, chữa bệnh.

Sau khi du học Nhật Bản ngành Y, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng chuyên môn và được trang bị đầy đủ những kiến thức hữu ích mang tính toàn cầu hóa. Bạn có thể xin việc tại bất kỳ quốc gia nào với tấm bằng tốt nghiệp của Nhật Bản trên tay. Mức lương ngành này khá cao (nằm trong những ngành hot và có mức lương hấp dẫn): 180,000 – 200,000 yên.

Các trường đào tạo ngành Y học tại Nhật Bản

Trường Đại học Keio: là ngôi trường tư thục nổi tiếng tại Nhật Bản với 6 cơ sở giảng dạy, đào tạo 2 chuyên ngành Thạc sĩ khoa học y tế, Tiến sĩ – Tiến sĩ Triết học trong Y học. Ngoài việc cung cấp cho sinh viên các dịch vụ y tế, nhà ở thì nhà trường còn hỗ trợ học bổng và việc làm cho các sinh viên.

Trường Đại học Tsukuba: là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Nhật Bản. Sinh viên theo học tại đây sẽ được đào tạo theo chương trình tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, với 3 khóa học: Cử nhân khoa học Y tế, Tiến sĩ khoa học y tế, Dual Master’s in Medical Science.

Chi phí du học

Mức học phí của ngành này cao hơn so với các ngành khác. Các trường tư thục có học phí từ 200 – 500 triệu/ năm, còn đối với các trường công lập, mức học phí sẽ thấp hơn, dao động từ 100 – 120 triệu/ năm.

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng-Ngành Nhật Bản Học

Tương tự với ngành Y, ngành điều dưỡng tại Nhật cũng ở trong tình trạng thiếu nhân lực. Ước tính trong vòng 10 năm tiếp theo, Nhật Bản cần đến 400.000 – 600.000 điều dưỡng viên, hộ lý. Trước tình hình đó, chính phủ Nhật rất khuyến khích nhận du học sinh chuyên ngành điều dưỡng đến từ các nước như: Việt Nam, Philippines, Indonesia,…..

Công việc cụ thể

Chăm sóc sức khỏe người bệnh, theo dõi tình trạng người bệnh và báo cáo thường xuyên với bác sĩ, hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc theo hướng dẫn,.. Có thể sử dụng các thiết bị y tế để phục vụ cho việc trị liệu của bệnh nhân. Bên cạnh các nghiệp vụ chuyên môn, điều dưỡng viên cũng là người lắng nghe, chia sẻ và trò chuyện cùng người bệnh, giúp họ có được tinh thần thoải mái trong quá trình điều trị.

Mức lương rơi vào khoảng 130.000 yên đến 150.000 yên/ tháng. Tùy theo vị trí công việc cụ thể và năng lực của mỗi người mức lương sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, người điều dưỡng có thể nhận được thêm các khoản phụ cấp thêm giờ hoặc chăm sóc tại nhà, đưa đến mức thu nhập khá tốt cho điều dưỡng viên tại Nhật.

Một số trường tiêu biểu đào tạo ngành điều dưỡng tại Nhật

Trường Đại học Y khoa Tokyo: Đây là ngôi trường y đầu tiên được thành lập bởi Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. Sau 4 năm học, sinh viên có cơ hội hướng dẫn và thực tập tại ngay Nhật Bản.

Đại học Osaka: là một trong những trường đại học danh tiếng nhất Nhật Bản, xếp hạng thứ 75 trên thế giới. Vì thế, trường có yêu cầu tuyển sinh khá cao, nếu muốn học tập tại đây, bạn cần thực sự có năng lực học tập tốt.

Học phí: 535 800 yên/năm

Đại học Asahikawa: là trường đại học quốc gia Nhật Bản chuyên về đào tạo Y dược. Sau khi ra trường, bạn sẽ có thể làm việc ngay tại các bệnh viện hay trung tâm y tế dễ dàng.

Học phí: 400 000 yên/năm

Xem thêm: sách tiếng Nhật điều dưỡng

 Du học Nhật bản ngành nông nghiệp-Ngành Nhật Bản Học

Như các bạn đã biết, Nhật Bản là cường quốc công nghiệp, nên nông nghiệp chỉ đóng vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật. Chỉ 3% dân số làm nông nghiệp, tuy nhiên nền nông nghiệp Nhật vẫn gặt hái rất nhiều thành công. Trong đó, tỉnh Ibaraki là điển hình nhất, sự phát triển của Ibaraki là kết quả của việc kết hợp khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Vì thế, ngành nông nghiệp cũng được xem là ngành thú vị và đáng để xem xét khi nghĩ đến việc du học Nhật Bản. Hằng năm, Nhật Bản đã đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi, học bổng cho sinh viên ngành nông nghiệp nói chung cũng như tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế ngành nông nghiệp nói riêng.

Vậy du học Nhật ngành nông nghiệp sẽ học gì?

Khi du học Nhật, sinh viên ngành nông nghiệp được tiếp nhận và lĩnh hội những kiến thức cơ bản nhất trong lĩnh vực nông nghiệp như: đất và phương pháp cải tạo đất, công nghệ sinh học, công nghệ di truyền, công nghệ chế biến thực phẩm, kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi hiện đại,… Bên cạnh đó, sinh viên được thực hành tại các phòng thí nghiệm, các khu cải tạo đất, khu trồng thử nghiệm, để nắm vững và vận dụng được kiến thức đã học.

Cơ hội việc làm

Vì tầng lớp lao động trẻ ở Nhật không mặn mà với các công việc lao động chân tay ở vùng quê nên đây sẽ là cơ hội để du học sinh ngành nông nghiệp sau khi tốt nghiệp tiếp tục sinh sống và làm việc tại xứ sở Phù Tang.

Nếu muốn về Việt Nam để làm việc thì cũng có rất nhiều cơ hội phát triển và tìm được việc phù hợp. Nhật Bản nằm trong top 3 quốc gia có vốn đầu tư vào ngành nông nghiệp nhiều nhất tại Việt Nam. Theo tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), số lượng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm và muốn đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam tăng ngày càng cao, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Các trường Đại học đào tạo ngành nông nghiệp tại Nhật Bản

Đại học Kobe: được thành lập từ năm 1902, nổi tiếng là trường chuyên sâu về nghiên cứu tại Nhật Bản. Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp tại đại học Kobe sẽ có cơ hội nhận được học bổng hấp dẫn và chương trình hỗ trợ tài chính. Trường còn có các trung tâm nghiên cứu, thư viện và các dịch vụ tư vấn về nhà ở và gia sư…

Học phí đối với tất cả các chương trình học tại trường là 535.800 Yên/năm, riêng với chương trình nghiên cứu là 29.700 Yên/tháng.

Đại học Chiba: là trường công lập được thành lập từ năm 1949, xếp hạng trong top 15 trường đại học có chất lượng tốt nhất tại xứ sở mặt trời mọc. Hiện trường có 9 khoa và 11 viện đào tạo chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ như: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và nhân văn, Kỹ thuật công nghệ, Dược, Y, Sư Phạm, Luật, Kinh tế, Kiến trúc và khoa Nông nghiệp.

Học phí theo học tại trường là 5,358 USD/ năm đối với tất cả các ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook