Nghe tiếng Nhật – 5 bước cải thiện khả năng nghe tiếng Nhật

Nghe tiếng Nhật là một trong bốn kỹ năng quan trọng trong quá trình học tiếng Nhật nói riêng và tất cả các ngôn ngữ khác.  Mục đích của ngôn ngữ là giúp ta có thể giao tiếp và sử dụng nó trong cuộc sống, bởi thế mà ngoài việc luyện nói, chúng ta cũng cần phải luyện nghe để có thể hiểu được đối phương nói gì, từ đó mới có thể phản xạ được.

Ở bài viết này, tiếng Nhật Daruma sẽ chỉ ra giúp bạn 5 bước để cải thiện khả năng nghe tiếng Nhật.

Nghe tiếng Nhật có dễ không?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng nhau xem qua những vấn đề hầu hết chúng ta đều gặp phải khi bước vào phần thi nghe nhé . Tìm ra vấn đề để biét phương hướng giải quyết thì việc luyện nghe sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 • Không nghe rõ các âm : Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, việc chưa nghe rõ các âm, ngữ điệu là chuyện rất phổ biển. Với tốc độ và cách nhả chữ mới lạ này sẽ là cản trở đầu tiên dành cho người học nghe tiếng Nhật.
 • Không bắt kịp tốc độ : Đa số những bài nghe ở trình độ N4 trở lên, người nói thường trình bày với tốc độ rất nhanh. Đôi khi chúng ta đang mải phân tích ở vấn đề này thì bài nghe đã chuyển sang một nội dung khác mà chúng ta không hay.
 • Không có sự tập trung : Vì không nghe rõ, không bắt kịp tốc độ nói, không hiểu được người nói đang trình bày vấn đề gì sẽ khiến chúng ta dễ thấy chán, dẫn đến mất tập trung trong quá trình nghe.
 • Không có nền tảng ngữ pháp và từ vựng chắc chắn : Đây quả là một vấn đề lớn nhất trong việc học nghe tiếng Nhật. Bởi khi chúng ta không thuộc từ vựng, không nắm chắc ngữ pháp thì việc nghe cũng trở nên vô nghĩa. Và chúng ta sẽ lại mắc những sai lầm trên.

anime girl listening to radio thumb

Vậy với câu hỏi được đặt ra bên trên, học nghe tiếng Nhật có dễ không ? . Hiển nhiên câu trả lời sẽ là không . Nghe tiếng Nhật đòi hỏi ở chúng ta nhiều kỹ năng và một nền tảng kiến thức nhất định. Vì thế mà chúng ta sẽ rất dễ trở thành “vịt nghe tiếng sấm” nếu như không có ít nhất một trong những yếu tố trên. Vậy thì để làm sao cải thiện kỹ năng nghe và học nghe thế nào cho đúng, hãy cùng Daruma xem qua những phương pháp sau đây.

 

Những phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

 • Nghe tiếng Nhật thường xuyên

Hãy dành 1-2 giờ mỗi ngày cho việc luyện nghe. Nghe những bài phù hợp với trình độ của bản thân, những chủ đề hay được ra trong các kì thi,…Tiếp xúc liên tục với tiếng Nhật mỗi ngày sẽ tạo cho bạn một phản xạ nhất định với tiếng Nhật.

 • Luyện nghe tiếng Nhật chủ động

Đây là phương pháp luyện nghe thiết thực và hiệu quả nhất dành cho bạn. Bạn hãy chọn cho mình những bài đơn giản, dễ hiểu, có nhịp độ chậm rãi bởi thời điểm khởi động là rất quan trọng và tạo cảm hứng cho bạn trong cả buổi nghe hôm đó

Bắt đầu buổi luyện nghe, bạn hãy đọc trước phần nội dung bài nghe, nghe đi nghe lại cho đến khi nghe rõ từng từ trong câu. Bên cạnh đó, hãy ghi lại ngữ pháp và từ vựng mới để có thể học ngay tại lúc đó nhé .

 • Luyện nghe tiếng Nhật thụ động

Ngoài việc luyện nghe chủ động, ta còn có luyện nghe tiếng Nhật thụ động. Đây là hình thức luyện nghe mà chúng ta sẽ nghe điều gì đó không thực sự để tâm. Chẳng hạn như nhiều người có thói quen nghe nhạc khi làm việc, bật cho vui vậy thôi chứ không để tâm xem lời bài hát nói gì. Mục đích của cách luyện nghe này là để đôi tai của bạn quen với môi trường tiếng Nhật, giúp bạn hình thành khả năng phát âm và giao tiếp tự nhiên.

Cách tiếp thu thụ động như vậy nghe thì có vẻ hấp dẫn vì không cần làm gì nhiều. Nhưng thực tế thì kết quả không mấy khả quan. Thế nên, nếu bạn đang tập nghe thụ động như vậy thì nên dừng lại để tìm một phương pháp khác hiệu quả hơn.  

 • Luyện nghe theo những gì mình thích

 Đây có lẽ là phương pháp luyện nghe tiếng Nhật thú vị, nhất là đối với những bạn có sở thích, đam mê về văn hoá, nghệ thuật, âm nhạc,… Nhật Bản. Bạn chỉ việc mở và nghe những nội dung mình yêu thích và nghe đi nghe lại. Giả dụ, bạn là một “fan” của anime, bạn hãy xem thật nhiều các bộ phim hoạt hình mà mình thích. Như vậy, động lực nghe của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Không ít bạn đã từng chia sẻ rằng, lý do họ đến với tiếng Nhật rất tình cờ, chỉ đơn giản là họ thích văn hóa Nhật, hoặc thậm chí thích xem hoạt hình hoặc phim Nhật. Xem đi xem lại, xem nhiều sẽ giúp bạn thấm, quan trọng nhất là bạn ngấm được giọng điệu của người bản xứ mà bắt chước theo về phát âm, ngữ điệu.

Và đừng quên ghi chép lại những từ vựng mới để học nữa nhé.

 • Luyện nghe tiếng Nhật trong lúc ngủ

Đây là phương pháp cũng giống như luyện nghe thụ động. Thời đại 4.0 ngày nay đã mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội để tiếp cận với ngôn ngữ. Trước khi ngủ, bạn hãy mở một bản audio hoặc podcast, để nâng cao hiệu quả , hãy đọc trước phần nội dung sẽ nghe để bản thân luôn trong tâm thế nghe và hiểu trước khi hoàn toàn chìm vào giấc ngủ. Hãy nhớ rằng, sa đà vào việc nghe một cách quá thụ động chỉ giúp bạn quen tai với Tiếng Nhật. Không đảm bảo được tiến bộ.

fma sleeping mei

 • Nghe qua TV/ Gameshow/ chương trình radio

Luyện nghe tiếng Nhật qua chương chình gameshow là một lựa chọn phù hợp với những người đang học ở trình độ sơ cấp. Bởi vì ở mỗi gameshow đều sẽ có ít nhất một phần phụ đề tiếng Nhật để chúng ta vẫn có thể nắm bắt thông tin khi nghe không kịp. Đó là chưa kể đến nội dung các gameshow thường sẽ mang tính giải trí cao, vì thế mà quá trình học tập của bạn sẽ không trở nên nhàm chán ở những bước đầu tiên.

Để dễ tiếp cận với các đề thi JLPT trình độ cao và để thử thách bản thân, bạn nên nghe những nội dung mang tính chất thời sự thông qua các kênh thông tin chính thống như NHK. Để nghe radio trên điện thoại, bạn có thể tải Tunein Radio hoặc ứng dụng Spotify với những chương trình podcast đa dạng về nội dung, từ cơ bản đến nâng cao, kênh SBS Japanese để nghe thời sự tiếng Nhật, những cuộc phỏng vấn về văn hoá, nghệ thuật Nhật Bản thú vị.

 

Các bước nghe để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Nhật

 1. Nghe qua một lần và đánh đáp án

Ở bước đầu tiên, bạn hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái và yên tĩnh nhất, sau đó lắng nghe thật kỹ nội dung bài nghe hết sức mình. Tiếp đó, hãy chuyển sang bước 2.

 1. Kiểm tra đáp án

Sau khi kết thúc bài nghe, hãy mở đáp án và kiểm tra, tìm ra những lỗi sai và đánh dấu lại bạn nhé.

 1. Nghe lại lần nữa và sửa lỗi sai

Lúc này, bạn hãy bật lại bài nghe để nghe lại một lần nữa, chú ý ở những phần sai đã được đánh dấu và nghe lại để rút ra đáp án đúng.

 1. Vừa nghe vừa dịch bài nghe hiểu

Ở bước này, bạn sẽ tiếp tục nghe đi nghe lại bài nghe nhưng khác với lần trước, bạn sẽ thật chậm, thật kỹ kết hợp cùng với đọc script trong sách. Sau khi đã nghe xong, hãy dịch lại toàn bộ nội dung bài đọc.

 1. Đóng sách lại và nghe xem có hiểu không, nếu không hiểu nghe lại nhiều lần.

Cuối cùng, hãy gấp sách vở lại và hãy nghe lại từ đầu. Lắng nghe thật kỹ và phân tích từng câu của bài nghe, hãy tiếp tục lặp lại bước này cho đến khi bạn có thể nghe đến đâu hiểu đến đó, nghe rõ từng chữ một và nhẩm theo để đồng thời luyện nói luôn bạn nhé.

Tóm lại với 1 đoạn hội thoại bạn nên nghe trên 10 lần và một đoạn như vậy sẽ mất khoảng 15 phút. Thời gian không dài nhưng sẽ nắm bắt được toàn bộ đoạn hội thoại, nghe được tất cả các chi tiết dù là nhỏ nhất và hơn nữa còn có thể luyện nói theo giọng chuẩn của người Nhật.

Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình học tiếng Nhật của mình bằng việc tương tác với giáo viên, đuọc hướng dẫn cụ thể, thì hãy theo dõi thông tin tại đây nhé .

lowfi anime.0

Một số sách luyện nghe tiếng Nhật từ sơ cấp đến thượng cấp

Cuối cùng, việc đọc thật nhiều sách luôn luôn có ích trong mọi tình huống. Muốn học giỏi tiếng Nhật thì bạn nên tham khảo qua nhiều sách về tiếng Nhật để tự rút ra bài học, kinh nghiệm cho riêng mình. Sau đây, Tiếng Nhật Daruma xin gửi đến bạn một số đầu sách hữu ích cho việc luyện nghe :

Mainichi Kikitori – giáo trình luyện nghe sơ cấp

Shadowing Sơ Trung Cấp giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe – nói hiệu quả

Shinkanzen N4 Nghe Hiểu

Mimikara Oboeru N3 luyện Nghe hiểu cho kì thi JLPT 

Mimikara Oboeru N2 Nghe Hiểu – luyện thi JLPT hiệu quả 

Doriru Doriru N1 Choukai Dokkai – luyện nghe hiểu kết hợp đọc hiểu trình độ N1 

Tiếng Nhật Daruma cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng mình đến cuối bài học chủ đề phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hôm nay. Hãy để lại comment nếu còn điểm nào chưa hiểu hoặc có thắc mắc gì. Và hãy thường xuyên cập nhật website để theo dõi thêm nhiều nội dung bổ ích nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook