Wibu là gì ? – Tiếng Nhật Daruma

Wibu là gì?Chắc hẳn trong chúng ta đã ít lần thắc mắc “Wibu là gì?”, bởi từ khoá này đã xuất hiện trên các diễn đàn mạng xã hội dày đặc trong thời gian gần đây. Vì lí do đó mà ở bài viết này, tiếng Nhật Daruma xin gửi đến bạn định nghĩa Wibu là gì để có thể sử dụng nó đúng cách nhất nhé .

Wibu là gì? Wibu là j

Wibu – một từ không còn quá xa lạ với giới trẻ, đó là cách gọi phổ biến nhất của giới trẻ Việt Nam hiện nay đối với một nhóm người trong cộng đồng Manga và Anime cũng như hàng loạt từ lóng trên các mạng xã hội khác. Wibu cũng có một cuộc hành trình dài trong việc lan truyền và biến đổi để đến chúng ta, bây giờ hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Từ Wibu mà chúng ta biết ngày nay vốn có phiên bản đầu tiên là Wapanese – có nghĩa là Người Nhật Da Trắng, được ghép từ hai từ “wannabe” và “white”. Từ này dùng để chỉ một người da trắng bị ám ảnh, hâm mộ, cuồng nhiệt quá mức văn hóa Nhật Bản, thường là Anime, Manga. Những người có xu hướng thiên vị thoái hoá các mặt hàng nhập khẩu Công nghệ và Văn hóa của Nhật Bản.

Wapanese được ra đời vào khoảng đầu những năm 2000 và trường hợp cụm từ này được tìm kiếm nhiều nhất trên Google được bắt nguồn từ Racial Slur vào ngày 30 tháng 6 năm 2002, sau khoảng thời gian dài, nghĩa của Wibu đã trở nên khái quát hơn và chủ yếu được sử dụng để mô tả những người da trắng bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản bao gồm cả Anime và Manga. wibu

0823f5e5a0d61efa3358cb371ccdfc4flà gì wibu là gì wibu là gì. wibu l

Vào cuối năm 2003, thuật ngữ này đã lan truyền nhanh chóng trên diễn đàn 4Chan, gây ra một cuộc chiến nội bộ giữa những người yêu thích văn hóa Nhật Bản và những người có ý kiến ​​ngược lại. Đỉnh điểm vào năm 2005, những người điều hành diễn đàn 4Chan đã quyết định thay từ Wapanese thành Weeaboo. Weeaboo đã được phổ biển rộng rãi trên toàn thế giới và khi du nhập vào Việt Nam, hình thức ghép của từ này đã được sửa đổi đơn giản, từ Weeaboo thành Wibu dựa theo cách đọc của từ này. Tóm lại Weeaboo là từ quốc tế nhưng ở Việt Nam, chúng được viết thành Wibu dù hai từ là một. Ngoài ra, tiêu chuẩn của Weeaboo dần trở thành từ dành cho tất cả mọi người chứ không chỉ dành cho người da trắng nữa.

 

Kiếm sĩ Wibu là gì ?

Nếu bạn là fan của game Arknights thì chắc chắn không thể không biết đến kiếm sĩ Wibu – nhân vật này thường đeo mặt nạ và cầm kiếm Katana. Và thật ngẫu nhiên, những người là Wibu cũng có sở thích đeo mặt nạ và cầm kiếm. Từ đó, cụm từ kiếm sĩ Wibu cũng được cộng đồng fan Việt dùng để mỉa mai những người này.

Đặc điểm của một Wibu là gì?

Đặc điểm của Wibu vốn dĩ là một trong những chủ đề tranh luận sôi nổi nhất của cộng đồng mạng. Khoảng thời gian ban đầu, quy ước về biểu hiện và hành động của một Wibu được chỉ ra như sau:

  • Thiên vị các sản phẩm nội địa Nhật Bản hơn là các sản phẩm tương đương.
  • Tập trung chen chúc tại quầy manga trong cửa hàng sách.
  • Có thói quen ghi nhớ và học thuộc các bài hát opening trong Anime.
  • Sử dụng quá nhiều đến quá mức các từ vựng tiếng Nhật thay cho quốc ngữ. Đây là hiện tượng rất dễ thấy trên các trang mạng xã hội thông qua các bình luận và bài đăng có từ onii-chan, baka, yamette,…

Qua thời gian, những từ này đã được sử dụng quá nhiều dẫn đến ý nghĩa của chúng bị thay đổi. Wibu bây giờ đã trở thành từ để ám chỉ những người có niềm yêu thích quá đà đối với các sản phẩm Anime, Manga.

wibu là gì 11399840205 d01fa192bb b

Vào năm 2015, trang Urban Dictionary đã liệt kê và giải thích ý nghĩa của từ Weeaboo rõ ràng và chi tiết hơn, bao gồm:

  • Một Wibu sẽ bị ám ảnh bởi bất thường đối với manga anime và các sản phẩm văn hóa đại chúng khác của Nhật Bản.
  • Bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật đến mức nghĩ rằng văn hóa Nhật Bản vượt trên tất cả những nền văn hoá khác, bao gồm cả văn hoá của đất nước họ.
  • Hiểu biết của họ về Nhật Bản và ngôn ngữ Nhật Bản đều là dựa trên những sản phẩm văn hóa đại chúng là Anime và Manga.
  • Chêm những từ tiếng Nhật vào câu nói hằng ngày dù họ không học tiếng Nhật và cũng sử dụng nó sai cách.

Nếu bạn muốn là một Wibu nhưng vẫn có thể sử dụng tiếng Nhật đúng cách và tự nhiên nhất, xin đừng bỏ qua Sách luyện từ vựng tiếng Nhật thông qua những mẫu hội thoại phổ biến trong đời sống.

 

Sự khác nhau giữa Weeaboo và Otaku

Sau khi thuật ngữ Weeaboo ra đời, đã có nhiều cuộc tranh cãi nổ ra rằng liệu Weeaboo có ý nghĩa tương tự như thuật ngữ Otaku trong tiếng Nhật? Về mặt ý nghĩa, hai từ này đều dùng để ám chỉ những người cuồng quá mức văn hóa Nhật Bản. Nhưng Otaku không được sử dụng cho người phương Tây mà chỉ dùng để ám chỉ người Nhật Bản.

Khác với những đặc điểm của Weeaboo, Otaku là người Nhật mê mẩn thế giới truyện tranh, hoạt hình. Họ thích tìm hiểu, sưu tập, đọc và xem Manga hay Anime thâu đêm suốt sáng, có trí nhớ siêu đẳng với các tác phẩm đó; thậm chí là tưởng tượng “nhập vai” vào các phân cảnh trong truyện hay phim và có hành động, biểu hiện giống với nhân vật mình yêu thích.

wibu là gì 

Cách sử dụng đúng thuật ngữ Wibu

Trong trường hợp bạn muốn dùng từ Wibu để gọi một ai đó thì trước tiên bạn cần tìm hiểu kỹ về sự hình thành cũng như ý nghĩa của nó. Hãy nhớ rằng cụm từ Wibu chỉ được dùng trong cộng đồng fan Việt.

Nếu bạn giao lưu với bạn là người Việt Nam thì có thể thoải mái dùng từ Wibu vì nó là từ nói lái của Weeaboo. Còn nếu bạn nói chuyện với những nhóm fan đến từ các nước khác thì dùng từ Weeaboo sẽ chuẩn hơn.

Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi sử dụng từ này vì thực chất ý nghĩa của chúng là để mỉa mai người mà bạn cảm thấy có những phản ứng quá ngông và thể hiện mình am hiểu về văn hóa Nhật Bản thái quá. Chính vì thế, nghĩa của nó hoàn toàn mang tính tiêu cực.

Nếu bạn chỉ có ý định trêu chọc người bạn của mình thì cũng không nên sử dụng từ này. Điều đó có khả năng sẽ làm họ thấy bị thiếu tôn trọng và có phần bị tổn thương. wibu là gì

Một cách gọi thiếu ý tứ và không chính xác có khả năng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ và dùng từ một cách chuẩn xác để tránh các tình huống hiểm nhầm ngữ nghĩa gây ý đồ xấu đến người sử dụng và cả người nghe nhé.

wibu là gì photo 1 15692139638541765739543

Và nếu như bạn có niềm đam mê đối với các sản phẩm anime hay manga và muốn dùng chính khả năng hiểu biết của mình để tìm hiểu về nó, hãy tham khảo qua khoá luyện thi JLPT của tiếng Nhật Daruma nhé.

Thuật ngữ trong giới anime và manga là rất nhiều. Muốn sử dụng chúng đúng cách, bạn cần phải có một kiến thức đủ về lĩnh vực này. Nhật ngữ Daruma hy vọng qua bài viết này đã góp phần giúp các bạn hình dung rõ ràng hơn về định nghĩa wibu là gì. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, hãy để lại comment và tiếp tục theo dõi website cho những đề tài thú vị tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook