Gấp giấy origami – gấp giấy origami con vật

Gấp giấy origami là một nghệ thuật gấp giấy độc đáo và là nét riêng của văn hóa Nhật Bản. Chỉ với những mảnh giấy gấp origami nhỏ gọn hình vuông mà nghệ nhân Nhật Bản có thể tạo ra muôn vàn tác phẩm nghệ đặc sắc. Với tài năng không kém cạnh các nghệ nhân khác như Geisha hay Ikebana, người làm ra các tác phẩm origami đặc sắc cũng được xem là nghệ nhân. Bài viết hôm nay, Daruma sẽ chia sẻ với các bạn lịch sử và các cách Gấp giấy origami – gấp giấy origami con vật đơn giản nhé!

Gấp giấy origami

Origami là gì?

Origami trong tiếng Nhật có nghĩa là “gấp giấy”, được viết bằng Kanji là 「折り紙」―「おりがみ」Cụm từ này xuất phát từ sự kết hợp của「折り」là danh từ của động từ「折る」có nghĩa là “gấp” và từ「紙」 “Kami” có nghĩa là “Giấy”.

Theo giới nghệ thuật Origami, gấp giấy origami là một kỹ thuật gấp giấy để tạo hình đồ vật bằng giấy. Hiện nay, “Origami” còn được xem là một ngôn ngữ quốc tế, và là một lĩnh vực thủ công truyền thống của Nhật Bản, những người yêu thích nó ngày càng tăng, không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở các nước khác trên thế giới.

Bài viết liên quan: Trà đạo Nhật Bản-Lịch sử và trường phái

 Ban đầu origami được sử dụng cho trẻ sơ sinh, nhưng bây giờ “gấp giấy origami” đã trở thành một yếu tố giúp tăng trí tuệ và phù hợp với thời đại hiện nay, và có thể nói rằng kỷ nguyên của “origami sáng tạo” mới đã đến. Giá trị của nó đang được đánh giá lại, bao gồm cả việc được đưa vào nhiều lĩnh vực như: đồ họa, thiết kế, truyền hình, trang trí sân khấu và nghệ thuật quảng cáo.

       Bạn có biết cũng có ngày kĩ niệm gấp giấy Origami không?

Ngày 11 tháng 11 được gọi là “Ngày Origami” bởi bốn số 1 được xếp thành hàng, số “1” được coi là một cạnh của hình vuông và bốn số 1 đại diện cho bốn cạnh của một giấy origami hình vuông.

Ngày này cũng là Ngày Tưởng niệm Hòa bình Thế giới (ngày Hiệp định đình chiến thế giới thứ nhất được ký kết vào năm 1918), và một trong những lý do để ban hành nó là có điểm chung với mong muốn hòa bình trong Origami.

         Lịch sử gấp giấy origami

“Gấp giấy Origami” được cho là xuất hiện một cách tự nhiên trong lối sống kể từ khi giấy được du nhập vào Nhật Bản (người ta nói rằng nó được truyền bởi nhà sư Shide vào năm 610). Có thể nói lịch sử gấp giấy Origami đã trải qua hàng thiên niên kỉ. Trong thời kỳ Muromachi, một thứ trông giống như hình origami đã được làm ra, trong đó có hình dạng của một con búp bê hoặc tương tự được viết trên khăn quàng tay của phụ nữ thời đó là dạng origami cổ điển nở rộ vào giữa thời Edo.

2 cuốn sách có nhiều cách gấp giấy origami điển hình là『千羽鶴折据』/Senbazuru Origami/ và 『何哉等草(かやらぐさ)』 /Kayaragusa/ ngoài ra còn nhiều cuốn sách khác nữa nhưng không rõ tác giả. Các cuốn sách như thế này đã truyền cảm hứng cho những người yêu nghệ thuật gấp giấy.

Xem thêm: Luyện thi N2

Vào đầu thời Minh Trị, origami đã được đưa vào các lớp dưới của trường tiểu học, nhưng nó đã bị hủy bỏ vì nó giống như học tính bắt chước. Tuy nhiên, từ nửa sau của thời Minh Trị đến thời Taisho, nó đã được đưa vào giáo dục mầm non ở các trường tiểu học và mẫu giáo, và origami bằng giấy màu phương Tây với một mặt khoảng 15 đến 18 cm và các Chiyogami (giấy màu có hoa văn) khác nhau đã trở nên phổ biến, điều này đã có tác dụng trong việc giáo dục tình cảm của trẻ nhỏ.

Origami, trước đây chỉ theo đuổi các loại hình văn hóa dân gian, nhưng hiện nó đang phát triển và được xem xét như một phương pháp giáo dục, phát triển trí thông minh như giáo dục hình thái cơ bản của đồ vật và khả năng suy luận hình học, tư duy hình học đa chiều.

Với origami hiện tại, tốt hơn hết là bạn không nên cắt, và kỹ thuật chủ đạo là gấp bằng một hoặc hai tờ giấy. Bởi vì, Origami thuộc lĩnh vực nghệ thuật và thủ công với sự mềm mại của những đường gấp khúc và những đường cong bồng bềnh tạo nên vẻ đẹp khác hẳn những đường cắt.

         Nghệ thuật gấp giấy origami lan rộng ra quốc tế

Ngày nay, số lượng các nhà nghiên cứu về origami đã tăng lên, nhiều tác giả origami đã ra đời và các tác phẩm mới lần lượt được công bố. Do đó các hoạt động sáng tạo cũng trở nên sôi động hơn.

Hiện nay, có các tổ chức như Hiệp hội Origami Nhật Bản và Nhóm Nghiên cứu Origami Quốc tế tại Nhật Bản, đang đóng vai trò tích cực trong việc phổ biến và lan truyền origami với thế giới thông qua việc xuất bản sách, tổ chức hoạt động tình nguyện và các tổ chức/hoạt động khác. Nghệ thuật gấp giấy Origami của Nhật không chỉ nổi tiếng ở châu Á mà còn lan sang châu Âu với các tổ chức nổi tiếng.

Chẳng hạn, “Tổ chức Friends of the ORIGAMI” do Oppenheimer chủ trì rất nổi tiếng tại Hoa Kỳ, bà còn được biết đến với tư cách là một nhà nghiên cứu về origami cổ điển Nhật Bản. Hiệp hội origami ở vương quốc Anh, Ý, Bỉ và Hà Lan. Các nhà nghiên cứu origami nổi tiếng như nhà triết học người Tây Ban Nha Unamuno, Ligia Montoya của Argentina, Legman của Pháp, và chủ ngân hàng người Anh Brill cũng rất nổi tiếng. 

Cách gấp các loại origami đơn giản

     Gấp giấy origami con vật – Cách gấp hình con bướm

Gấp giấy origami

Gấp giấy origami

Gấp giấy origami

Gấp giấy origami

     Gấp giấy origami – Cách gấp origami trái tim

Origami hình trái tim là một trong những kiểu origami phổ biến thời nay. Bạn có thể gấp giấy origami hình trái tim chỉ teong 2 phút và có thể viết tên người mình thích hoặc thương yêu và gửi lời chúc đến họ. Một số bạn trẻ Nhật tin rằng có thể tỏ tình với crush thành công nếu làm điều này đấy ^_^

Gấp giấy origami hình trái tim rất đơn giản, bạn có thể theo dõi các bước và hình minh họa dưới đây nhé!

Gấp giấy origami

Bước 1: Các bạn lấy 1 tờ Origami, gấp đôi theo 2 đường dọc ngang của hình vuông, tạo thành 4 hình vuông nhỏ. Các bạn lưu ý gấp phần mặt giấy màu đỏ ra bên ngoài. Sau đó gấp theo đường nét đứt như trên hình 1, sao cho phần vừa gấp bằng ¼ hình vuông.

Bước 2: Sau khi gập như đường kẻ ta lật trái tim ra mặt sau như hình 2

Bước 3: Gấp hình tam giác ở 2 mép, căn chỉnh sao cho đều với nếp gấp ở giữa

Bước 4: tiếp tục gấp ½ giấy như hình 4

Bước 5: mở phần ở giữa lên như hướng mũi tên hình 5 và niết chặt nó tạo nếp gấp

Bước 6: gấp hình tam giác nhỏ lõm vào trong các góc ở bên trái và bên phải như hình 6

gấp giấy origami con vật

Bước 7: gấp một chút ở góc trên

Bước 8: mở cái trên cùng theo hướng mũi tên

Bước 9: gấp theo đường nét đứt như trên hình 9 sao cho 2 bên tương xứng với đường viền ở giữa

Bước 10: tạo nếp gấp ở góc trái và góc phải

Bước 11: gấp 2 góc trái phải ở hình 10 hướng vào đường ở giữa

Bước 12: chỉ gấp 1 nửa phần trên và đặt góc nhọn trên cùng bỏ vào túi phía dưới đó, như hình 12

     Gấp giấy origami hình hoa

Gấp giấy origami

     Gấp giấy origami – Cách gấp origami bùa may mắn omamori

Bùa may mắn Omamori ở Nhật thực chất là bùa hộ mệnh, là biểu tượng cho sự may mắn, bình an, sức khỏe cho gia chủ do được các vị thần Shinto bảo vệ. Để sở hữu một chiếc bùa may mắn Omamori bạn không cần mất tiền để mua thì mới hiệu nghiệm mà đôi khi chỉ cần một tờ giấy là đủ để bạn tự tạo ra chúng rồi.

Gấp giấy origami hình bùa omamori rất đơn giản, bạn có thể theo dõi các bước và hình minh họa dưới đây nhé!

gap giay origami 4

Bước 1: Các bạn lấy 1 tờ Origami, tạo nếp gấp hình chữ thập và tạo nếp gấp hai góc trái phải 2 hình tham giác có góc nhọn hướng vào đường ở giữa như hình 1

Bước 2: gập 2 hình tam giác vào trong như hình 2

Bước 3: Gấp sao cho các góc ở chấm tròn màu đen trên hình số 3 khớp với các chấm màu hồng

Bước 4: mở và gấp như trong hình số 4

Bước 5: ở giữa gấp như hình 5

gấp giấy origami con vật

Bước 6: gấp làm đôi như hình 6

Bước 7: gấp vào trong theo đường gấp hình tam giác và nhét vào giữa

Bước 8: lật ra mặt sau

Bước 9: Hoàn thành! Hãy kết thúc bằng cách viết hoặc vẽ một thông điệp lên mặt giấy! Bạn cũng có thể đục 1 lỗ nhỏ phía trên, sỏ 1 sợi dây vào để treo nhé!

     Giấy gấp origami

Giấy washi

Đây là một loại giấy gấp origami đặc trưng của Nhật Bản và làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Đặc điểm: nhẹ, nhiều họa tiết đẹp, thế nên dùng để gấp origami cần họa tiết thì rất tuyệt. đòi hỏi nhiều họa tiết. Giấy Washi của Nhật Bản nổi tiếng vì có khả năng in được nhiều thiết kế, họa tiết đẹp lên trên, độ nhẹ và cảm giác khi sờ lên giấy của washi cũng khác so với các loại giấy khác.

giấy gấp origami

Giấy kami

Là loại giấy gấp origami chuyên dùng cho môn nghệ thuật gấp giấy origami. Nó có đặc điểm mỏng, dai, dễ gấp và đặc biệt dù gấp nhiều lần đi nữa nó vẫn giữ được độ bền mà không bị nhăn hay rách. Loại giấy này sẽ có một mặt trắng và một mặt màu.

Giấy thủ công

Giấy này là giấy màu chúng ta học môn thủ công khi còn học tiểu học đấy. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và mua chúng ở các nhà sách.

Giấy nến

Đây là một loại giấy rất mỏng, trong, bóng, gấp không ăn nếp, thế nên rất tiện để gấp giấy origami con vật.

Một số mẫu gấp giấy origami nổi tiếng và độc đáo

Gấp giấy origami những hình đơn giản và cơ bản như mình vừa giới thiệu ở trên, là những loại phổ biến ai cũng có thể làm được và thường dành cho người mới. Tuy nhiên, gấp giấy origami thành các hình dạng độc đáo là việc không hề đơn giản, không chỉ cần kinh nghiệm mà cần có óc tư duy hình học tốt mới làm được. Bởi đối với những hình origami phức tạp nó cần cả một quá trình nghiên cứu tỉ mỉ và khoa học.

Dưới đây mình sẽ giới thiệu một số hình origami độc đáo:

gấp giấy origami con vật

「龍神ver3.5」- 神谷 哲史 – “Ryujin ver3.5” do Satoshi Kamiya tạo hình

gấp giấy origami con vật

「連獅子」山口 真 – “Renshishi” của Makoto Yamaguchi

Đọc bài viết tới chắc các bạn đã biết được rất nhiều thông tin về Gấp giấy origami rồi nhỉ. Ngoài ra, chúng mình cũng giới thiệu đến các bạn cách gấp giấy origami con vật và giới thiệu giấy gấp origami để bạn có sự lựa chọn tốt nhất.

Văn hóa nghệ thuật Nhật Bản quả thật rất đặc sắc và độc đáo, đòi hỏi sự tỉ mỉ và độ kiên trì rất cao. Nếu các bạn hứng thú và yêu thích văn hóa Nhật Bản, nên cố gắng học tốt tiếng Nhật và đọc nhiều sách tiếng Nhật nhé để có thể tự tìm hiểu được nhiều thông tin bổ ích hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook