Giáo trình “IRODORI: Tiếng Nhật trong đời sống”

Hin nay có rt nhiu người t khp nơi trên thế gii đến làm vic và sinh sng ti Nht Bn. Vì vậy, bộ sách “IRODORI: Tiếng Nht trong đi sng” đã ra đời, cung cp năng lc giao tiếp tiếng Nht cơ bn cn thiết cho người nước ngoài trong đi sng và công vic ti Nht Bn.

Bộ sách tiếng Nhật này được biên soạn bởi Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (JPF) và đã có bản dịch tiếng Việt. Hãy cùng tiengnhatmoingay.com tìm hiểu về bộ sách này nhé!

Tng quan về IRODORI      

Ta sách

Theo JPF, “IRODORI” có nghĩa là “tô màu”, hàm chứa ý nghĩa rằng bộ sách sẽ hỗ trợ người học trên phương diện ngôn ngữ và giao tiếp để cuộc sống hằng ngày tại Nhật Bản họ sẽ tràn ngập sắc màu nhờ các cuộc trò chuyện, giao lưu với đồng nghiệp và những người xung quanh.

 

bia giao trinh irodori

Ni dung b sách

Cung cấp các bối cảnh, chủ đề giao tiếp trong cuộc sống tại Nhật Bản như làm việc, mua sắm, đi chơi, ăn uống, giao lưu với người khác, v.v.., giúp người học có thể học cách giao tiếp bằng tiếng Nhật được sử dụng trong thực tế một cách hiệu quả.

Đi tượng s dng

Người nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại Nhật, người có nhu cầu tham dự Japan Foundation Test for Basic Japanese (JFT-Basic).

Trình đ đt được

Từ trình độ nhập môn (A1) đến trình độ sơ cấp (A2) để sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Ở cấp độ A1, người học có thể:

 • Hiểu và sử dụng được các cách diễn đạt trong cuộc sống hàng ngày cũng như cách nói vòng vo, có mào đầu để đạt được mục đích cụ thể.
 • Giới thiệu về bản thân hoặc người khác và có thể đặt câu hỏi hay trả lời về những thông tin cá nhân như: đang sống ở đâu, quen với ai, có những thứ gì, v.v..
 • Đối đáp đơn giản nếu người đối thoại nói chậm, rõ ràng và sẵn sàng hợp tác giúp đỡ.

Ở cấp độ A2, người học có thể:

 • Hiểu được các câu văn hoặc các cách diễn đạt thường dùng trong các vấn đề liên quan trực tiếp đến bản thân như: thông tin cá nhân cơ bản, thông tin gia đình, mua sắm, hàng xóm, công việc, v.v..
 • Trao đổi thông tin về các sự việc gần gũi thường ngày nếu trong phạm vi đơn giản và thường nhật.
 • Dùng ngôn từ đơn giản để giải thích về hoàn cảnh, cuộc sống quanh mình cũng như những sự việc nằm trong các lĩnh vực mang tính cần thiết hay liên quan trực tiếp với bản thân.

Xem thêm: minna no nihongo

Cu trúc b sách IRODORI

IRODORI gồm ba quyển: Nhập môn, Sơ cấp 1, Sơ cấp 2.

Nhập môn tương đương với trình độ A1, Sơ cấp 1, Sơ cấp 2 tương đương với trình độ A2 của “Chuẩn Giáo dục tiếng Nhật JF” .

Mỗi quyển gồm 9 chủ đề với 18 bài học. Mỗi bài đều có mục “Can-do” biểu thị mục tiêu học tập, thể hiện rõ những việc người học “có thể làm” sau khi học xong nội dung bài học đó.

Cu trúc mi bài

 • Chủ đề và tên bài
 • Câu hỏi giới thiệu: Đây là câu hỏi để hình dung một cách cụ thể về chủ đề được đưa ra trong bài. Người học sẽ nhìn lại kinh nghiệm của bản thân và nói chuyện với mọi người trong lớp.
 • Hoạt động: Mỗi bài có 3 đến 6 hoạt động. Thông qua các hoạt động này, người học sẽ được trang bị vốn tiếng Nhật có thể sử dụng trong thực tế.
 • Lời thoại nghe hiểu
 • Từ chữ Hán: Học các từ chữ Hán xuất hiện trong hoạt động.
 • Chú thích ngữ pháp: Giải thích mẫu câu, cách diễn đạt học trong mỗi bài.
 • Lời khuyên cho cuộc sống tại Nhật: Giải thích văn hóa Nhật Bản, tình hình Nhật Bản xuất hiện trong hoạt động.

cau truc sach irodori e1639124324470

 

Ưu nhược đim của giáo trình IRODORI

Ưu đim

Hc tiếng Nht thc tin vi file âm thanh phong phú và tài liu thc tế

Giáo trình IRODORI chú trọng nâng cao kỹ năng nghe, bởi việc nghe thật nhiều tiếng Nhật là rất quan trọng để có thể sử dụng tiếng Nhật trong đời sống thực tế. Vì vậy, giáo trình này có số lượng file nghe vô cùng phong phú.

Ngoài ra, phần luyện đọc và viết sử dụng tài liệu được dùng trong thực tế đời sống tại Nhật hoặc tài liệu tái hiện thực tế, do đó người học có thể luyện tập với những tình huống sát với thực tế tại Nhật Bản.

Qua đó, người học có thể học tiếng Nhật thực tiễn sử dụng được ngay trong đời sống.

Có nhiu ch đ gn lin vi đi sng

Giáo trình IRODORI được xây dựng dựa theo chủ đề. Từng bài sẽ nêu ra các chủ đề khác nhau liên quan tới đời sống tại Nhật Bản.

Với rất nhiều chủ đề phong phú về đời sống hằng ngày và tình hình tại Nhật Bản, người học không chỉ học được ngôn ngữ Nhật mà còn có thể làm quen với đời sống và văn hoá Nhật Bản.

Ngoài ra, trong giáo trình còn có chuyên mục rất hữu ích cho cuộc sống tại Nhật.

Hướng ti s hiu biết ln nhau gia con người thông qua giao tiếp và hiu biết văn hóa

Mục tiêu cuối cùng của việc học IRODORI là “sự hiểu biết lẫn nhau giữa con người. Thông qua việc giao tiếp tiếng Nhật và hiểu biết văn hóa học được nhờ IRODORI, người mới bắt đầu cuộc sống tại Nhật và người đang sống ở Nhật sẽ có thể thể hiện bản thân, quen biết lẫn nhau, giao lưu, từ đó sẽ dẫn đến sự“hiểu biết lẫn nhau”.

Nhược đim

Không dy chuyên sâu vào t vng, ng pháp và Hán t

Điều này hoàn toàn có thể hiểu được vì mục tiêu của giáo trình này là giúp người học sử dụng được tiếng Nhật trong giao tiếp thực tế chứ không nặng về kiến thức lý thuyết.

Do đó, nếu muốn học bài bản kĩ lưỡng về ba thứ này, thì đây có lẽ không phải là cuốn sách dành cho bạn.

Mặc dù vậy, người học vẫn có thể nắm vững kiến thức này thông qua hoạt động giao tiếp có ngữ cảnh. Rất nhiều ngữ pháp, từ vựng, chữ Hán có trong các giáo trình tiếng Nhật sơ cấp thông thường cũng được đưa vào giáo trình IRODORI.

Tng kết

IRODORI là bộ sách hay và thú vị về giao tiếp và văn hóa Nhật Bản. Bạn hãy thử tìm đọc và trải nghiệm bộ sách này nhé!

Link download: https://jpf.org.vn/irodori

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook