Học tiếng Nhật N4 mất bao lâu- Cách học tiếng Nhật N4

Bạn vừa học xong tiếng Nhật N5 và muốn học tiếng Nhật N4? Đối với các “cao thủ” học tiếng Nhật, đây là mức độ khá dễ nhưng đối với những người mới bắt đầu thì cần tốn khá nhiều thời gian và công sức để đạt được.

N4 cũng là yếu tố quyết định việc bạn có thể đi du học, làm việc ở Nhật Bản hay tiếp tục học tiếp những cấp độ cao hơn hay không. Vậy làm cách nào để chinh phục được N4, hãy tìm hiểu bài viết sau nhé.

Học tiếng Nhật N4 mất bao lâu- Cách học tiếng Nhật N4

So với N5, kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, hội thoại của N4 cũng cùng thuộc trình độ sơ cấp nhưng có mức độ khó hơn, nên đòi hỏi người học cần phải siêng năng và nỗ lực nhiều hơn nữa. Nội dung cần học của tiếng Nhật N4 bao gồm:

Những nội dung cần học để học tiếng Nhật N4

Ngữ pháp:
Ngữ pháp của N4 bao gồm ngữ pháp của 50 bài Mina no Nihongo, những mẫu ngữ pháp cơ bản sẽ giúp bạn học cách sử dụng các mẫu câu mà người Nhật hay sử dụng để diễn đạt như nên/không nên, mặc dù, động từ thể khả năng, động từ thể ý chí, tự động từ và tha động từ…

Bạn chỉ mới học tiếng Nhật không bao lâu nên việc nhớ các mẫu ngữ pháp tiếng Nhật khá là khó,  vì có khá nhiều ngữ pháp có ý nghĩa giống nhau nhưng lại sử dụng trong các trường hợp khác nhau.

Điều này làm bạn cảm thấy bối rối. Vậy cách khắc phục là gì: Hãy chắc chắn rằng mình đã thuộc nằm lòng từng mẫu ngữ pháp và gom những mẫu ngữ pháp cùng nghĩa để học, so sánh và phân tích từ từ, thì việc học ngữ pháp của bạn sẽ hiệu quả hơn.

Kanji:

Với trình độ N4 thì bạn cần phải thuộc hơn 300 chữ Kanji. Đây là một lượng từ không nhiều cũng không ít, nó đủ cho bạn đọc hiểu nhưng đoạn hội thoại đơn giản trong cuộc sống hằng ngày hoặc một số tin tức ngắn đơn giản.

Bởi vì một từ Kanji sẽ có khá nhiều cách đọc nên gây khó khăn không nhỏ trong việc nhớ cách đọc trong từng trường hợp. Vì vậy, để nhớ Kanji được lâu hơn bạn có thể học theo flashcard “Nhai đi nhai lại” nhiều lần là sẽ nhớ hoặc học bằng cách liên tưởng đến những hình ảnh quen thuộc ( vì chữ Kanji là chữ tượng hình mà).

Học Kanji N4

Xem thêm:tự học Kanji

Đọc-Hiểu:

Ở trình độ này thì bạn đã có thể đọc hiểu được văn chương hằng ngày viết bằng từ vựng và kanji cơ bản. Vì còn đang ở trình độ sơ cấp nên việc đọc hiểu sẽ khá tốn thời gian, ngữ pháp tiếng Nhật ngược lại hoàn toàn với tiếng Việt. Để có thể hiểu được nội dung của một câu bạn cần phải xác định 6 yếu tố: “WHO, WHEN, WHERE, WHAT,WHY, HOW” sau khi xác định được những yếu tố này thì việc hiểu cả đoạn văn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm một số sách đọc hiểu tiếng Nhật N3

Nghe-Hiểu:

Có thể hiểu nội dung hội thoại trong tình huống hằng ngày nếu nói chậm. Đối với việc nghe tiếng Nhật với người mới bắt đầu thì nghe là một việc khá khó. Bởi vì người Nhật nói chuyện khá là nhanh nên việc nghe hiểu được một đoạn hội thoại ngắn ở trình độ này cũng là một việc khá khó khăn. Để cải thiện được kỹ năng nghe của bản thân thì chỉ có cách nghe nhiều hơn mà thôi.

Việc luyện nghe mỗi ngày sẽ làm có bạn quen với âm sắc và ngữ điệu của người Nhật. Hãy bắt đầu bằng việc nghe thụ động ( nghe những gì mà mình thích: nhạc, coi anime… ) kèm theo đó là nghe chủ động ( tìm kiếm những đoạn hội thoại ngắn ) nghe đi nghe lại để có thể cải thiện kỹ năng của bản thân.  Luyện nghe là cả 1 quá trình, không thể đòi hỏi ngày 1 ngày 2 được nên hãy tìm cho mình một bí kíp luyện nghe tiếng Nhật và duy trì việc nghe liên tục nhé. Kiên trì sẽ đem lại cho chúng ta một kết quả đáng ngờ đó.

Nói:

Hoàn thành tiếng nhật N4 là bạn đã có thể giao tiếp đơn giản bằng tiếng Nhật rồi đó. Bạn có thể giới thiệu về bản thân, gia đình hoặc hỏi thăm sức khỏe đơn giản. Vì đang ở Việt Nam nên tìm một người bản xứ để nói chuyện khá là khó khăn, nên bạn hãy luyện tập thật nhiều với bạn bè và giáo viên để năng cao kỹ năng của  mình nha. Các bạn cũng có thể tự luyện tâp bằng cách nói theo băng đĩa nữa nhé.

Trong khoảng thời gian học tiếng Nhật N4, không những phải cập nhật thêm kiến thức mới mà còn phải ôn tập và củng cố kiến thức cũ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung các kiến thức N4 nâng cao hoặc các thông tin văn hóa, xã hội của Nhật Bản …

Mất bao lâu để học tiếng Nhật N4

Mất bao lâu để học tiếng Nhật N4

Vì vậy, với khoảng thời gian 4 -5 tháng không phải thời gian dài để bạn đê chậm rãi học. Mà cần phải tập trung cao độ thì mới có thể học tiếng Nhật N4 có hiệu quá nhất.

Tuy nhiên, khi bạn là người có năng khiếu học tiếng Nhật, khả năng ghi nhớ nhanh và phương pháp học hiệu quả  thì có thể học xong N4 trong vòng 3 tháng là điều không quá khó.

Dù thời gian ngắn hay dài thì việc học tiếng Nhật N4 cần có sự quyết tâm rất lớn chỉ cần bạn dành hết sự quan tâm của mình  cho việc học tiếng Nhật N4 thì chắc chắn ngày thành công sẽ không xa.

Xem thêm: lớp học tiếng Nhật N4

Một số giáo trình học tiếng Nhật N4

Lựa chọn cho mình một bộ sách làm nền tảng thì bạn sẽ an tâm mà học hành hơn.

Với N4 thì bộ sách cơ bản sẽ là Minna no Nihongo Tập 2 (từ bài 26 đến bài 50). Để luyện tập từng kỹ năng:

Ngữ pháp N4: Shinkansen N4

Từ vựng: Mimi kara Oboeru

Kanji: Kanji – Look and Learn, Kanj Basic

Đọc hiểu: Supido Masuta N4 Dokkai

Luyện đề: Goukaku Dekiru N4 N5 cùng với đề thi N4 qua các năm

Nghe và giao tiếp:   shadowing 

Một số phương pháp giúp bạn học tiếng Nhật N4 hiệu quả:

Lập mục tiêu chi tiết:

mục tiêu học tiếng Nhật N4

Bạn cần phải xác định cho bản thân mục tiêu thật chi tiết. Học những gì trong thời gian lâu, phải đạt được gì như vậy thì việc học của bạn mới có hiệu quả. Khi học ở trung tâm thì đã có sẵn giáo trình từng ngày cho bạn và được giáo viên quan sát và đôn đốc bạn học hành chăm chỉ hơn. Còn tự học thì đây là một bước rất quan trọng đấy nhé.

Hãy chia nhỏ các mục tiêu lớn để tránh bị nản nha, càng chi tiết thì việc hoàn thành sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Để duy trì mục tiêu được lâu hơn thì các bạn hãy tự tặng cho mình những món quà nho nhỏ đê động viên tinh thần nhé. Như vậy hãy tìm cho mình mục tiêu và phương pháp học chính xác thì việc học tiếng Nhật N4 sẽ k còn quá khó.

Lựa chọn tài liệu thích hợp:

Việc lựa chọn tài liệu thích hợp là bước khởi đầu vô cùng quan trọng. Nó quyết định lượng kiến thức bạn tiếp thu có hiệu quả hay không và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tiếng Nhật N4 của bạn.

Trên youtube, app online cũng có những tài liệu hữu ích giúp bạn ôn tập. Ngoài các tài liệu trên lí thuyết thì bạn cũng cần phải bổ sung cho mình các kiến thức về văn hóa, xã hội, lịch sử của Nhật Bản.

Luôn kiểm tra và ôn tập:

Đây là điều mà các bạn thường hay bỏ quên. Nếu các bạn cứ đâm đầu vào học những kiến thức mới mà bỏ quên việc ôn tập kiến thức cũ thì việc học tiếng nhật N4 của bạn sẽ rất tốn thời gian. Bởi vì trí nhớ của mỗi người là có hạn nên việc ôn đi ôn lại những kiến thức cũ sẽ giúp bạn ghi nhớ nó lâu hơn.

Việc thường xuyên làm bài kiểm tra sẽ giúp bạn phát hiện được kiến thức đang bị hổng và bổ sung nó ngay lập tức. Vì vậy, hãy luôn chắc chắn rằng mình vẫn luôn ôn tập và kịp thời bổ sung những kiến thức hữu ích nhé.

Bộ sách ôn thi N4 dành cho các bạn ôn tập rất hiệu quả nè

Chúc các bạn tìm cho mình được “chân ái” trong việc học tiếng Nhật. Chúc các bạn học tiếng Nhật N4 thành công nhé!!!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook