Bí kíp luyện nghe N4

Bí kíp luyện nghe N4 là bài viết giúp Bạn có cái nhìn khái quát về đề thi JLPT N4 và kỹ năng cho từng phần trong đề. Để nghe được N4 đạt điểm cao Bạn phải luyện tập rất nhiều lần cho quen với phát âm của chữ, và các kỹ năng làm bài. Ngoài ra Bạn cũng cần nắm các kỹ năng nắm bắt ý để suy luận và loại suy để tìm ra đáp án phù hợp. Nắm bắt được những điểm chính dưới đây sẽ giúp Bạn rất nhiều khi học tiếng Nhật

Bí kíp luyện nghe N4-Kinh nghiệm làm bài thi nghe N4

Trong cấu trúc đề JLPT N4, phần nghe hiểu có 28 câu hỏi, mỗi câu chỉ được nghe 1 lần. Vì vậy, dù nghe được hay không, bạn cũng phải lập tức chọn đáp án cho câu đó và tập trung sang nghe câu tiếp luôn. Các Bí kíp luyện nghe N4 cho mỗi dạng bài như sau:

 • Dạng 1 課題理解(かだいりかい)(8 câu): Bạn sẽ được nghe câu hỏi trước khi nghe hội thoại, đề bài thường hỏi về hành động nhân vật sẽ làm tiếp theo. Với dạng này, bạn cần để ý kỹ trong hội thoại, đối phương đồng tình hay không đồng tình với hành động được đưa ra.

Ở phần này chúng ta sẽ nghe câu giải thích tình huống và câu hỏi – sau đó nghe câu chuyện  và tiếp theo là nghe câu hỏi -> cuối cùng là chọn đáp án đúng từ các phương án trả lời trong tờ đề thi:

Bí kíp luyện nghe N4 – Những điểm cần chú ý ở phần này:

 1. Nghe và biết được việc cần làm
 2. Suy nghĩ xem có đồng ý với các chỉ thị và các đề xuất đưa ra hay không
 3. Trong trường hợp có vài việc cần phải làm thì suy nghĩ việc ưu tiên cần phải làm trước trong số đó.
 • Dạng 2 ポイント理解(ポイントりかい) (7 câu):  Bạn được nghe câu hỏi trước khi nghe hội thoại. Với dạng này, nắm được từ khóa là có thể suy luận được.

Ở phần này chúng ta sẽ nghe câu giải thích tình huống và câu hỏi – Đọc phương án lựa chọn trong đề thi- sau đó nghe câu chuyện  và tiếp theo là nghe câu hỏi -> cuối cùng là chọn đáp án đúng từ các phương án trả lời trong tờ đề thi:

Tham khảo: Sách tiếng Nhật luyện N4

Bí kíp luyện nghe N4 – Những điểm cần chú ý ở phần này:

 1. Nghe và đặc biệt chú ý tới những phần có xuất hiện các từ giống với các phương án lựa chọn
 2. Suy nghĩ điều người nói muốn thể hiện trong câu trả lời (khẳng định hay phủ định)
 3. Chú ý tới thông tin bổ sung

Chú ý nghe các từ giống với phương án trả lời: Sau khi đọc kỹ các phương án trả lời mới nghe bài. Nếu trong câu chuyện có xuất hiện các từ giống hoặc có nghĩa giống với các phương án trả lời thì hãy nghe và chú ý đặc biệt tới các phần đó.

Khi câu hỏi hỏi về điều quan trọng nhất, hay mục tiêu số một là, hoặc cái gì đó là nhất thì cần để ý một số từ sau (thường đáp án sẽ nằm trong một số từ này ) 最も、とくに、さいこう、-より、それより…

Tham khảo: Phương pháp học nghe hiệu quả

 • Dạng 3 発話表現(はつわひょうげん)(5 câu): Vừa nhìn hình vừa nghe giải thích tình huống để chọn hội thoại phù hợp. Ở tranh sẽ có mũi tên chỉ vào nhân vật, và bạn sẽ phải chọn phát ngôn cho nhân vật đó. Hãy nhớ thật chắc các cách nói nhờ vả, sai khiến nhé!

Nghe phân biệt câu giải thích tình huống: Nghe câu giải thích hình huống để nắm được tình huống, ngữ cảnh lời nói. Việc suy nghĩ xem đó là tình huống hành động của người nói (người được đánh dấu->) hay người nghe là rất quan trọng

Phân biệt câu cho phép và câu nhờ vả:Chú ý xem những cách diễn đạt của các phương án trả lời là cách diễn đạt thể hiện người nói sẽ làm hay người nghe sẽ làm. Trước hết, trong câu giải thích tình huống sau khi đã hiểu được đó là tình huống người nói sẽ làm hay tình huống người nghe sẽ làm, ta sẽ lựa chọn phương án trả lời phù hợp.( cũng có những trường hợp mà trong câu giải thích tình huống không nói đối tượng nào sẽ làm)

 • Dạng 4 即時応答(そくじおうとう)(8 câu): Bạn được nghe 1 nửa đoạn hội thoại, thường là 1 câu. Và việc của bạn là chọn câu đối đáp thích hợp. Vì vậy, bạn phải thật tập trung nghe và chọn nhanh đáp án trước khi băng chạy đến câu tiếp theo.

Phần này chúng ta sẽ nghe một câu ngắn -> nghe 3 đáp án -> chọn đáp án đúng

Bí kíp luyện nghe N4 – Những điểm cần chú ý:

 1. Chú ý xem đó là diễn đạt thể hiện hành động của ai
 2. Chú ý tới cách diễn đạt kính ngữ
 3. Chú ý tới cách diễn đạt được sử dụng trong hội thoại và cách diễn đạt khi chào hỏi
 4. Chú ý tới câu trả lời gián tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook