ikigai là gì? tiếng Nhật Daruma

Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, sẽ có lúc buồn lúc vui, có lúc bạn cảm thấy lạc lõng không mục tiêu, không động lực sống. Nhưng khi bạn thay đổi cách nhìn của mình, cuộc sống thực ra tốt đẹp và ý nghĩa hơn những gì bạn nghĩ nhiều.

Dưới đây Daruma sẽ giới thiệu chi tiết về thuật ngữ ikigai là gìlàm thế nào để tìm mục đích sống dành cho những ai đang đi tìm ý nghĩa của cuộc sống cho bản thân mình. Hãy cùng tham khảo và sống thật ý nghĩa nhé!

xem thêm: Aishiteru là gì?

ikigai la gi

Ý nghĩa của kigai là gì? Khái niệm ikigai

Ikigai là một khái niệm chỉ có ở Nhật Bản. Thuật ngữ ikigai được sử dụng thường xuyên kể từ nửa sau của thế kỷ XX, khi Nhật Bản bước vào giai đoạn thịnh vượng về kinh tế. Vậy ikigai là gì? Ikigai có nghĩa là lẽ sống, niềm vui sống có trong cuộc đời của mỗi con người. Ikigai bao gồm những giá trị trong cuộc sống chỉ ý nghĩa của cuộc sống, sự hài hòa trong cuộc sống, cảm giác hạnh phúc, mục đích sống,… Ikigai có rất nhiều ý nghĩa khác nhau mà không thể giải thích bằng một từ và khái niệm của ikigai cũng không phải lúc nào cũng cố định.

Ngoài ra, ikigai còn liên hệ rộng rãi đến những thứ truyền cảm hứng cho con người về ý nghĩa, giá trị,mục đích sống là gì? Nhiều người thường vô thức đi tìm câu trả lời cho mình nhưng câu trả lời cụ thể là gì thì ít ai có thể nói ra được. Đi theo đó là cảm giác chán nản, mơ hồ vô định không biết bản thân phải làm gì.

4 cách đi tìm ý nghĩa cuộc sống cho bản thân

Chúng ta phải làm gì để tìm được ý nghĩa của cuộc sống, tìm được ikigai của bản thân mình? Có rất nhiều gợi ý để tìm ra ý nghĩa của cuộc sống, ví dụ như cố gắng hết sức trong công việc, tìm thứ bạn yêu thích hay tìm một người yêu thương mình.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu 4 cách để bạn tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. 

ikigai la gi 1

1. Nỗ lực hết mình với công việc để đạt được kết quả nào đó

Tùy thuộc vào cách nắm giữ tâm trí của mình, ngay cả với những người cảm thấy rằng họ chỉ làm việc để kiếm tiền cũng có thể tìm thấy niềm vui và mục tiêu trong công việc hiện tại, Bạn có thể đặt mục tiêu cho riêng mình chẳng hạn như khi phục vụ trong khách sạn bạn muốn nhìn thấy nụ cười của khách hàng, trong công việc bán hàng bạn đặt mục tiêu tăng doanh thu hay ngay cả trong những công việc đơn giản nhất bạn cũng có thể đặt ra mục tiêu như “Tôi muốn cải thiện hiệu quả và làm việc thật chính xác”.

Khi bạn đặt niềm đam mê của mình vào công việc và nhận được kết quả, bạn sẽ có những mục tiêu mới. Đó không cần phải là mục tiêu to lớn gì hết, bạn chỉ cần đặt ra những mục tiêu nhỏ và từng chút một hoàn thành nó, một lúc nào đó bạn sẽ tự tìm thấy ikigai là gì của chính mình.

2. Tìm hiểu những điều bạn thích, những điều bạn quan tâm, thử thách bản thân với những điều đơn giản có thể làm được

Ngay cả khi bạn cố gắng đi tìm ý nghĩa của cuộc sống, nếu bạn đột ngột đặt ra một mục tiêu quá cao, bạn sẽ sớm nản lòng. Sự thất vọng không cần thiết sẽ khiến bạn giảm động lực để bắt đầu làm điều gì đó tiếp theo, vì vậy tốt nhất bạn nên bắt đầu với thứ đơn giản dễ hoàn thành được.

Bạn hãy liệt kê những gì bạn thích và những gì bạn quan tâm và chọn một trong những điều đơn giản bạn dễ dàng làm được. Trong quá trình tích lũy những cảm xúc nhỏ về thành quả đạt được, có thể bạn sẽ nhận ra một phần nào đó về ý nghĩa của cuộc sống mà mình đang tìm kiếm và tiến đến gần hơn ikigai của chính mình.

3. Nếu bạn tìm thấy thứ mình yêu thích hay điều thú vị, hãy thử nghiêm túc nỗ lực làm tới cùng

Nếu bạn tìm thấy điều gì đó bạn yêu thích hoặc niềm vui trong cuộc sống của mình, thật đáng tiếc nếu bạn để nó kết thúc ngay. Hãy cố gắng trân trọng và theo đuổi những gì bạn thích những gì khiến bạn cho là vui vẻ. Khi bạn nghiêm túc với một điều gì đó cảm xúc yêu thích sẽ lớn dần lên theo thời gian. Vì vậy nhiều người dành nhiều năm để làm một việc gì đó bắt đầu với những thứ họ thích và những điều họ thấy vui và nhận ra ý nghĩa cuộc sống của bản thân mình.

4. Nếu độc thân hãy thử đến các buổi gặp mặt và tìm nửa kia cho mình

Nếu bạn chưa có người yêu, hãy thử đến các buổi gặp mặt. Người ta nói rằng khi bạn có một mối tình lãng mạn, thế giới sẽ trở nên rực rỡ hơn, bởi vì bạn có thể cảm thấy những điều mới mẻ thông qua sự lãng mạn đó.

Bằng cách tìm người yêu, bạn có thể tích cực hơn trong việc, chăm chút cho bản thân từ ngoại hình đến quần áo, bạn sẽ muốn cố gắng làm việc chăm chỉ hơn để giành dụm cho tương lai. Và đó có thể là ikigai bạn đang tìm kiếm. Bạn cũng có thể khám phá thêm những sở thích và điều thú vị mới thông qua người yêu của mình.

Ý nghĩa của cuộc sống là sự tận hưởng và niềm vui trong cuộc sống, là động lực khi đạt được điều gì đó. Đối với những ai đang loay hoay đi tìm lẽ sống cho mình, trước tiên hãy quan sát những điều thường nhật nhất như công việc, sở thích, hay gia đình của mình, bạn có thể thấy những gợi ý về cách tìm mục đích sống.

Một số người dành nhiều năm để làm những gì họ thích và coi niềm vui là công việc của cuộc đời họ. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể nghĩ về ý nghĩa sống và có cơ hội thử thách bản thân mình trong cuộc sống này. Hãy tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống và sống một cuộc đời tốt đẹp hơn.

>Những điều cần biết về Yukata và Kimono

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook