Lộ trình học n3 – Luyện thi JLPT N3

Lộ trình học n3

Sau khi học xong N4 Bạn đã tích lũy được khoảng 200 mẫu câu cơ bản và khoảng 3000 từ vựng. Nhưng đó chỉ là trình độ tiếng Nhật sơ cấp, chưa thể đáp ứng đủ yêu cầu của công việc. Và Bạn bắt đầu phải chinh phục N3. Với khối lượng từ vựng, ngữ pháp khổng lồ của cấp độ này, lộ trình học tiếng Nhật N3 như thế nào là hiệu quả và mất thời gian bao lâu để ôn tập? Dựa trên kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm, tiếng Nhật Daruma xin được chia sẻ một lộ trình tham khảo cho các Bạn. Hy vọng sẽ giúp Bạn có thêm thông tin để có thể học tập và ôn tập hiệu quả

Xem thêm: sách luyện thi N3

Lộ trình học n3 như thế nào?

Lộ trình học N3

Thời gian thi JLPT N3

N3 Language Knowledge (Vocabulary)
(30 min)
Language Knowledge (Grammar)・Reading
(70 min)
Listening
(40 min)
140 min

Điểm đậu JLPT N3

Điểm đậu cho từng cấp độ
Cấp độ Điểm đậu KIẾN THỨC NGÔN NGỮ ĐỌC HIỂU NGHE HIỂU
N1 100 điểm 19 điểm 19 điểm 19 điểm
N2 90 điểm 19 điểm 19 điểm 19 điểm
N3 95 điểm 19 điểm 19 điểm 19 điểm
Tổng điểm 180 points 60 điểm 60 điểm 60 điểm
N4 90 điểm 38 điểm 19 điểm
N5 80 điểm 38 điểm 19 điểm
Tổng điểm 180 điểm 120 điểm 60 điểm

Kiến thức yêu cầu cho kỳ thi JLPT N3

  • Phần từ vựng: khoảng 5000 từ (2000 từ N3 + 3000 từ N4, N5).
  • Phần kanji: khoảng 800 chữ.
  • Phần ngữ pháp: khoảng 300 mẫu (gồm 200 mẫu sơ cấp và 100 mẫu N3)
  • Nghe hiểu : Trong các tình huống hội thoại hàng ngày, khi nghe những đoạn hội thoại có tốc độ gần với tốc độ hội thoại tự nhiên, có thể hiểu được đại khái nội dung cụ thể của hội thoại, quan hệ giữa các nhân vật…
  • Đọc hiểu: Có thể đọc hiểu được những câu văn, đoạn văn có nội dung cụ thể viết về các vấn đề trong đời sống hàng ngày. Có thể nắm được thông tin khái lược từ các dòng tiêu đề của báo…Trong các tình huống thông thường, với những câu văn ở mức độ dễ hoặc hơi khó 1 chút, nếu có kèm theo những câu giải thích, thay đổi cách nói, thì có thể hiểu được nội dung cốt lõi.

Xem thêm: luyện thi N3

Lộ trình học N3 tham khảo (từ 5 – 6 tháng)

Giai đoạn 1: Học kiến thức nền (3 tháng)

Từ vựng:

Từ vựng Mimikara N3 gồm 880 chữ. Sách mimikara n3 trúng đến 90% đề JLPT. Đây là một cuốn học từ vựng cực kì đắt giá. Sách có những nội dung như sau
*từ vựng đi kèm Hán tự: đối với những bạn chắc Hán tự đến cả N2, việc học từ mới trong Mimi dễ như lòng bàn tay. Vì đa phần từ vựng N3 là từ ghép 2 từ Hán việt vào. Việc nhớ được nghĩa Hán tự đã giúp các bạn đến 70% học từ mới, cách đọc (áp dụng quy tắc chuyển âm ad đã up lên mấy ngày trước). Hơn nữa, học được âm Hán tự cũng giúp các bạn “xơi luôn” toàn bộ điểm mondai 1 và mondai 2 của phần từ vựng.
*từ cùng loại: phần có chữ ” 類” chính là những từ có nghĩa giống hệt các từ ở trên, ngoài ra những từ trong phần ” 関” có rất nhiều trường hợp cũng có nghĩa tương đương. Ad đi học với sensei người Nhật, đa phần họ cho là giống, chỉ khác 1 chút thôi (khi nói chuyện), còn lúc đi ôn, các bạn cần tra và tìm hiểu kĩ , bởi vì đi thi có thể sẽ khác so với văn nói khi giao tiếp (có thể tra nghĩa Nhật Nhật trong từ điển mà ad đã up lên cho các bạn). Phần này sẽ phục vụ cho mondai chọn từ có nghĩa tương tự
* từ hợp: phần có chữ “合”, đây là 1 phần rất quan trọng, phục vụ cho các bạn khi đi thi mondai điền từ vào chỗ trống (N3 có tận 13 câu nên các bạn lưu ý)
* các ví dụ được đưa ra: bên cạnh mục đích giải thích nghĩa của từ, phần ví dụ này còn giải thích nghĩa của từ trong từng văn cảnh với các ý nghĩa khác nhau. Đây là 1 phần cực kì quan trọng, nếu nắm được hết ý nghĩa của từ, mondai cuối của phần từ vựng chẳng hề “khoai” như mọi người vẫn nghĩ.
Các bạn chia ra 1 tháng có 30 ngày, tổng số từ phải học là 880 từ, vậy mỗi ngày học 30 từ. Duy trì đều đặn lịch học hàng ngày. Bên cạnh việc đọc sách, hãy bật file nghe (mp3) các từ mình đã học những lúc mình nấu cơm, đi xe bus, trước khi ngủ, bật trên lap để chế độ hẹn giờ tắt khi ngủ qua đêm, khi làm việc khác…Khi làm như vậy, hiệu quả đạt được rất cao khi mà mình có thể nhớ đến trên 70% những từ mình vừa học. Tránh tình trang, học đâu quên đấy. Các bài tập đều có đáp án giải cuối sách hết. Nếu không hiểu có thể hỏi bạn bè, senpai, hỏi mình, mình rất sẵn lòng giải đáp thắc mắc của các bạn

Ngữ pháp:

Shinkanzen ngữ pháp có 12 bài ngữ pháp phân chia theo chủ đề giúp Bạn học ngữ pháp hiệu quả hơn. Mỗi bài có khoảng 4 đến 5 cấu trúc khác nhau theo chủ đề. Điểm hay của ngữ pháp chính là việc chia theo chủ đề và phân tích sự khác nhau rất chi tiết từng cấu trúc giúp cho các bạn không bị phân vân trong lúc làm đề vì có nhiều cấu trúc ý nghĩa tương đương nhau. Tuy nhiên, điểm trừ là sách chỉ có giải thích bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Hiện tại trên thị trường đã có bản giải thích bằng tiếng Việt tuy nhiên dịch rất “chối” và không rõ nghĩa. Tốt nhất các bạn nên đọc bằng bản tiếng Nhật.
Cách học như sau:
– Mỗi ngày 1 bài: học và làm bài tập luôn đằng sau của bài đó, sẽ giúp bạn củng cố thêm kiến thức.
– sau khi học xong 12 bài, lên youtube down clip về ngữ pháp của mimikara về nghe, vì shinkanzen không có file nghe. Việc nghe này sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn. Hơn nữa, mimikara cũng có mấy cấu trúc mà Shinkanzen không có. Điểm trừ ở đây là việc không sắp xếp theo hệ thống của shinkanzen.
– nếu có điều kiện khoảng 3 bài xem lại toàn bộ các cấu trúc 1 lần: phần đầu của cuốn sách có tổng hợp tất cả các mẫu ngữ pháp. Các bạn viết nghĩa tiếng Việt ra, lúc đọc lại chỉ cần xem phần đó là ok, không phải mất công giở lại cả quyển sách

Nghe hiểu:

 Shinkanzen choukai (nghe)
Đây là cuốn sách rất chi tiết hướng dẫn cách luyện nghe theo từng mondai và có bài tập mẫu, hướng dẫn giải cũng như mẫu câu phổ biến trong bài nghe của JLPT. Phần kính ngữ và khiêm nhường ngữ cũng được liệt kê 1 cách chi tiết trong phần này. Rất chi tiết và hiệu quả.
Cách học cụ thể như sau:
– Sẽ có từng mondai cụ thể: mỗi tuần học 1 mondai. Đọc chi tiết cách hướng dẫn làm bài, những ví dụ, làm các ví dụ trong sách. Sau đó làm toàn bộ phần mondai trong sách speed master nghe để luyện tập thêm.
– làm và đọc script thật kĩ, gần như là học thuộc lời luôn để lúc nghe lại, mình sẽ bắt được từ rất nhanh, quen với cách phát âm từ đó, ngữ điệu của câu và cách nói của người Nhật.
– cố gắng nghe lại những phần mình đã làm vào buổi tối hôm mình học luôn

Đọc hiểu:

Shinkanzen dokkai Đây là cuốn sách rất chi tiết hướng dẫn cách học đọc theo từng mondai và có bài tập mẫu, hướng dẫn giải cũng như mẫu câu phổ biến trong bài đọc của JLPT.
Cách học cụ thể như sau:
– Sẽ có từng mondai cụ thể: mỗi tuần học 1 mondai. Đọc chi tiết cách hướng dẫn làm bài, những ví dụ, làm các ví dụ trong sách. Sau đó làm toàn bộ phần mondai trong sách speed master đọc để luyện tập thêm. làm và đọc giải chi tiết thật kĩ. sách có hướng dẫn cách làm, các chọn đáp án đúng và những dạng bài sẽ thi.
Đọc N3 khá khó, đặc biệt với những bạn chưa quen đọc khi học sơ cấp. Nên đặt thời gian làm bài đọc cho mình vì lúc thi sẽ phải thi gộp với ngữ pháp. Cụ thể ngày xưa ad có đặt như sau:
– đoản văn: 4 câu trong 12 phút (3’/câu).
– trung văn 1 bài 7 phút, 3 bài là 20′ (lúc đi thi có 3 bài trung văn)
– trường văn: 10′
– tìm kiếm thông tin: 10′

Giai đoạn 2: giải đề ( 2 tháng)

Giải đề thi thử ( 2 tuần)

– Supa Moshiki: giải thích từ vựng và ngữ pháp rất kĩ)
– Chokuzen bao gồm 15 đề chuyên về từ vựng và ngữ pháp
-Zettai Goukaku N3 : giải thích từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu rất kỹ
Giải đề thi các năm (6 tuần)
Bạn nên luyện tập giải bộ đề thi thử các năm. Vì là sách luyện làm đề thi nên trong lúc làm bài, bạn hãy xem như một buổi thi thật, cố gắng hoàn thành bài trong thời gian quy định mà sách có đưa ra, tuyệt đối không tra từ điển trong lúc làm bài. Sau khi kết thúc bài thi, các bạn tra cứu đáp án, tự chấm điểm để kiểm tra và đánh giá năng lực của mình, nhìn lại những phần còn yếu hoặc cần cải thiện, ôn tập và học thêm những từ vựng mới chưa biết có trong đề. Sau khi hoàn thành tất cả các bước này bạn mới chuyển sang làm đề tiếp theo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook