Luyện nghe N4 – bí kíp luyện nghe N4

Đối với hầu hết người vừa bắt đầu học tiếng Nhật thì có lẽ “Nghe” là kĩ năng khó chinh phục nhất. Bạn loay hoay mãi mà vẫn không thể tìm ra cho mình một phương pháp nghe phù hợp? Vậy lý do là gì? Thứ nhất: do mới bắt đầu học nên vẫn chưa quen với ngữ điệu, cách giao tiếp của người Nhật cũng như việc nối âm và đại từ nhân xưng của câu,…Thứ 2 do số lượng từ vựng, mẫu ngữ pháp vẫn còn khá ít, lúng túng với cấu trúc ngữ pháp …Vậy phải luyện “Nghe” như thế nào mới có hiệu quả? Hãy cùng tôi tìm hiểu một số phương pháp nghe nhé.

Luyện nghe N4

Luyện nghe N4-Các phương pháp luyện nghe tiếng Nhật

1.1 Nghe theo sở thích cá nhân:

Phương pháp này sẽ rất hiệu quả với các bạn có niềm đam mê với âm nhạc và phim ảnh của Nhật Bản . Nghe thường xuyên sẽ giúp bạn quen tai hơn. Việc nghe những thứ mình yêu thích sẽ làm tăng hứng thú trong quá trình luyện nghe.Tuy nhiên, bạn hãy lựa chọn cho mình những bộ phim có nội dung gần gũi với cuộc sống hoặc những bài hát có nhịp điệu vừa phải, thì bạn sẽ cảm nhận được sự thú vị khi vừa học nghe, vừa có thể thư giãn.

1.2 Nghe theo chủ đề:

Để nắm bắt thông tin qua từng phần nghe sẽ đòi hỏi người nghe phải có lượng kiến thức phong phú. Tuy nhiên, điều này không thể đối với một người mới học tiếng Nhật. Vì vậy, bạn nên học tập từng chút một. Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật theo chủ đề là cách hiệu quả nhất.

Điểm lớn nhất của phương pháp này là người nghe có thể chuẩn bị lượng kiến thức nhất định theo chủ đề trong phần nghe. Chủ đề nghe càng chi tiết sẽ giúp người nghe khoanh vùng được số lượng từ vựng liên quan để chuẩn bị.

Đã có những gợi ý chất lượng bởi từ vựng rồi, thì bạn cũng đừng chủ quan mà bỏ qua phần ngữ pháp.

1.3 Nghe không chủ đích:

Đây được coi là phương pháp nghe thụ động nhưng khá phổ biến vì mang lại hiệu quả khá tốt cho những người bận rộn. Với phương pháp này, bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi. Mục đích phương pháp này là để đôi tai của bạn quen với tiếng Nhật, giúp bạn quen tai và có thể tập những phản xạ không điều kiện với tiếng Nhật.Tuy nhiên, nhược điểm của nó là bạn có thể sẽ không hiểu nghĩa của bài. Để khắc phục thì bạn nên note lại từ mới nhé.

1.4 Luyện nghe kết hợp nói và viết:

Đây là phương pháp luyện nghe truyền thống và được rất nhiều người sử dụng để cải thiện và nâng cao trình độ nghe. Với phương pháp này, bạn vừa nghe vừa ghi chép lại từ keyword một cách nhanh chóng,chính xác và đầy đủ. Trong lúc nghe, cũng cần phải phân tích hoàn cảnh của đoạn hội thoại, nhân vật, ngôi thứ, nội dung sơ lược… Ngoài ra, nghe và nói lại một cách chính xác cũng là cách làm

hiệu quả. Bạn nên nghe một lần để biết nội dung chính của bài nghe. Sau đó là nghe từng câu và nói theo những gì nghe được. Phương pháp này còn được gọi là luyện nghe tiếng Nhật Shadowing, vừa có thể tăng kỹ năng luyện nghe lại còn cải thiện khả năng nói, cũng như giúp bạn có được phát âm chuẩn Nhật nhất.Không chỉ cải thiện phần nghe, bạn còn có thể nâng cao kiến thức tiếng Nhật như về từ vựng, ngữ pháp, luyện viết, luyện nói.

Có thể nói, đây là cách học giúp bạn cân bằng toàn diện về các kỹ năng tiếng Nhật.Tuy nhiên, phương pháp này là cần rất nhiều thời gian và sự tập trung cao độ khi luyện nghe. Vì vậy, bạn nên có sự sắp xếp trước về thời gian học tập và phải thời xuyên luyện tập và có sự chuẩn bị tài liệu cụ thể.

Ø Dù bạn luyện nghe bằng phương pháp nào thì cũng cần phải chăm chỉ, mỗi ngày chủ động dành ra khoảng 2 tiếng để luyện nghe thì khả năng của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Xem thêm: bi kíp đọc hiểu N4

Luyện nghe N4 – Một số giáo trình luyện nghe tiếng Nhật N4

l Tài liệu luyện nghe tiếng Nhật N4

l Choukai Tasuku 2

l Mimi kara Oboeru N4 Choukai

l なめらか日本語会話

l Giáo trình Shadowing tiếng Nhật hỗ trợ luyện nghe giao tiếp và luyện tập phản xạ 「シャドーイング 日本語を話そう」

l Audio luyện nghe tiếng Nhật:Các bạn có thể sử dụng iTunes hoặc Spotify để nghe podcast hoặc cần kết nối mạng để có thể luyện nghe tiếng Nhật online thoải mái với một list các kênh dưới đây nhé!

News in Slow Japanese

Learn Japanese Pod

NHK ラジオニュース

Let’s Talk in Japanese!

Let’s learn Japanese from small talk!

Nihongo con Teppei

Learning Japanese with Keiko

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook