Luyện đọc N4 – bí kíp luyện đọc hiểu N4

Luyện đọc N4 là thử thách khó cũng như là kĩ năng mà ai học tiếng Nhật cũng muốn chinh phục. Vì đây là 4 kỹ năng cơ bản mà người học tiếng Nhật cần phải hoàn thiện : Nghe – Nói – Đọc – Viết. Tuy đây là một kỹ năng cần nhiều thời gian để rèn luyện nhưng nếu biết cách học, bạn có thể nâng cao khả năng đọc hiểu của mình một cách hiệu quả hơn trong thời gian ngắn hơn.

Đối với những bạn có trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên, thì kỹ năng đọc là vô cùng quan trọng để bạn có thể học lên các bậc cao khác như N3,N2 và N1. Đọc nhiều sẽ khiến kỹ năng của bạn ngày càng hoàn thiện hơn và cũng giúp chúng ta càng thành thạo tiếng Nhật hơn.

Luyện đọc N4

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN ĐỌC N4

Ø Hãy chọn cho bản thân những bài đọc ngắn, dễ và phù hợp và bắt đầu đọc lướt để xem nội dung chính trong bài đọc là gì?

Ø Đọc từ từ, chậm rãi và chính xác các từ Kanji trong bài đọc

Ø Nghe lại audio so sánh với nhau xem chúng ta đã đọc đúng hay sai để sửa và cải thiện dần dần và đọc đi đọc lại cho đúng tới hết đoạn nhé

LỢI ÍCH CỦA VIỆC LUYỆN ĐỌC

Luyện đọc giúp ghi nhớ Kanji rất nhanh

Việc đọc nhiều giúp cho mắt bạn thường xuyên nhìn thấy những chữ quen thuộc, đồng thời mặt chữ và ý nghĩa sẽ tự động in lại trong đầu của bạn do các văn bản luyện đọc chứa lượng chữ Kanji rất lớn, và cũng chính là những chữ thường dùng trong giao tiếp hàng ngày.

Đọc tốt sẽ đạt được điểm cao trong kỳ thi JLPT

Kỹ năng đọc là điều kiện tiên quyết để bạn học và thi lên các trình độ cao hơn trong tiếng Nhật.

LUYỆN ĐỌC VÀ KẾT HỢP VỚI TỪ VỰNG

Dù chúng ta ở cấp độ nào thì từ vựng cũng hết sức quan trọng trong khả năng đọc hiểu, cho nên hãy chuẩn bị cho bản thân vốn từ vựng thiệt dồi dào hoặc khi đọc một đoạn nếu thấy có từ mới hãy tra ngay để tăng thêm vốn từ cho bản thân. Nếu không có từ vựng bạn không thể nào hiểu được nội dung bài đọc cũng như có luyện đến đâu cũng không có kết quả tốt được.

TÌM BÀI ĐỌC KÈM THEO AUDIO

Có rất nhiều trang web đã chia sẻ các bài đọc kèm audio với các mức độ khác nhau từ N5 đến N1 nên hãy lựa chọn cho mình bài có cấp độ phù hợp.

Đầu tiên trước khi luyện đọc tiếng Nhật N4, N5, hãy chọn những bài ngắn và dễ đọc và hãy lướt qua một lần để xác định nội dung chính. Lần 2 hãy đọc từ từ, chính xác nhất có thể cho từng từ trong câu, từng câu trong đoạn. Cuối cùng hãy nghe audio để so sánh xem mình đọc sai phần nào và sửa lại dần dần từng từ đến khi đọc đúng hết cả đoạn.

XEM PHIM VÀ NGHE NHẠC TIẾNG NHẬT

Các bạn có thể luyện qua cách tìm những bộ phim hay nghe nhạc để tăng vốn từ vựng, khả năng nghe cũng như đọc hiểu của bản thân. Nhật là nơi có những bộ anime dài tập nổi tiếng rất hay và hấp dẫn cũng rất phù hợp cho việc trau dồi tiếng Nhật

ĐỌC TRUYỆN BẰNG TIẾNG NHẬT

Một nguồn tài liệu vừa giúp các bạn luyện đọc tiếng Nhật vừa mang tính giải trí cao đó là các bộ truyện manga của Nhật. Ngoài ra các bạn cũng có thể luyện đọc bằng cách xem các bộ phim anime, live-action của Nhật với phiên bản song ngữ, vừa rèn kĩ năng nghe hiểu và đọc hiểu, lại có thể tìm hiểu văn hóa Nhật.

Thế giới Manga của Nhật rất đa dạng, phong phú và nổi tiếng khắp thế giới. Có rất nhiều thể loại cho bạn lựa chọn từ thiếu nhi, trinh thám đến tình cảm lãng mạn. Trong các tác phẩm Manga thì các tình huống giao tiếp được sử dụng hầu hết các từ vựng cơ bản, đây chính là thứ mà bạn tìm kiếm. Tuy nhiên, ở trình độ N4 và N5, bạn nên chọn thể loại truyện thiếu nhi, vì trong đó có các từ vựng quen thuộc, không nên đọc những truyện khó quá, vì bạn có thể bị nản sau khi đọc.

Xem thêm:  lớp giao tiếp tiếng Nhật

CÁC GIÁO TRÌNH LUYỆN ĐỌC HIỂU N4

Với những bạn mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Nhật thì giáo trình Minna no Nihongo rất phù hợp với trình độ này. Giáo trình cung cấp các bài viết cho trình độ học tiếng Nhật cơ bản, bộ giáo trình có ít nhất ba quyển Topikku, Honsatsu và Kanji các bạn có thể tận dụng tối đa để tự luyện đọc tiếng Nhật tại nhà.

Xem thêm:

Shinkanzen N4 đọc hiểu

Supido N4 đọc hiểu

Sau khi bạn luyện xong các bài đọc trong giáo trình Minna No Nihongo thì có thể luyện đọc qua các truyện cổ tích Nhật Bản trên một số website hoặc các trang tin Nhật Bản đơn giản như

ü EhonNavi

ü Hukumusume

ü Trang tin Watanoc

ü Trang tin tức CosCom New

Còn ở trình độ Trung cấp các bạn có thể tham khảo các bài đọc ở website và trang tin tức sau đây :

ü Chuyên trang Du lịch và Văn hóa Nhật Bản Matcha

ü Trang tin tức cho trẻ em tiểu học ở Nhật Yahoo Kids

ü Trang web về cuộc sống thường ngày ở Nhật Nippon Talk

ü Trang web Nhật – Anh trình bày đa dạng các để tài trong cuộc sống Hirogaru

ü Blog tiếng Nhật viết bởi người Nhật

Ngoài tìm đọc ở các trang web thì bạn hãy mua thêm nhiều sách tiếng Nhật về những lĩnh vực bạn quan tâm hoặc cảm thấy thích thú để đọc nhé. Việc luyện đọc tiếng Nhật bằng sách – truyện còn nâng cao năng lực hành văn, giúp bạn thành công trong những công việc dùng nhiều ngôn ngữ như viết lách, biên – phiên dịch…

Hy vọng bài viết luyện đọc N4 sẽ giúp người học tiếng Nhật luyện đọc N4 hiệu quả và học lên N3 nhẹ nhàng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook