Luyện nghe tiếng Nhật N5 – 5 bước cải thiện khả năng nghe tiếng Nhật

Luyện nghe tiếng Nhật N5

Đây là một trong những phương pháp giúp cải thiện khả năng nghe, đồng thời giúp bản thân sẽ nghe tốt hơn, dần dần hình thành được giác quan nghe nhạy bén với tiếng Nhật. Vì bản thân luyện nghe tiếng Nhật cũng là một ưu thế rất lớn đối với hiện nay, có người rất giỏi ngữ pháp nhưng nghe không được, hoặc nghe được mà không hiểu gì cả, vì vậy luyện nghe tiếng Nhật sẽ giúp các bạn lựa chọn ra chương trình phù hợp với bản thân mình.

Luyện nghe tiếng Nhật N5 – 5 bước cải thiện khả năng nghe tiếng Nhật
Luyện nghe tiếng Nhật N5 – 5 bước cải thiện khả năng nghe tiếng Nhật

1. Nghe tiếng Nhật có dễ không?

Thật ra đối với những người giỏi thì nghe tiếng Nhật cũng chỉ các từ ngữ ghép với nhau tạo thành một câu văn hoàn chỉnh kèm theo những trợ từ đi kèm. Nghe tiếng Nhật có dễ không để trả lời thật lòng thì hoàn toàn không dễ, nghe tiếng Nhật thật sự rất khó, không hề đơn giãn. Vì giữa việc các bạn nghe được hay không thì từ vựng và ngữ pháp các bạn phải thuộc một cách kỹ càng, nhuần nhuyễn, nói cách khác chỉ cần các bạn thuôc từ vựng thì khi nghe từ vựng đó một phát là hiểu ra câu văn trên người ta nói về vấn đề gì và có thể nghe được ngữ pháp của câu văn người ta nói.

Đối với những người giỏi thì nghe chỉ là điều bình thường. Còn đối với những bạn tầm trung thì hãy luyện tập một cách chăm chĩ, chỉ cần luyện tập các bạn sẽ bộc lộ được khả năng đó thôi. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách luyện nghe tiếng Nhật N5 để nâng cao khả năng nghe nhé.

 

2. Những phương pháp luyện nghe tiếng Nhật  hiệu quả

Nghe thường xuyên

Nghe thường xuyên cũng là một phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả, đây cũng là phương pháp dễ thực hiện nhất.

Chỉ cần các bạn nghe thường xuyên, tập trung vào câu chữ bạn dần dần sẽ hình thành được sự phản xạ. Từ đó giúp bạn có thể nghe tốt hơn. Đồng thời nghe thường xuyên cũng có mặt hại đó chính là khi các bạn thực hiện nếu các bạn không nắm kỹ được từ vựng và ngữ pháp thì các bạn sẽ giống như nghe nhạc vậy. Vì vậy khi cá bạn nghe hãy tập từ ngữ pháp đơn giãn đến nâng cao nhé. Đặc biệt khi các bạn nghe hãy chỉnh chế độ chậm để có thể nghe rõ câu từ, dần dần nâng cao lên tốc độ nhanh. Từ đó sẽ khiến các bạn cảm nhận chữ và câu văn nhạy hơn.

 

Nghe bị động

Cũng là một phương pháp nghe hiệu quả. Mình bật ca nhạc, phim, tin tức… lên cho âm thanh lọt vào tai từ đó nghe theo, nghe đi nghe lại giúp cho khả năng nghe tốt hơn.

 

Nghe chủ động ( Không chỉ nghe rồi lướt qua bài khác, phải học từ vựng, nghe đi nghe lại…)

Nghe tiếng Nhật một cách chủ động là một phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả. Khi chúng ta chủ động tìm hiểu về ngữ pháp, từ vựng khi nghe sẽ giúp chúng ta có thể hiểu ngay lập tức câu văn nói gì. Chỉ cần nắm được ngữ pháp, nắm được từ vựng sẽ giúp các bạn có được một sự chủ động cần thiết nhất trong khi nghe tiếng Nhật.

Chủ động nghe đi nghe lại nhiều lần, chủ động tìm hiểu các mẫu câu có sẵn nhằm đồng thời đẩy nhanh tiến độ nghe, sẽ giúp chúng ta tăng cường khả năng nghe tiếng Nhật một cách tốt nhất.

Luyện nghe tiếng Nhật qua bài hát.

Luyện nghe tiếng Nhật qua bài hát cũng là một phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả. Khi chúng ta nghe những bài hát yêu thích của mình. Như một bài nhạc tiếng Nhật  nghe đi nghe lại hằng ngày, ngày nào cũng nghe 4 5 lần. Từ đó sẽ nhớ được nội dung và từ ngữ có sẵn, dần dần nghe càng ngày càng rõ các chữ một cách tự nhiên. Giống như một bài hát khi chúng ta nghe một lần, một cách sơ sài thì chúng ta sẽ không cảm nhận, hay nghe kỹ càng được nội dung. Nhưng nếu nghe càng ngày càng nhiều thông qua bài hát yêu thích thì không chỉ nghe được một cách rõ ràng mà có khi mình còn thuộc được bài hát đó luôn.

Bây giờ các bài hát đa số sẽ có lời bài hát ở kế bên, đặc biệt là video sẽ kích thích chúng ta. Vừa nghe nhạc vừa thấy được từ ngữ thật là tiện lợi phải không, chúng ta nghe, chúng ta nhìn theo, sau đó cảm nhận lời bài nhạc, cảm nhận từ ngữ, cảm nhận giai điệu, và hãy mở miệng hát theo nhé. Từ đó giác quan nghe của chúng ta sẽ phát triển, khiến chúng ta phản ứng với từ vựng, âm thanh tốt hơn.

-Để tìm hiểu kỹ càng hơn về phương pháp luyện nghe tiếng Nhật qua bài hát rõ ràng hơn để cải thiện kỹ năng nghe hãy xem thêm tại đây nhé. Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật qua bài hát

 

Luyện nghe tiếng Nhật qua truyện cổ tích

Luyện nghe tiếng Nhật qua truyện cổ tích cũng là một phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả. Nghe tiếng nhật qua truyện cổ tích giúp chúng ta hiểu biết được văn hóa, đời sống, sinh hoạt, của người bản địa nhiều hơn. Học được từ vựng địa phương nơi đó, học được những từ vựng về đặc trưng của truyện cổ tích. Khi chúng ta nghe một câu truyện thì rất dễ hình thành sự say mê sâu trong câu chuyện chúng ta nghe. Truyện cổ tích sẽ khiến chúng ta nghe được dễ dàng hơn, vì đa phần chuyện cổ tích khi nghe sẽ có giai điệu từ từ, không gấp gáp như những bài hát. Đa số truyện cổ tích dùng để kể cho trẻ em nghe nên rất nhẹ nhàng. Rất phù hợp với các bạn khi vừa học tiếng Nhật, vì truyện cổ tich sẽ đa phần sử dụng ngữ pháp cơ bản. Vì vậy học tiếng Nhật thông qua truyện cổ tích các bạn nên nghe đi nghe lại rồi ghi chép ra một quyển tập riêng về từ vựng, ngữ pháp trong câu. Dần dần các bạn sẽ được phát triển về vốn tư vựng và khả năng nghe câu một cách đa dạng.

  • Lần đầu nghe các bạn nên nghe sơ qua và nhìn hình ảnh để hiểu được nội dung.
  • Lần tiếp theo các bạn bắt đầu nghe và ghi chép lại từ vựng và ngữ pháp, xem thử xem mình đã hiểu đúng nghĩa chưa.
  • Lần thứ 3 này các bạn chỉ cần nghe đi nghe lại, và nhẩm cho đến khi nào các bạn cảm nhận được các bạn có thể kể đi kể lại câu chuyện một cách dễ dàng nhé.

Hãy lấy nhưng câu chuyện ngắn để nâng cảo khả năng bản thân mình từ từ nhé. Các bạn mà hấp tấp lấy câu chuyện dài thì khả năng cao các bạn sẽ nãn sớm hơn là hứng thú đó.

Luyện nghe tiếng Nhật qua phim hoạt hình

Luyện nghe tiếng Nhật qua phim hoạt hình cũng là một phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả.

Khi chúng ta luyện nghe thông qua phim hoạt hình thì chúng ta cần lưu ý kỹ sau đây:

Tránh bị thu hút bới Phim hoạt hình

Tránh bị cuốn vào nội dung của phim, vì tình tiết của truyện sẽ khiến chúng ta mê mẫn đấy.

Chúng ta phải hiểu rằng xem phim để học khác với xem phim bình thường rất nhiều. Hãy tập trung ghi chép lại những từ vựng, ngữ pháp của phim. Sau đó nghe và dịch lại câu văn theo văn phong của mình. Nghe một cách chậm chậm để có thể nghe được đủ câu văn nhé.

Mỗi từ mới khi bạn thấy, bạn hãy ghi chép lại. Sau đó ghép thành câu và học điều đó sẽ khiến nguồn từ vựng của bạn nhiều hơn.

Mỗi ngữ pháp cũng vậy hãy ghi chép lại và đọc theo để có thể hiểu ý nghĩa của câu nhé. Tôi đảm bảo khi các bạn làm theo thì các bạn sẽ mê mệt phương pháp học này luôn đó.

Xem thêm:

Cách để luyện nghe tiếng Nhật qua phim hoạt hình Doraemon để có thể hiểu thêm về cách học tiếng Nhật này nhé.

Nghe tiếng Nhật khi ngủ

Đây cũng là một phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả. Trước khi ngủ chúng ta hãy nghe tiếng Nhật như một bài hát, một câu truyện cổ tích, hay một tin tức về tiếng Nhật cũng sẽ giúp chúng ta tăng cao khả năng nghe hơn.

Khi chúng ta đi ngủ thì dường như những từ ngữ khi nghe dễ tiếp súc với não bộ hơn, từ đó khiến chúng ta cảm nhận từ tốt hơn, nghe tốt hơn.

Nghe báo tiếng Nhật với tốc độ chậm trước

Đây cũng là môt phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả, báo tiếng Nhật hãy tận dụng những bài báo dễ dàng để nghe vì từ ngữ sẽ dễ hơn rất nhiều, vì đa số Báo sẽ bao gồm những ngữ pháp dễ để chúng ta có thể hiểu dễ dàng hơn. Nghe chậm chậm từ từ sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn từ đó có thể nghe tốt hơn.

 

Nghe báo tiếng Nhật với tốc độ nhanh sau khi nghe chậm càng ngày càng giúp chúng ta phản ứng tốt hơn với mặt chữ, đặc biệt là nội dung câu. Từ đó có thể tăng cường khả năng phản ứng nghe tiếng Nhật.

Luyện nghe tiếng Nhật thông qua sự kiện Lịch Sử Nhật bản.

Đây cũng là một phương pháp luyện nghe hiệu quả. Các sự kiện lịch sử Nhật bản sẽ giúp chúng ta vừa hiểu về văn hóa, vừa hiểu về sự kiện đó nói về điều gì, lịch sử của Nhật bản rất đa dạng và phong phú, khi chúng ta nghe và đọc hiểu sẽ khiến chúng ta tăng thêm sự tò mò. Càng học càng muốn nghe hơn nữa.

Nghe một câu chuyện lịch sử rất khó, nhưng chỉ cần năm rõ được từ vựng ngữ pháp cơ bản sẽ có thể nghe một cách dễ dàng. Đây là một trường phái nghe khác bắt buộc các bạn phải nắm rõ về cấu trúc câu và ngữ pháp. Trình độ nghe N4 trở lên.

3. Các bước nghe để năng cao tiếng Nhật.

  • Nghe qua 1 lần, rồi ghi chép hoặc nhớ lại những từ cần thiết và ngữ pháp chú ý trong bài sau đó lựa chọn đáp án phù hợp. đặc biệt phải nghe cho kỹ câu hỏi mà người ta hỏi mình
  • Kiếm tra xem đáp án mình đánh có đúng chưa. Nếu sai thì kiểm tra lại từ vựng mình ghi chú hoặc nhớ, xem có đúng chưa.
  • Nghe lại lần nữa để tìm ra lỗi sai mà mình mắc phải, sau đó ghi chép lại đặc biệt phải nghe cho kỹ câu hỏi mà người ta hỏi mình. Để có thể lựa chọn lại đáp án đúng nhất.
  • Vừa nghe lại câu văn, vừa dịch từ từ để có thể hiểu rõ nội dung của bài.
  • Đóng sách lại và nghe xem có hiểu không, hãy nghe đi nghe lại nhiều lần để có thể nghe rõ những từ ngữ một cách tốt nhất nhé.

 

 

Một số sách giúp cải thiện nghe tiếng Nhật N5 hay

Luyện nghe tiếng Nhật N5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook