Otaku là gì? 3 loại otaku điển hình

Otaku là gì? Bạn đã từng nghe qua từ này chưa? Mình chắc rằng dù bạn không biết tiếng Nhật nhưng nếu là người đam mê phim hoạt hình và truyện tranh Nhật Bản chắc hẳn đã từng nghe qua một lần từ Otaku rồi nhỉ. Vậy bạn đã hiểu chính xác ý nghĩa của từ này chưa, nếu chưa hãy cùng mình khám phá thế giới Otaku trong bài viết này nhé!

Otaku là gì

Otaku là gì?

Otaku là gì? Otaku là thuật ngữ tiếng Nhật, được viết là おたく hayオタク, dùng chung cho những người quan tâm hoặc đam mê yêu thích đến một lĩnh vực văn hóa nhóm cụ thể như manga, anime, cosplay hay thần tượng; và tìm thấy bản sắc riêng của họ trong lĩnh vực đó.

Otaku là gì

Có thể hiểu nghĩa của オタク trong tiếng Việt là “người cuồng” gì đó. Ví dụ, アニメオタク・アニオタ(Animeotaku/Aniota): người cuồng phim hoạt hình, ゲームオタク(Game otaku): người cuồng game, コスプレーオタク(Cosplay otaku): người cuồng cosplay, アイドルオタク・ドルオタ(Aidoru otaku/Doru ota): người cuồng thần tượng.

Nguồn gốc của Otaku – Otaku là gì?

Ban đầu “Otaku” không phải là một từ mới hoặc mới được tạo ra mà có nguồn gốc từ “お宅” – được hiểu là một từ lịch sự của “宅: nhà” để gọi đối phương ở ngôi thứ hai là「そちら様」hay là「あなた様」

Ví dụ:

おたくはどこですか。Ngài/Bạn đang ở đâu đấy?

お宅の商品が良くない。Sản phẩm của các ông không tốt.

Vậy người Nhật ngày xưa định nghĩa Otaku là gì?

Vào những năm 1970, nó được sử dụng cho một nhóm người quá cuồng hay đam mê lĩnh vực nào đó với cảm giác chế giễu họ. Tuy nhiên, do phạm vi sử dụng rộng nên có vẻ khó định nghĩa cụ thể về Otaku là gì. Cho tới khi Akio Nakamori, một nhà phê bình thần tượng, đăng một chuyên mục có tựa đề “Nghiên cứu về Otaku” vào năm 1983, thì mới bắt đầu có định nghĩa cụ thể khác dành cho Otaku.

Ban đầu, nó mang một ý nghĩa tiêu cực mạnh mẽ, nhưng người hâm mộ anime và người hâm mộ khoa học viễn tưởng vẫn chấp nhận nó, bao gồm cả sự tự ti và phức tạp. Tuy nhiên, sau này Anime, Manga và Game được mở rộng đến mức bùng nổ, các yếu tố tiêu cực dần bị xóa sổ. Kết quả là, mọi người dần dần tích cực chấp nhận nhóm người “Otaku” và xem họ là một nhóm nười có động lực cao.

Trong thời đại Heisei, những người chỉ đơn giản là nhiệt tình với một cái gì đó hoặc say mê với một chủ đề đã được gọi là “Otaku” theo nghĩa tốt. Ngược lại, “Otaku” còn có chức năng như một từ đại diện cho văn hóa nhóm ở Nhật Bản, và hiện nay “Otaku” đã được đánh giá tích cực và là một nền văn hóa đẳng cấp thế giới.

Các loại Otaku điển hình

  • アニメオタク(Animeotaku)・マンガオタク(Mangaotaku)

Loại điển hình và phổ biến nhất với thế giới về Otaku đó là アニメオタク(Animeotaku): người đam mê phim hoạt hình và マンガオタク(Mangaotaku): người đam mê truyện tranh Nhật Bản.

Nhật Bản là đất nước được thế giới biết rộng rãi thông qua văn hóa Anime và Manga, thế nên cũng không có gì lạ khi đa số người dân Nhật dù già trẻ đều yêu thích Manga và Anime. Tuy nhiên loại này không dễ nhận biết, xem Anime hay đọc Manga không chưa đủ để xem là Otaku, nó còn phụ thuộc vào thể loại và bạn gần như xem hầu hết các thể loại mới được xem là Otaku đích thực.

  • ゲームオタク(Game Otaku)

Các game điện tử của Nhật không nói các bạn cũng biết nó “hot” thế nào nhỉ? Không chỉ trẻ em Nhật mà chúng ta và trẻ em trên thế giới cũng có nhiều người lớn lên cùng với các game nhật nổi tiếng như Pokemon, Mario,… Mặt khác, Công nghệ Game ở Nhật đã tiến tới một đỉnh cao mới, do đó rất khó trách nếu bạn “phát cuồng” vì Game. Đây cũng là một dạng Otaku điển hình nếu đã vào thì rất khó ra.

  • アイドルオタク・ドルオタ(Aidoru otaku/Doru ota)

Từ khi văn hóa Kpop của Hàn Quốc bắt đầu xâm lấn vào các thị trường quốc tế, trong đó có Nhật Bản, thì cũng bắt đầu xuất hiện Otaku trong thể loại này. Thế nên đây được xem là “tân binh” trong làng Otaku. Những Idol Otaku thường mua CD hoặc Goods của nhóm Idol yêu thích để lấy phiếu bắt tay hay gặp mặt thần tượng.

=> Ngoài những thể loại Otaku trên còn có một số Otaku thú vị khác như: Cosplay Otaku – người cuồng hóa trang thành các nhân vật Anime/Manga, Train Otaku – những kẻ cuồng tàu, Anime figure Otaku – người cuồng sưu tầm Figure các nhân vật trong Game/Anime/Manga (mỗi Figure có giá ít nhất 2 triệu).

Làm sao nhận biết Otaku

Bạn đã năm được khái niệm Otaku là gì? Nhưng làm thế nào để nhận biết được Otaku đích thực? Hãy tham khảo những mục dưới đây nhé.

  •  Tất nhiên, trước hết bạn phải là người thật sự đam mê với lĩnh vực văn hóa nhóm nào đó sẵn sàng bỏ thời gian, tiền bạc cho chúng. Vậy nên, các Otaku chắc hẳn có kiến thức uyên thâm về lĩnh vực của mình nhỉ.
  •  Là người hết lòng vì sở thích và bị sở thích đó ảnh hưởng đến cuộc sống( cảm giác không có thì không được).
  •  Đôi khi sẽ có phong cách bên ngoài hơi khác người bình thường đặc biệt là các Anime/Manga Otaku và Cosplay Otaku.

Đến đây, bạn có nghĩ mình cũng là một Otaku trong lĩnh vực nào đó không?

Sự phát triển của văn hóa Otaku trên thế giới

Ngày nay, khái niệm “Otaku” đang lan rộng ra thế giới, trong tiếng Anh “Otaku” là Geek hoặc Nerd, nhờ sự phát triển của nó ở các nước phương Tây mà Otaku đã được quảng bá rộng hơn ở các nước khác. Các Otaku thế giới cũng góp không ít công sức vào việc quảng bá và phát triển văn hóa Nhật với quốc tế.

Otaku là gì

Akihabara ở Tokyo là một nơi gắn liền với văn hóa Otaku, phải không? Sau chiến tranh, nó là một thị trấn chuyên xử lý các bộ phận vô tuyến, nhưng sau đó chuyển thành khu điện tử tiêu dùng và khu máy tính cá nhân, nó trở thành thánh địa cho Anime, trò chơi, manga,…Cùng với sự phổ biến của Cosplay tại các quán cà phê, nó đã nhanh chóng trở thành thị trấn của văn hóa Otaku và thu hút khách du lịch quốc tế tham quan.

Sự khác nhau giữa Otaku-Mania-Fan

マニア(Mania) chỉ một người nhiệt tình với điều gì đó. Katakana là マニアtrong tiếng anh có nghĩa là “nhiệt tình” hoặc “trạng thái hưng cảm”.

  • Sự khác biệt giữa Otaku và Mania là mơ hồ, và không có định nghĩa rõ ràng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực ngôn ngữ học, dường như có một sự khác biệt đó là Otaku dùng để chỉ “những người chỉ quan tâm đến một thứ” và Mania dùng để chỉ “những người tập trung vào một thứ”.

ファン(Fan) chỉ những người ủng hộ nhiệt tình và những người đam mê người nổi tiếng như vận động viên, cầu thủ và nghệ sĩ giải trí.

  •  Có nguồn gốc từ “Fanatic” có nghĩa là “người đam mê” hoặc “cuồng tin”.ファン(Fan) được sử dụng với sắc thái trầm lắng hơn một chút so với hai loại còn lại. Khi thể hiện một người đam mê mạnh mẽ hơn, nó được thể hiện là “người hâm mộ nhiệt tình”. Một đặc điểm nữa là “người hâm mộ” thường được sử dụng trong lĩnh vực thể thao.

Những hiểu nhầm về Otaku-Otaku là gì?

Cũng giống với Geisha, Otaku cũng khiến cho nhiều người hiểu nhầm về ý nghĩa thật sự của nó và thường nghĩ về Geisha và Otaku theo hướng tiêu cực.

Người Nhật ngày xưa đánh giá những Otaku là người chỉ lo ăn chơi, không quan tâm đến cuộc sống bên ngoài, lúc nào cũng cắm đầu vào game, manga anime,…thế nên ngày xưa ở Nhật Otaku là một sự sỉ nhục khi được nhắc đến. Tuy nhiên, từ sau khi văn hóa nhóm phát triển bùng nổ khái niệm Otaku đã chuyển hóa sang tích cực. Do đó, nếu chưa tìm hiểu kĩ về Otaku thì sẽ dễ suy nghĩ về họ theo hướng tiêu cực.

Bài viết Otaku là gì đã tổng hợp đầy đủ kiến thức về Otaku và giới thiệu đến các bạn văn hóa Otaku của Nhật hiện nay phổ biến như thế nào? Đây là những thông tin thú vị giúp làm giàu kiến thức cho những bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản, ngoài ra có thể đọc nhiều sách tiếng Nhật để hiểu rõ hơn về Nhật Bản nhé. Nếu bạn có đam mê với Nhật Bản và tiếng Nhật thì ngần ngại gì mà không đến với Daruma để có những trải nghiệm thú vị về tiếng Nhật nhé!

Xem thêm: Khóa giao tiếp Sơ cấp N5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook