Chúc may mắn tiếng nhật

Trong tiếng Nhật câu「うまくいくといいね」ー“Umaku Ikuto Iine” là cụm từ được biết đến nhiều nhất để chúc ai đó gặp điều may mắn. Người Nhật thích dành những lời chúc may mắn cho nhau ngay cả trong ngày thường để cổ vũ tinh thần cho mình và người khác, ngoài ra nó còn giúp tạo dựng một mối quan hệ tốt đẹp và bền vững. Tuy nhiên, ngoài câu trên còn có nhiều câu khác để nói lời Chúc may mắn tiếng nhật. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn chủ đề này nhé!

Xem thêm: Tsundere nghĩa là gì?

chúc may mắn tiếng nhật

 

Sức mạnh tinh thần của lời chúc may mắn tiếng nhật

Bạn có biết khái niệm về niềm tin trong lời nói gọi là 「言霊」- Kotodama(ことだま) của người Nhật hay không. Họ cho rằng lời nói cũng chứa đựng sức mạnh tinh thần, và sức mạnh bí ẩn đó khiến những gì bạn nói trở thành sự thật đấy. Vì thế, không chỉ người Việt mà người Nhật cũng đặt niềm tin vào sức mạnh thần bí của những câu chúc may mắn sẽ giúp cho người mình quan tâm đạt được thành công trong việc gì đó.

Có nhiều khía cạnh quan trọng của cuộc sống, chẳng hạn như các bài thuyết trình, các cuộc nói chuyện kinh doanh quan trọng, trước buổi hòa nhạc, trước kỳ thi lớn,…. Trong trường hợp như vậy, lời chúc may mắn sẽ động viên người kia và cổ vũ tinh thần cho họ. Vì thế, đừng ngần ngại nói những lời Chúc may mắn tiếng nhật với bạn bè, đồng nghiệp hoặc sếp người Nhật của bạn nhé, biết đâu chừng điều kì diệu sẽ xảy ra.

Một số câu chúc may mắn phổ biến-chúc may mắn tiếng nhật

chúc may mắn tiếng nhật

 

  • すべてが順調にいきますように!Chúc mọi thứ thuận lợi.

Ví dụ:

出張しようとしているって聞いたよ。すべてが順調にいきますように

Tôi nghe nói bạn sắp đi công tác nhỉ. Chúc mọi việc suôn sẻ nhé!

  •  健闘を祈るよ!(=Best of luck!): “Chúc bạn may mắn” 

Câu này có dạng kính ngữ là 「ご健闘お祈りしています」-  “Cầu chúc mọi điều may mắn nhất đến với bạn”.

Ví dụ:

パティシエになるための勉強でパリへ引っ越すんだね、健闘を祈るよ

Cậu đang chuyển đến Paris để học làm đầu bếp bánh ngọt nhỉ, Chúc cậu may mắn!

=> Trong ví dụ trên đối phương có thể có một chút lo lắng là điều tự nhiên bởi vì đó là một thế giới thú vị để thực hiện giấc mơ, và có thể đây là lần đầu tiên bạn sống ở nước ngoài, đó là một thế giới chưa được biết đến như môi trường và ngôn ngữ. Những lúc như vậy, lời Chúc may mắn, giúp người nghe cảm thấy lạc quan.

  • うまくいきますように!- Chúc bạn gặp thật nhiều may mắn!

Ví dụ:

今日は新しい仕事の初出勤日じゃない、うまくいきますように!

Hôm nay chẳng phải là ngày bạn nhận thông báo công việc mới hay sao, Chúc bạn gặp thật nhiều may mắn nhé!

=> Mọi thứ, chẳng hạn như công việc ở công sở hay trường học, đều khiến bạn lo lắng và bồn chồn vào ngày đầu tiên. Vì thế, sẽ rất vui nếu nhận được lời chúc may mắn từ ai đó như gia đình và bạn bè của mình sẽ khiến bạn không còn cảm giác đơn độc và được tiếp thêm năng lượng làm việc đấy.

*Ngoài những câu Chúc may mắn tiếng nhật phổ biến trên, trong những dịp đặc biệt như trước kỳ thi, hoặc trong dịp năm mới cũng có nhiều câu Chúc may mắn tiếng Nhật ý nghĩa đấy.

Chúc may mắn trong kì thi-chúc may mắn tiếng nhật

Chúc may mắn tiếng nhật

 

Trước mỗi kỳ thi, chúng ta hay nghe bạn bè cổ vũ nhau bằng những câu Chúc may mắn thật chân thành và ấm áp nhỉ. Nếu nhận được lời chúc cũng đừng quên gửi lại cho họ những nụ cười ấm áp nhé. Dưới đây là một số câu chúc may mắn hay và ý nghĩa trong kỳ thi.

例文 (Câu ví dụ) 意味 (Ý nghĩa)
あなたに幸運試験をして欲しいです。 Chúc bạn kỳ thi may mắn!
頑張ってください。 Cậu cố lên nhé!
あなたの試験のすべてのベスト。 Chúc bạn làm bài tốt nhé!
試験が順調にいきますように。 Chúc kỳ thi thuận lợi nhé!
ならいいんだが。 Chúc may mắn với điều đó!
ご成功を祈っています。 Chúc bạn thành công!
すべてがうまくいく。あなたはそれを行うことができます。 Mọi việc sẽ may mắn. Bạn có thể làm được.

Ngoài những câu chúc, ở Nhật trước những kỳ thi quan trọng như thi đại học các bạn học sinh sinh viên Nhật còn mua bùa may mắn Omamori, Búp bê Daruma,… để cầu chúc cho việc thi cử thuận lợi đấy. Ở Việt Nam mình thì có quan niệm ăn đậu đỏ để thi đậu nè.

Đọc ngay: Khiêm nhường ngữ-3 dạng khiêm nhường ngữ

Chúc may mắn dịp năm mới-chúc may mắn tiếng nhật

Mỗi năm tết (お正月-Oshougatsu hay 新年 – Shinnen) đến các bạn học tiếng Nhật có thử chúc nhau bằng tiếng Nhật hay không? Những câu chúc mừng năm mới bằng tiếng Việt chắc mọi người ai cũng biết rồi.

Còn những câu Chúc may mắn tiếng nhật dịp tết thì sao nhỉ? Những bạn nào đang học tiếng Nhật hoặc đang ở Nhật Bản thì nên tham khảo những câu chúc mừng năm mới bằng tiếng Nhật để dùng mỗi khi tết đến.

Dưới đây là một số câu chúc may mắn hay và ý nghĩa trong dịp năm mới.

例文 (Câu ví dụ) 意味 (Ý nghĩa)
いおをおえください Chúc mừng một năm mới tốt lành.
新年が良い年でありますように Chúc anh năm mới mọi điều tốt lành nhất.
幸運がもたらしますように Chúc năm mới sẽ mang lại nhiều điều may mắn- hạnh phúc.
万事順調にいきますように Chúc mọi sự ( Vạn sự) đều thuận lợi.
財源が広がりますように Chúc làm ăn phát đạt.
金運に恵まれますように Chúc gặp nhiều may mắn trong chuyện tiền bạc.
明けましておめでとうございます

新年おめでとうございます

Chúc mừng năm mới
謹んで新年のお喜びを申し上げます Chúc bạn gặp nhiều may mắn trong năm mới.
共に戦えて光栄だった幸運を Chúc anh may mắn nhé

Ngoài những câu Chúc may mắn tiếng nhật, trong dịp tết người Nhật có văn hóa gửi tặng bưu thiếp 年賀状 (Nengajou) để chúc mừng năm mới. Trên những bưu thiếp đó cũng có in sẵn những câu chúc may mắn như 謹賀新年 (きんがしんねん) tuy nhiên những câu như này giống chủ yếu dùng trong văn viết, thế nên bạn không nên dùng văn nói. Thông thường, những bưu thiếp này sẽ được chuyển đi vào đúng ngày đầu năm.

Xem thêm: shinkanzen n3

Một số từ mang lại may mắn trong tiếng Nhật

Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng với vẻ đẹp truyền thống cổ kính đôi khi có chút ma mị. Thế nên họ cũng rất tin vào điềm may và xui. Người Nhật xưa tin rằng với sự giúp đỡ của bùa hộ mệnh, hành động, con số vận may có thể ảnh hưởng.

Và một yếu tố thú vị khác là Chúc may mắn tiếng nhật còn thể hiện qua chữ kanji hoặc chữ tượng hình, trong tiếng Nhật có rất nhiều từ thể hiện ý nghĩa may mắn có những từ như hạnh phúc, an ninh, thịnh vượng,… được quan niệm rằng có sự liên kết nào đó với sự may mắn khi dùng chúng trong giao tiếp. Ví dụ một số hán tự như: 福(ふく)、運(うん)、吉(きち)

福(ふく)

福祉 (ふくし) : bảo hiểm phúc lợi
福音 (ふくいん) : tin tốt, phúc âm, tin tốt
福引 (ふくびき): xổ số
福寿 (ふくじゅ):  sống lâu, hạnh phúc
福徳 (ふくとく): tài lộc, hạnh phúc và thịnh vượng

運(うん)

運命 (うんめい):  định mệnh
運良く (うんよく): may mắn thay
運勢 (うんせい):  tài lộc, may mắn

吉(きち)

吉祥 (きちじょう): cát tường, may mắn, tốt lành, có hậu
吉日 (きちにち):  ngày may mắn, ngày vui vẻ, ngày tốt lành
吉報 (きっぽう): tin vui, tin thắng trận
吉兆 (きっちょう): điềm lành, điềm may

Trên đây là bài viết tổng hợp những câu Chúc may mắn tiếng nhật thật hay và ý nghĩa. ngoài những câu chúc phổ biến bài viết còn tổng hợp thêm những câu và từ Chúc may mắn tiếng nhật trong các dịp đặc biệt và quan trọng.

Tham khảo một số câu chúc may mắn tiếng nhật này để làm giàu kho từ vựng của bạn nhé. Chắc chắn trong một ngày không xa Bạn có thể ứng dụng được chúng trong thực tế đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook