6 Phương Pháp Học Ngữ Pháp Tiếng Nhật Hiệu Quả

Phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật là bài viết giới thiệu các phương pháp giúp Bạn học ngữ pháp hiệu quả hơn. Trước giờ bạn đã tích lũy được kha khá vốn từ vựng tiếng Nhật cho mình rồi nhưng khi nói tiếng Nhật vẫn không trôi chảy rõ ràng. Đó là do bạn có vốn từ nhưng lại không có vốn Ngữ pháp để vận dụng kết hợp tạo thành câu hay hơn.

Quả thật, Ngữ pháp tiếng Nhật rất khó không chỉ ngược với cấu trúc ngữ pháp tiếng Việt mà nó còn có rất nhiều mẫu ngữ pháp và các mẫu dễ trùng lặp nghĩa với nhau. Vậy làm như thế nào để có thể học, ghi nhớ và phân biệt được các mẫu ngữ pháp một cách hiệu quả nhất? Hãy tham khảo 6 Phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả dưới đây nhé.

Phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả là những phương pháp nào:

1. Lấy ví dụ cho mẫu ngữ pháp đang học:

Mình nghĩ đây là Phương Pháp Học Tiếng Nhật Hiệu Quả nhất, giống với từ vựng ngữ pháp cũng vậy. Khi học tiếng Nhật với các mẫu ngữ pháp mới và từ vựng mới bạn nên trực tiếp đặt ví dụ cho ngữ pháp mình đã học bằng những từ mới trong bài. Với cách học này, bạn có thể nhớ từ vựng và cách sử dụng đúng mẫu ngữ pháp. Hơn nữa, nếu đặt được ví dụ cho mẫu ngữ pháp bạn học nghĩa là bạn đã hiểu được cách dùng của nó, sau này có gặp mẫu tương tự bạn cũng có thể phân biệt được, một lần đặt ví dụ là một để lại ấn tượng của mẫu ngữ pháp đó vào não bộ rồi.  Bạn có thể nhờ bạn bè, giáo viên những người có trình độ cao hơn Bạn chỉnh sửa mẫu câu, hoặc cũng có thể nhờ người Nhật sửa giúp để xác nhận lại ví dụ của bạn cho chính xác nhất nhé.

2. Tổng hợp ngữ pháp thường xuyên:

Khi kết thúc 1 tuần học, bạn nên tổng kết lại những mẫu ngữ pháp mình đã học, về cấu trúc, dấu hiệu nhận biết và cách sử dụng và giành khoảng thời gian để ôn lại. Kết hợp vừa học vừa tổng kết ngữ pháp theo tuần, theo tháng cho đến khi kết thúc chương trình. Bạn cũng có thể tổng hợp các mẫu ngữ pháp vào quyển sổ tay và có thể mang theo bên mình bất cứ lúc nào.

Phương pháp tổng hợp là phương pháp có hiệu quả tốt đối với việc học bất kì ngôn ngữ nào, đặc biệt là tiếng Nhật phương pháp này lại càng cần thiết vì lượng ngữ pháp tiếng Nhật rất nhiều rất đa dạng. Việc tổng hợp lại giúp bạn hệ thống lại kĩ càng một lần nữa những gì mình đã học để tránh tình trạng nhầm lẫn, dễ lẫn lộn khi học một ngữ pháp khác có nghĩa gần giống. Hơn nữa, một lần tổng hợp lại cũng là để ôn tập lại.

3. Học các ngữ pháp tiếng Nhật khác có liên quan cũng là Phương Pháp Học Ngữ Pháp Tiếng Nhật Hiệu Quả

Để diễn tả 1 hành động nào đó trong tiếng Nhật,người học có thể sử dụng nhiều mẫu ngữ pháp khác nhau, tuy nhiên dưới hình thức nào thì chúng cũng đồng nghĩa. Hoặc đôi khi cùng mang ý nghĩa đó nhưng cách dùng và sắc thái lại khác nhau hoàn toàn. Chính điều này đã làm cho tiếng Nhật thêm phần phong phú và đa dạng hơn.

Nhưng cũng chính vì điều này lại gây ra nhiều khó khăn cho người học tiếng Nhật trong việc phân biệt nên dùng chúng khi nào . Có một số mẫu ngữ pháp không thể hiểu nếu dùng cách suy nghĩ của người Việt, bạn phải nghĩ theo cách nghĩ của người Nhật.

Vì vậy, để có thể hiểu rõ hơn sắc thái khác nhau của các mẫu ngữ pháp tương đồng như vầy bạn hãy đặt mình vào cách nghĩ của người Nhật nha. Mình nghĩ các bạn đừng cố gắng dịch nghĩa mẫu ngữ pháp vì nó tương đồng nếu dịch sang tiếng Việt cũng thấy tương tự nhau mà thôi, thay vào đó phương pháp tốt nhất là bạn nên luyện đọc và hiểu các giải thích ý nghĩa và cách sử dụng mẫu ngữ pháp đó bằng chính Tiếng Nhật.

4. Làm nhiều dạng bài tập khác nhau:

003481

Ông cha ta dạy rằng: “ Học đi đôi với hành”, phương pháp này chính là ứng dụng cách này đấy. Cách nhanh nhất để nhớ ngữ pháp tiếng Nhật là làm thật nhiều và thường xuyên, khi làm bài tập, bạn sẽ gặp lại các dạng cấu trúc giúp bạn nhớ lâu hơn. Khi làm sai, bạn sẽ xem lại mẫu ngữ pháp đó 1 lần nữa sẽ giúp bản thân ghi nhớ lâu hơn.

Chỉ có luyện Ngữ Pháp Tiếng Nhật liên tục với nhiều dạng bài tập mới biết được trình độ và khả năng nắm chắc ngữ pháp đang ở level nào. Tuy nhiên, nếu chỉ làm những bài đơn giản sẽ rất dễ nản và không nâng cao trình độ bạn lên cao được, mà cũng hãy thử sức với những dạng bài khó hơn nha.

Nếu cảm thấy làm bài tập với một tờ giấy chán quá bạn cũng có thể tìm đến các trang web tiếng Nhật online để làm thử những bài test có vừa đủ kiến thức để bạn ôn luyện bất cứ lúc nào. Hoặc có thể thử cọ xát với các bài thi ngữ pháp trong kì thi JLPT thử nhé.

5. Học mới và ôn luyện đều đặn hàng ngày:

Chỉ từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày nhưng là tập trung ôn luyện, học nội dung mới đều đặn là bạn đều có thể tiếp thu rất nhanh, đạt mục tiêu đúng kế hoạch. Hãy thử một trong những phương pháp sau:

Nghe nhạc, nghe podcast tiếng Nhật

Xem phim hoạt hình tiếng Nhật

Đọc sách

Luyện viết

Tham gia câu lạc bộ tiếng Nhật

Giao tiếp nhiều hơn với người Nhật để có thể áp dụng ngữ pháp vào thực tế. Bất kể học cái gì cũng vậy, đặc biệt là ngôn ngữ bạn càng phải ôn luyện lặp đi lặp lại nhiều lần vì nếu không ôn luyện bạn sẽ rất nhanh quên nó. Hơn nữa đã học ngôn ngữ là phải nói phải ứng dụng, nếu không thể nói với người Nhật bạn cũng có thể nói và luyện tập những mẫu Ngữ Pháp Tiếng Nhật bạn đã học với bạn bè.

6. Tìm tài liệu đáng tin cậy là một Phương Pháp Học Ngữ Pháp Tiếng Nhật Hiệu Quả

Có quá nhiều phương pháp và giáo trình chất lượng nhưng bạn không biết phải chọn lựa chúng thế nào. Bạn có thể tham khảo những người đã học trước hoặc trên internet để chọn ra tài liệu phù hợp với việc học ngữ pháp nói chung và các kỹ năng khác nói riêng trong tiếng Nhật.

Để có được Phương Pháp Học Ngữ Pháp Tiếng Nhật Hiệu Quả thì đây là điều bạn cần phải lưu ý, vì dù phương pháp có tốt đi chăng nữa mà nếu bạn tiếp cận với kiến thức sai, không đáng tin cậy ngay từ đầu thì chẳng phải đã thất bại rồi hay sao.

Phương Pháp Học Ngữ Pháp Tiếng Nhật Hiệu Quả

1 Số giáo trình bạn có thể tham khảo:

Để tránh nhàm chán, bạn không nên chỉ chọn tài liệu tiếng Nhật bằng các loại sách, tài liệu văn bản mà cần kết hợp các tài liệu dưới dạng podcast, audio, video, bài hát, phim ảnh,…

Trên đây là 6 Phương Pháp Học Ngữ Pháp Tiếng Nhật Hiệu Quả mà mình đã được chia sẻ từ những người có kinh nghiệm trong giảng dạy tiếng Nhật cũng như từ những anh chị đạt được N2. Các bạn cũng thử tìm phương pháp mà bạn nghĩ hợp với mình để áp dụng thử nha. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo khóa luyện thi JLPT tại tiếng Nhật Daruma

Phương pháp học các kỹ năng khác:

Học nghe hiệu quả

Học Kanji hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook