Đọc Hiểu Tiếng Nhật Hiệu Quả

Đọc hiểu tiếng Nhật hiệu quả là một vấn đề với hệ thống chữ khá phức tạp,đặc biệt là chữ Kanji nên đọc hiểu là phần gây khó khăn nhất đối với người học tiếng Nhật.Để có thể đọc hiểu tốt tiếng Nhật bạn cần thời gian khá dài,nhưng nếu biết cách học,cách luyện tập bạn có thể nâng cao khả năng đọc hiểu của mình trong thời gian ngắn hơn.

Đọc hiểu tiếng Nhật hiệu quả – Kinh nghiệm đọc hiểu tiếng Nhật

Bước ban đầu đối với một bài đọc hiểu tiếng Nhật,bạn không nên tra từng từ mới bởi vì nó mất thời gian và ngắt mạch đọc của bạn,khiến bạn khó tập trung và dễ nản từ ban đầu mà bạn nên đọc từ đầu đến cuối và nắm ý chính của toàn bài đọc hiểu.Bước tiếp theo ở những từ bạn chưa hiểu,hãy dựa theo chữ hán và nghĩa của cả câu mà đoán nghĩa của từ,không nên chỉ chú trọng vào bản thân từ mới.

Khi đọc,bạn không nên đọc lan man trải dài mà hãy tìm những câu tóm tắt,khái quát của đoạn văn và những câu chủ đề của đoạn.Khi đọc bạn nên gạch dưới những câu chính để nắm được ý của toàn bài.

Ở từng đoạn trong bài đọc hiểu bạn nên ghi chú lại và sau đó tổng hợp lại,rút ra nội dung của toàn bài. Khi luyện đọc hiểu bạn hãy dựa vào năng lực tiếng Nhật hiện tại của bản thân mà có cách học hiệu quả nhất:

  1. Đọc những đoạn văn ngắn –  phù hợp với trình độ sơ cấp

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật bạn không nên đọc những đoạn văn dài và khó vượt quá khả năng của mình vì như vậy sẽ rất dễ nản mà các bạn chỉ nên đọc những bài văn ngắn,ít hán tự và đơn giản.Khi học nên phối hợp từ vựng,kanji,ngữ pháp sẽ giúp bạn nắm bài tốt hơn.Bạn có thể học dựa theo giáo trình Minna và 25 Toppikku,

Nếu Bạn chưa biết cách phân tích câu thì hãy tham khảo cách phân tích câu tại đây nhé: 6 bước phân tích câu đọc hiểu

Ngoài ra Bạn có thể tham khảo trang web: https://j-nihongo.com/yomimono/  , với những bài đọc ở sơ cấp và gắn liền với thực tiễn.

Cố gắng dịch ra tiếng Việt rồi nhờ Giáo viên hoặc bạn bè người có trình độ cao hơn sửa giúp

phuong phap luyen doc hieu tieng nhat hieu qua

2. Đọc những đoạn văn trung – phù hợp với trình độ trung cấp

Khi lên đến trình độ trung cấp (N3-N2) Bạn nên luyện đọc hiểu bằng nhiều hình thức khác nhau.Dành thời gian đọc báo và tạp chí bằng tiếng Nhật,bạn có thể truy cập vào trang https://news.yahoo.co.jp/ . Những bài báo với chủ đề đa đạng giúp Bạn có thể tăng cao từ vựng tiếng một cách tự nhiên mà không gượng ép. Bạn có thể cảm thấy hứng thú vì kiến thức mình tăng theo khả năng tiếng Nhật mình.

Ở trình độ trung cấp bạn cũng có thể đọc được một số sách tiếng Nhật. Một số sách tiếng Nhật có lượng từ vựng đơn giản hoặc một số sách về văn hóa Nhật Bản.

Bạn có thể tham khảo ở đây sách tiếng Nhật 

3. Đọc hiểu những bài văn dài – ứng với trình độ thượng cấp

Trình độ này tương ứng với N2-N1 trong tiếng Nhật. Những bài thi ở cấp độ này thường tập trung ở các vấn đề xã hội,khoa học,triết học,… tương đối khó đọc. Nhiều bài tuy ngắn nhưng nội dung rất khó hiểu và nhiều bài với lượng thông tin dày đặc mà bạn phải chọn lọc khi đọc.Chính vì vậy để có thể đọc hiểu tốt ở cấp độ nay bạn cần phải làm quen với nhiều mẫu được sử dụng trong các văn bản. Dưới đây là một số trang báo online tiếng Nhật mà bạn có thể đọc:

  • Asahi Shimbun: http://www.asahi.com
  • Mainichi Shimbun: http://www.mainichi.co.jp/
  • Nikkei Shimbun: http://www.nikkei.co.jp/weekend/index.html
  • Yomiuri Shimbun: http://www.yomiuri.co.jp/
  • Sankei Shimbunhttp://www.sankei.co.jp

Ngoài ra bạn có thể sử dụng 2 cuốn sách: Shinkanzen Master Dokkai( 新完全マスター読解)

Bạn cũng có thể tham khảo một số nguồn tài liệu dưới đây để đọc hiểu tiếng Nhật hiệu quả hơn nhé:

  • https://matome.naver.jp/: Trang tóm tắt, tổng hợp tất tần tật các lĩnh vực trong cuộc sống, đọc để hiểu thêm về các xu hướng, sản phẩm, dịch vụ v.v đang được người Nhật quan tâm
  • https://app.k-server.info/history/ : Trang đọc về lịch sử Nhật Bản, khá hay cho những bạn yêu thích chủ đề này.
  • https://telling.asahi.com/topics/reading : Trang reading của Nhật Bản tổng hợp nhiều chủ đề.
  • https://cakes.mu/posts : Trang báo theo nhiều chủ đề.

Hy vọng các phương pháp đọc hiểu tiếng Nhật hiệu quả trên có thể giúp Bạn nâng cao năng lực đọc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook