TAMAGO LÀ GÌ? PHÂN BIỆT 卵 VÀ 玉子

Bạn có thích trứng không”? Từ trứng chiên, trứng hấp, cơm trứng cho đến trứng ốp la, tất cả đều là những món trứng phổ biến với trẻ em và cả người lớn. Thế nhưng, trong tiếng Nhật, chúng ta có tận hai chữ kanji 卵 & 玉子 để nói về trứng, và đều đọc là tamago. Vậy tamago là gì?

Việc sử dụng “卵” và “玉子” không được quy định cụ thể mà được hiểu thông qua văn hoá, đời sống hằng ngày của người Nhật. Lần này, tiếng Nhật Daruma sẽ giới thiệu đến các bạn Tamago là gì? Và sự khác biệt dựa trên tình huống mà hai từ này được sử dụng phổ biến.

Tamago là gì?

Tamago là gì và được sử dụng như thế nào?

Từ “Tamago” thực sự có nghĩa là “trứng” trong tiếng Nhật, hoặc “Tamagoyaki”, một món trứng rán của Nhật Bản. Trên thực tế, người Nhật ăn món này theo nhiều cách – vào bữa sáng hoặc như một phần trong hộp bento hoặc sushi của họ. Bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp tamago trong tất cả hầu hết món ăn của người Nhật như onigiri, ramen,…

Món ăn này có thể vừa giống vừa khác với món trứng tráng truyền thống của người Việt.

Điểm giống là được tạo ra bằng cách đập trứng vào trong bát và đổ hỗn hợp vào chảo chống dính, tương tự như món trứng rán quen thuộc của ta.

Điểm khác biệt là tamago được thêm một số nguyên liệu phổ biến của Nhật Bản bao gồm dashi (một loại kho của Nhật Bản làm từ tảo bẹ khô), vảy cá ngừ, nước tương, đường, giấm gạo và thậm chí cả rượu sake.

i21

Bên cạnh đó, số lần Tamago được gấp lại nhiều hơn món trứng rán thông thường của ta. Người Nhật sẽ gấp nhiều lần những lớp trứng mỏng, biến món tamago trông giống như những thỏi vàng nhỏ. Để thực hiện công việc này dễ dàng hơn, nhiều người sử dụng các loại chảo đặc biệt. Những chiếc chảo này khác với những chiếc chảo mà bạn thường thấy vì chúng có hình dạng giống như một hình chữ nhật.

 

Hiện tại, nhà sách Daruma đang bày bán bộ giáo trình Shinkanzen N2 vô cùng phổ biến trong việc nâng cao khả năng tự học tiếng Nhật của mọi người. Nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều vốn kiến thức phong phú ở mọi lĩnh vực và từ đó có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin có ích dựa trên vốn hiểu biết của bản thân.

Cách dùng mang nghĩa bóng của tamago là gì ?

Trong tiếng Nhật, “○○ tamago” có nghĩa là “một người đang học tập để trở thành 〇〇” và “một người đang được đào tạo để trở thành 〇〇” .

Tamago là một từ được sử dụng cho những người đang học việc “○○”, những thực tập sinh đang học tập và rèn luyện để trở thành “○○” trong tương lai.

Ví dụ nghĩa bóng của “tamago” là gì:

A:あの人、歌(うた)が上手(じょうず)だね

B:彼女(かのじょ)は歌手(かしゅ)のたまごなんだよ

A:どうりでうまいわけだ〜

A: Người kia hát hay thật nhỉ?

B: Cô ấy là một ca sĩ đang thực tập đấy

A: Chả trách lại hay đến vậy ~.

Phân biệt 卵&玉子

卵 – Tamago là gì?

img d3fd8cc35a7d026db1f10ba4e0dbd166190743

卵 là chữ để chỉ trứng sống. Không chỉ mỗi trứng gà, trứng vịt mà còn là trứng cút, động vật lưỡng cư, bò sát, chim, côn trùng và thậm chí cả nhện. Thành phần của những loại trứng này tuy khác nhau, nhưng chúng đều được gọi là 卵.

玉子 – Tamago là gì?

玉子 để nói về trứng đã được chế biến, làm chín. Bên cạnh đó, những loại trứng không có vỏ cứng chẳng hạn như “trứng cá”, “trứng rùa” cũng được sử dụng bằng từ 玉子 bất kể là trứng sống hay chín.

tamagoyaki 1200x900 1

Một thông tin hữu ích đến bạn là tiếng Nhật Daruma đang mở các lớp luyện thi N2 để chuẩn bị cho các bạn hoàn thiện 4 kỹ năng trong kì thi JLPT sắp tới, các bạn có thể tham khảo tại đường dẫn tại đây.

Đến đây hẳn bạn đã nắm phần nào ý nghĩa tamago là gì và cách phân biệt 卵&玉子 rồi đúng không? Hãy để lại comment nếu còn thắc nào và thường xuyên theo dõi website cho những nội dung thú vị tiếp theo bạn nhé. Chúc các bạn luôn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook