5 Phương pháp học Kanji hiệu quả

5 Phương pháp học Kanji hiệu quả

5 Phương pháp học Kanji hiệu quả

5 Phương pháp học Kanji hiệu quả

5 Phương pháp học Kanji hiệu quả
5 Phương pháp học Kanji hiệu quả

Phương pháp

5 Phương pháp học Kanji hiệu quả

Tại sao bạn nên học Kanji

Đầu tiên, học nói bất kỳ ngôn ngữ nào cũng liên quan đến việc học đọc nó. Bạn không thực sự biết ngôn ngữ trừ khi bạn biết chữ. Điều này được chấp nhận với các ngôn ngữ như tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Đức sử dụng cùng một bảng chữ cái như tiếng Anh. Nhưng những người học ngôn ngữ không như tiếng Ả Rập và tiếng Hàn cũng cần dành thời gian để học đọc. Nhưng đối với người học tiếng Nhật, điều này có nghĩa là khiến đầu óc bạn bị vặn vẹo bởi thế giới khó hiểu của chữ Hán.

Thứ hai, học kanji giúp bạn hiểu rõ hơn về từ vựng mới. Khi bạn học từ mới, bạn có thể đoán nghĩa nếu bạn biết chữ Hán. Kanji tương tự như các phụ kiện chúng ta có trong tiếng Anh. Ví dụ: nếu bạn thấy một từ bắt đầu bằng một lần nữa thì bạn biết nó có nghĩa là một lần nữa. giống như những phụ kiện này. Mỗi từ có một ý nghĩa riêng và nếu bạn biết những nghĩa này, việc hiểu từ mới sẽ dễ dàng hơn.

Cách học Kanji             

1.CÁCH HỌC KANJI THEO BỘ THỦ

Có tổng cộng 214 bộ trong Kanji, các bạn nên phân định thời gian để học từ những bộ cơ bản trước sau đó đến phức tạp sau.

2.CÁCH HỌC VÀ LIÊN TƯỞNG CHỮ TƯỢNG HÌNH KANJI

Vì chữ Kanji là chữ tượng hình nên cách học chữ Hán trong tiếng Nhật cũng có nhiều phần thú vị. Chữ tượng hình là chữ người xưa nhìn sự vật, sự việc rồi viết lại, mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Bởi vậy, một trong những mẹo học chữ Kanji là hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống

3.CÁCH  HỌC ÂM HÁN VIỆT VÀ VẬN DỤNG HIỂU BIẾT CHỮ HÁN VIỆT

Nếu bạn biết âm Hán Việt thì học chữ kanji sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì tiếng Nhật cũng dùng các từ giống như từ Hán Việt (chú ý: ý nghĩa trong tiếng Nhật có thể khác đôi chút với trong tiếng Việt.)

 

Ví dụ:

自由: Tự do

高価:Cao giá

観察:Quan sát

招待:chiêu đãi

………

Nếu bạn không biết một trong hai từ kanji bạn có thể suy đoán, vì tuy có thể chúng ta không biết cách đọc nhưng có thể suy đoán cách đọc từ các bộ phận cấu tạo nên chữ kanji. Ví dụ chúng ta có thể đoán cách đọc của từ

      ( muội)chữ kanji này gồm 2 bộ thành phần  là (cô gái) 未(vị thành niên)

      Nhiên (cháy, nhiên liệu) vì gồm bộ -hỏa và chữ nhiên (trong thiên nhiên, tự nhiên.)

4.DÙNG FLASHCARD ( thẻ online hoặc offline)

Cách sử dụng flashcard

Đầu tiên, xác định xem bạn sẽ học mấy từ. Thông thường là 5 – 7 từ. Chúng ta không nên học quá nhiều cùng một lúc, vì sẽ rất khó nhớ được hết, mà lại nặng đầu. Tốt nhất là học ít thôi, dễ nhớ mà thoải mái tinh thần.

Hãy bốc ra 3 tấm flashcard bất kì và sử dụng chúng, giở giở lật lật để học.

Sau khi thuộc 3 flashcard đó rồi, học tiếp những tấm còn lại nhưng trong đầu vẫn phải luôn không ngừng gợi lại 3 tấm trước. Mục đích để mình không quên 3 từ trước đó, và dần dần đưa các từ đó vào “bộ nhớ dài hạn”

Sau khi bạn cho rằng mình đã thuộc hết, nghỉ 1 phút, rồi lại giở lại.  Lần này sẽ có một số tấm mà bạn quên. Bỏ riêng chúng ra và lúc này chỉ học cho thuộc các tấm bị quên, cố gắng liên tưởng gì đó cho dễ nhớ hơn.

Lần tiếp theo, các bạn cũng sẽ làm tương tự như lần trước, chỉ khác là trước khi bắt đầu học thì giở các tấm flashcard đã học lần trước ra rà lại xem có từ nào bị quên không. Nếu có thì bổ sung chúng vào lần học này.

5.ĐỌC SÁCH BÁO TIN TỨC BẰNG TIẾNG NHẬT

Mỗi ngày dành ít nhất là 10 – 15 phút đọc báo, truyện… bằng tiếng Nhật. Ban đầu có thể bạn mất cả 10 phút để đọc hết được 2 câu. Không sao, đừng nản. Từ nào chưa biết cách đọc, hãy dừng lại, dùng từ điển tra xem nó là gì, đọc ra sao. Sau đó ghi chú lại và tiếp tục đọc. Như vậy bạn cũng đã được học thêm một từ mới rồi.

Sưu tầm

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức khác

Bài test Cẩm nang Lịch khai giảng Tư vấn
backtop