5 Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Nhật Hiệu Quả

Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Nhật cung cấp cho các Bạn đang học tiếng Nhật các phương pháp giúp nâng cao nghe hiểu tiếng Nhật.Trong tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết,…thì kỹ năng nghe có lẽ là trở ngại lớn nhất đối với nhiều người học tiếng Nhật.

Mặc dù bạn đã học rất kỹ càng các mẫu ngữ pháp, trang bị cho mình lượng từ vựng tương đối nhưng khi nghe bạn vẫn không hiểu được nội dung đó đang nói về vấn đề gì. Để có thể nghe hiểu tốt tiếng Nhật, bạn cần rất nhiều thời gian để luyện tập. Vậy làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả?

Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Nhật gồm những phương pháp nào:

  1. Nghe những gì mình thích.

Chắc hẳn có bạn đã từng mải mê xem, nghe, tìm hiểu về các chủ đề mình yêu thích đến mức quên cả thời gian, và không hề cảm thấy mệt mỏi đúng không nào? Vậy tại sao bạn không thử tận dụng sở thích này cho việc luyện nghe tiếng Nhật.

Đầu tiên, khi mới luyện nghe bạn nên nghe những gì mình thích thông qua các bài hát, phim ảnh hoặc những vlog với chủ đề mà bạn yêu thích bằng tiếng Nhật. Có thể là những vlog nói về chủ đề làm đẹp, du lịch, ăn uống, đời sống sinh hoạt chẳng hạn… Mình tin rằng khi làm những gì mà bản thân các bạn thích thì sẽ có động lực và hứng thú hơn.

Vì vậy hãy cố gắng tìm những chương trình mình thích mở lên và luyện nghe mỗi ngày các bạn nhé. Việc này không chỉ giúp tăng khả năng nghe mà còn giúp các bạn giải trí nữa đấy.

  1. Nghe theo phản xạ tự nhiên.

Đây là bước đầu tiên giúp bạn làm quen với tiếng Nhật và cũng là một bước rất quan trọng. Cũng giống như một đứa trẻ, trước khi chúng nói được những tiếng “ba” tiếng “mẹ” đầu tiên thì chúng phải mất rất nhiều thời gian và đã được nghe những từ này rất nhiều lần. Do đó, hãy tạo cho mình cơ hội để nghe tiếng Nhật một cách tự nhiên, một môi trường xung quanh toàn tiếng Nhật. Những bài hát, những bộ phim hay các chương trình truyền trình,..bạn có thể bận lên nghe bất cứ lúc nào, khi bạn rảnh rỗi hoặc lúc bạn đang dọn dẹp nhà cửa hay đang ngồi trên xe buýt chẳng hạn.

Khi mới luyện nghe bạn nên chọn những bài nói tiếng Nhật có giọng đọc phổ biến, chậm và ca từ ngắn. Và dần dần hãy lựa chọn nghe nhiều giọng đọc khác nhau như giọng của nam, nữ , trẻ em, người lớn,..để có thể quen với cách phát âm của nhiều người.

  1. Nghe và ghi chép lại những gì nghe được.

Để có hiệu quả cao khi luyện nghe tiếng Nhật thì nghe thôi là chưa đủ. Bạn nên tai nghe, miệng đọc, mắt nhìn và tay ghi chép. Như thế mới giúp bạn đạt hiệu quả cao và nâng cao kỹ năng ở các phần còn lại.

Đầu tiên, bạn nên mở lên nghe 3 lần không nhìn script, vừa nghe vừa ghi lại những gì mình nghe được. Sau khi nghe xong 3 lần hãy đối chiếu với script xem mình ghi đúng bao nhiêu phần trăm. Tiếp theo, hãy mở lên nghe lại, lần này thì chúng ta vừa nghe vừa nhìn script.

Việc làm này giúp bạn nâng cao khả năng tốc ký ,một kỹ năng rất quan trọng để làm bài thi và sau này thể trở thành một thông dịch viên. Ngoài ra, nó còn giúp bạn nâng cao trí nhớ ngắn hạn của mình.

  1. Nghe và lặp lại.

Tiếp nối bước nghe và ghi chép ở trên, vừa nghe vừa nhìn và đọc theo script một vài lần sau đó bạn chỉ nghe và lặp lại những gì trong nội dung bài nói, cố gắng nhại theo giọng đọc, nhấn nhá, ngắt nghỉ theo bài. Với phương pháp này bạn có thể nghe tiếng Nhật một cách hiệu quả, giúp bạn ôn lại những từ vựng cũ, học thêm từ vựng mới thông qua dạng âm thanh. Hơn nữa còn giúp bạn tăng khả năng phát âm và cải thiện khả năng phản xạ tiếng Nhật từ thụ động thành chủ động.

  1. Nghe và học theo từ vựng.

Một trong số những lí do bạn không nghe được tiếng Nhật đó chính là bạn không phát âm được từ đó. Vì vậy, khi học từ vựng bạn nên nghe từ vừng đó và lặp đi lặp lại theo cách đọc của họ để có thể phát âm đúng, chuẩn từ đó.

Vậy nên, để có thể cải thiện tiếng Nhật bạn nên thực hiện các bước sau:

  • Nghe và ghi chép lại những gì mà bạn nghe được rồi so sánh với bản gốc.
  • Nghe và lặp lại.
  • Học từ mới và lặp lại nhiều lần.
  • Sau đó mở lại nghe xem thử mình có hiểu nội dung mà không xem lời thoại hay không? Nếu bạn hiểu thì bạn đang tiến bộ đấy.

Cố gắng lên kế hoạch luyện nghe tiếng Nhật thường xuyên, cố gắng biến việc nghe tiếng Nhật của mình thành một thói quen không thể thiếu được.

Hi vọng với những chia sẽ này sẽ giúp các bạn có được phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quat và không nhàm chán.

Các trang web nghe tin tức Nhật Bản bằng video
Dưới đây là các trang web tin tức bằng video clip có kèm văn bản (script, text) bên dưới.
Đài TBS (Tokyo Broadcasting System Television): Chính trị, xã hội, kinh tế, thể thao,…
http://news.tbs.co.jp/
Tin tức Yahoo! Japan: Giới thiệu tổng hợp tin tức từ các đài truyền hình
http://headlines.yahoo.co.jp/videonews/
Đài FNN (Fuji News Network): Tin tức Nhật bản
http://www.fnn-news.com/
TV Tokyo: Giải trí, giáo dục, phim ảnh,…
http://www.tv-tokyo.co.jp/biz/

Nghe thảo luận chủ đề với nhà báo nổi tiếng Nhật Ikegami Akira

https://www.youtube.com/watch?v=5gZpNUjtxd0&list=PL9k8uoiyQa5_WZzgVvhTbF7Y1hXfW5BJF

Nghe thảo luận chủ đề với các nữ xinh đẹp (đúng level thực tế ngoài đời)

https://www.youtube.com/results?search_query=%E5%A5%B3%E5%AD%90%E3%83%8B%E3%83%A5%E3%83%BC%E3%82%B9

Tham khảo sách luyện nghe tiếng Nhật
Bài viết có thể hữu ích cho Bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *