Du học Nhật nên học ngành gì?

Du học Nhật Bản nên học ngành gì là thắc mắc của không ít bạn trẻ đang có dự định du học tại Nhật. Hãy cùng tìm hiểu về các ngành nghề hấp dẫn mà bạn có thể lựa chọn cho hành trình du học tại xứ sở hoa anh đào này nhé!

Du học Nhật Bản nên học ngành gì

Du học Nhật nên học ngành gì?

Một số ngành hot khi du học nhật bản Bạn có thể tham khảo

Kỹ thuật

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành kỹ thuật. Cùng với đó là các sản phẩm chất lượng hàng đầu đến từ những tập đoàn xuyên quốc gia nổi tiếng như Honda, Panasonic, Toyota, Sony, Conon, Toshiba…

Hiện nay, hai ngành kỹ thuật tiên tiến nhất của Nhật Bản là kỹ thuật điện tử và kỹ thuật ô tô. Khi du học Nhật ngành kỹ thuật, bạn sẽ được học hỏi những kiến thức tân tiến nhất về ngành này, giúp bạn có nền tảng vững chắc cho công việc sau này.

VinFast hợp tác với 5 trường Cao đẳng chuyên nghành kỹ thuật ô tô

Cơ hội việc làm

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiên nay, ngành kỹ thuật trở thành một ngành thiết yếu. Bất kỳ ngành nghề nào cũng đều cần có kỹ thuật để phát triển. Do đó, du học Nhật ngành kỹ thuật bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm.

Bạn có thể có việc làm hưởng lương ngay khi còn đang là thực tập sinh tại các doanh nghiệp, tập đoàn Nhật. Vì trong thời gian theo học, bạn sẽ được nhà trường giới thiệu thực tập tại các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ trở thành nhân viên chính thức của họ, thậm chí còn có thể trở thành nhân sự cấp cao của các tập đoàn này.

Ngoài ra, sau khi kết thúc chương trình du học Nhật ngành kỹ thuật bạn có thể trở về Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp Việt hoặc Nhật. Hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Tấm bằng kỹ sư Nhật cùng vốn tiếng Nhật lưu loát, kinh nghiệm tích lũy trong thời gian du học sẽ cho bạn rất nhiều lợi thế ứng tuyển.

Mức lương

Khi tốt nghiệp du học Nhật ngành kỹ thuật bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc cho các tập đoàn  hàng đầu của Nhật. Mức lương của kỹ sư từ 8000 – 10.000 USD/tháng.

Nếu bạn làm việc Việt Nam thì mức lương trung bình của bạn sẽ là 12 Triệu VNĐ, lương bậc cao: 25 – 30 triệu VNĐ

Các trường đào tạo ngành kỹ thuật ở Nhật Bản

 • Đại học Bách khoa Aichi Nhật Bản
 • Cao đẳng công nghệ Ô tô Nakanihon
 • Cao đẳng công nghệ kỹ thuật YIC – Kyoto
 • Đại học công nghệ Tokyo

Một số học bổng du học Nhật ngành kỹ thuật

 • Học bổng MEXT
 • Học bổng danh dự của tổ chức JASSO

Xem thêm: Tư vấn du học Nhật Bản

Công nghệ thông tin (IT)

Nhật Bản là một cường quốc về công nghệ thông tin. Theo bảng xếp hạng Top những quốc gia cách tân trong lĩnh vực công nghệ thông tin của tạp chí Forbes, Nhật Bản là quốc gia nằm trong top 3.

Nhật Bản từng tiên phong trong nhiều lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin như di động, điện tử, video games, điện gia dụng,… cùng nhiều thị phần quan trọng trong nền kinh tế đóng góp bởi hàng loạt tập đoàn nổi tiếng như Sony, Hitachi, Panasonic,…

Do đó, nếu du học Nhật ngành IT, bạn sẽ được tiếp cận những kiến thức tân tiến nhất về ngành này, giúp bạn có nền tảng vững chắc cho công việc tương lai. Có tấm bằng đào tạo du học Nhật ngành IT, bạn sẽ được đánh giá rất cao khi đi xin việc.

Tổng quan ngành Công nghệ thông tin Việt Nam » TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ HÀ NỘI

Cơ hội việc làm

Khi còn là sinh viên, bạn sẽ cơ hội thực tập tại các công ty, doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực này, giúp bạn vận dụng lý thuyết vào thực hành và học hỏi những kinh nghiệm thực tế cần thiết cho việc phát triển công việc trong tương lai.

Ngoài ra, dù là tại Nhật Bản hay Việt Nam, IT luôn là ngành trọng điểm và tình trạng khan hiếm nhân lực diễn ra rất phổ biến. Do đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp có rất nhiều cơ hội tìm được công việc  ổn định và thu nhập hấp dẫn tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Đặc biệt Việt Nam đã và đang có chính sách mời gọi các du học sinh, nhân tài sau khi du học trở về nước làm việc.

Mức lương

Công nghệ thông tin hiện là một trong những ngành có thu nhập bình quân cao so với nhiều ngành nghề khác. Mức lương tối thiểu của lập trình viên tại Nhật là 208.000 yên/tháng (khoảng 40 triệu VND). Tùy theo khả năng chuyên môn và trình độ tiếng Nhật, mức lương có thể lên đến 833.000 yên (~165 triệu VND).

Ở Việt Nam, thu nhập bình quân của kỹ sư CNTT mới ra trường hiện có sự chênh lệch và biên độ lớn, phổ biến nhất là từ 10-20 triệu đồng. Nếu có kiến thức tốt, trình độ về ngoại ngữ và kỹ năng giải quyết các vấn đề trong công việc, sinh viên mới ra trường có thể hưởng mức lương 30-40 triệu đồng/tháng .

Các trường đào tạo ngành IT ở Nhật Bản

 • Đại học Tokyo
 • Đại học Waseda
 • Đại học Osaka
 • Đại học Tohoku

Một số học bổng du học Nhật ngành IT

 • Học bổng MEXT
 • Học bổng danh dự của tổ chức JASSO

Cơ khí chế tạo

Hiện nay, trên thế giới, ngành cơ khí chế tạo được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa, bàn đạp cho các ngành công nghiệp khác phát triển đi lên.

Nhật là một đất nước hàng đầu trong kỹ thuật công nghệ sản xuất sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử chính xác dùng trong những ngành công nghiệp kĩ thuật cao và cả các sản phẩm kim loại – hóa chất cũng luôn là một thế mạnh của quốc gia này. Phần lớn sức mạnh kinh tế của Nhật Bản nằm trong ngành cơ khí chế tạo.

Nếu du học Nhật ngành cơ khí chế tạo, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu để phát triển kĩ năng, khơi gợi niềm đam mê và có điều kiện phát huy hết năng lực vốn có của bản thân trong lĩnh vực này.

Cơ hội việc làm

Hiện nay, ở Nhật Bản, tình trạng thiếu hụt nhân lực đang diễn ra nghiêm trọng, đặc biệt là trong ngành cơ khí. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội làm việc tại các công ty Nhật Bản và hưởng đãi ngộ xứng đáng.

Ngoài ra, hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Do đó, nếu bạn muốn trở về nước sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc phù hợp với trình độ của mình.

Mức lương

Mức thu nhập mà lao động ngành cơ khí Nhật Bản nhận được sẽ giao động từ 180.000 – 250.000 yên ( khoảng 36- 50 triệu đồng ) tùy vào từng công việc, từng vùng, cũng như năng lực làm việc.

Tại Việt Nam, mức lương kỹ sư cơ khí nhìn chung khá cao. Một kỹ sư mới vào nghề đã có thể nhận thu nhập từ 5 – 8 triệu đồng/tháng, tăng dần lên theo kinh nghiệm làm việc và trình độ, tay nghề. Đối với kỹ sư đã có kinh nghiệm trên 3 năm mức lương dao động từ 8 triệu đến 12 triệu/tháng. Với những lão làng trong ngành cơ khí, kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp cao hơn mức lương dao động sẽ đạt tới vài chục triệu đồng.

Các trường đào tạo ngành cơ khí chế tạo ở Nhật Bản

 • Đại học Hosei
 • Trường Khoa học kỹ thuật – trực thuộc Đại học Osaka
 • Đại học Utsunomiya
 • Đại học Fukuoka

Một số học bổng du học Nhật ngành cơ khí

 • Học bổng danh dự của tổ chức JASSO
 • Học bổng MEXT

Xây dựng

Ngành xây dựng có vị trị đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào, kể cả Nhật Bản. Ở Nhật Bản đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, do đó, ngành xây dựng tại Nhật bản đặc biệt quan trọng của đất nước này. Tại Nhật, sinh viên tốt nghiệp từ các trường xây dựng ra  được rất nhiều các công ty trong và ngoài nước săn đón. Do đó, du học Nhật ngành xây dựng sẽ cho bạn một nền tảng chuyên môn vững vàng và mở ra cho bạn cơ hội nghề nghiệp lớn trong tương lai.

Du học Nhật Bản ngành xây dựng

Cơ hội việc làm

Với đặc thù kiến trúc xây dựng của Nhật, rất nhiều công trình máy móc không thể áp dụng và thay thế con người. Do vậy, đất nước này luôn cần có một nguồn nhân lực dồi dào để phục vụ cho các công trình.

Do vấn đề già hóa dân số khiến cho Nhật Bản đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng để phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt là lĩnh vực xây dựng. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài trong ngành xây dựng tại Nhật Bản trong thời điểm hiện đại sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Ở Việt Nam, trong công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển đất nước hiện nay,  xây dựng là ngành đóng vai trò chủ đạo, cần một lượng lớn nhân lực. Do vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm được một công việc tốt, đảm bảo lương và chế độ đãi ngộ xứng đáng nếu muốn về nước làm việc. Bạn hoàn toàn có thể làm việc cho các công ty Nhật lĩnh vực xây dựng hoặc công ty trong nước. Những nhân lực có tay nghề cao sẽ luôn được các doanh nghiệp chào đón.

Mức lương

Ngành xây dựng ở Nhật có mức lương khá cao. Thu nhập của kỹ sư xây dựng tại Nhật dao động từ 45 – 70 triệu VNĐ/ tháng.

Tại Việt Nam, với sinh viên mới ra trường, mức lương khởi điểm khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/ tháng. Kỹ sư đã có kinh nghiệm từ 4 – 5 năm, thu nhập dao động từ 15 đến 30 triệu đồng/ tháng. Còn kỹ sư lành nghề, có thể đảm đương chỉ huy công trình dự án lớn thì mức thu nhập hàng tháng có thể lên đến 40 – 50 triệu đồng.

Các trường đào tạo ngành xây dựng ở Nhật Bản

 • Cao đẳng kỹ thuật Syusei
 • Đại học kỹ thuật Nagaoka
 • Đại học Kyoto
 • Đại học Tokyo

Một số học bổng du học Nhật ngành xây dựng

 • Học bổng kỹ sư xây dựng AGC Scholarship
 • Học bổng danh dự của tổ chức JASSO

Điều dưỡng

2021 - 2022] - Thống Kê Mức Lương Ngành Điều Dưỡng Việt Nam Và Thế Giới

Cơ hội việc làm

Ngành điều dưỡng tại Nhật Bản có tiềm năng phát triển rất lớn bởi quốc gia này đang trong xu hướng già hóa dân số với tốc độ nhanh. Chính vì vậy, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người già tăng cao nhưng nguồn nhân lực lại quá ít. Theo ước tính, trong vòng 10 năm tới Nhật Bản sẽ cần khoảng 400.000 – 600.000 hộ lý, điều dưỡng viên.

Theo mức chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam, tại các bệnh viện, tỉ lệ điều dưỡng/bác sĩ cần đạt 2,5/1 đến 3,5/1, tuy nhiên con số này ở nước ta mới chỉ đạt 1,7/1. Vì vậy, để phát triển nhân lực y dược, đáp ứng nhu cầu xã hội, nước ta phấn đấu năm 2020 đạt tỷ lệ 25 điều dưỡng trên 10.000 dân. Chính vì thế, ngành Điều dưỡng đang được xếp vào danh sách những ngành có cơ hội việc làm cao. Khoảng 90% sinh viên ra trường đều có thể xin được việc làm và làm được việc.

Mức lương

Mức lương của điều dưỡng viên tại Nhật cũng khá cao, có thể đạt từ 186.000 Yên – 246.000 Yên (khoảng 38 – 50 triệu VNĐ). Ngoài ra còn có thêm cả khoản phụ cấp làm thêm giờ hay chăm sóc tại nhà.

Ở Việt Nam, mức lương cơ bản của cử nhân ngành điều dưỡng sau khi tốt nghiệp dao động từ 3-5 triệu/tháng. Đối với các điều dưỡng đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thì mức lương dao động từ 7 triệu/tháng đến 15 triệu/tháng.

Các trường đào tạo ngành điều dưỡng ở Nhật Bản

 • Trường đại học Okayama
 • Trường đại học Osaka
 • Trường đại học Asahikawa
 • Trường cao đẳng y tế Heisei

Một số học bổng du học Nhật ngành điều dưỡng

 • Học bổng du học toàn phần ngành điều dưỡng của Aoyama
 • Học bổng điều dưỡng toàn phần Tasa
 • Học bổng điều dưỡng Joho

Du lịch, nhà hàng khách sạn

Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn thi khối nào?

Cơ hội việc làm

Được thiên nhiên ưu ái với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, cùng với nền văn hóa đa dạng, giàu truyền thống, “xứ sở hoa anh đào” thu hút hàng nghìn khách du lịch khắp nơi trên khắp thế giới. Đây chính là yếu tố khiến ngành du lịch, nhà hàng khách sạn tại đất nước này phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu nhân lực ngành Nhà hàng tại Nhật Bản có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Chắc hẳn bạn cũng đã biết người Nhật nổi tiếng với tinh thần hiếu khách Omotenashi trong ngành dịch vụ. Do đó, khi theo học ngành này tại Nhật, bạn sẽ được học chương trình đào tạo chỉn chu, chuyên nghiệp, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe trong ngành dịch vụ này. Với chất lượng đào tạo như vậy, sau khi tốt nghiệp, dù bạn quyết định làm việc tại Nhật hay trở Việt Nam cũng đều có cơ hội việc làm hấp dẫn.

Mức lương

Ở Nhật, mức lương trung bình trong ngành du lịch, nhà hàng khách sạn khoảng 155.000 – 165.000 Yên/tháng (∼ 32,5 triệu vnđ)

Tại Việt Nam, lương khởi điểm ngành quản trị khách sạn ở cấp nhân viên là 6.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng, cấp quản lý là 15.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng.

Các trường đào tạo ngành du lịch, nhà hàng khách sạn ở Nhật Bản

 • Trường chuyên môn du lịch Tokyo
 • Đại học Tokyo
 • Trường trung cấp ngoại ngữ & du lịch Sendai
 • Đại học Ryukyu

Trên đây là chia sẻ về các ngành học dành cho du học sinh tại Nhật. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn tìm được ngành nghề phù hợp với nguyện vọng của bản thân nhé!

Xem thêm: Minna no nihongo 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook