FLASHCARD TIẾNG NHẬT – HỌC TIẾNG NHẬT QUA FLASHCARD

FLASHCARD TIẾNG NHẬT – HỌC TIẾNG NHẬT QUA FLASHCARD

FLASHCARD TIẾNG NHẬT – HỌC TIẾNG NHẬT QUA FLASHCARD

Flashcard tiếng Nhật

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ mục đích bản thân sử dụng của flashcard tiếng Nhật là gì ?

Khi học tiếng Nhật, flashcard tiếng Nhật nên được sử dụng để học bảng chữ cái, từ vựng và Kanji. Những gì được ghi trên flashcard phải cụ thể, rõ ràng, chính xác và tiện lợi. Bảng chữ cái, từ vựng, Kanji.

Không nên sử dụng flashcard vào ngữ pháp tiếng Nhật vì ngữ pháp tiếng Nhật cần phải giải thích kĩ càng và cần ví dụ minh họa mới có thể hiểu rõ được vì vậy ngữ pháp ở dạng mẫu câu nếu đưa vào Flashcard sẽ rất phức tạp.

Xem thêm: cách học từ vựng tiếng Nhật nhớ lâu

Cách làm flashcard tiếng Nhật :

Flashcard tiếng Nhật rất đa dạng, mỗi người đều có thể tự nghĩ ra cho mình một cách làm flashcard tiếng Nhật riêng để phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, làm flashcard tiếng Nhật cần đảm bảo một số yếu tố như : ngắn gọn, chính xác (không nên quá kĩ càng)

 • Để tạo cho mình những tấm flashcards bạn cần có giấy bìa với độ dày tương đương bìa sách, kéo, bút, dụng cụ bấm lỗ, và móc để móc những tấm thẻ lại với nhau.
 • Đầu tiên hãy dùng kéo cắt giấy bìa thành những miếng nhỏ kích cỡ 3cm x 8cm. Sau khi có được những tấm thẻ, hãy dùng dụng cụ bấm lỗ.
 • Tiếp đến hãy sáng tạo nội dung những tấm thẻ theo quy ước mặt trước là từ vựng, bạn có thể sáng tạo bằng những hình sinh động dễ dàng liên tưởng tới nghĩa của từ vựng ở mặt trước. Mặt sau chính là giải thích, cách đọc và ghi một số ví dụ.
 • Sau khi ghi ra nội dung thẻ bạn dùng móc tròn móc những tấm thẻ lại và mang theo mình để có thể học thuộc mọi lúc mọi nơi.

Flashcard Kanji :

 • Mặt trước chỉ ghi các từ ghép với chữ hán đó, các bạn có thể dễ dàng nhận ra ngay đây là flashcard của chữ nào. Các chữ Hán đã học rồi, việc tạo flashcard như thế này vừa đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức. Chú ý là chỉ cần một số chữ quen thuộc, phổ biến chứ không cần phải lấy tất cả các chữ Hán liên quan. Thường là 2,3 từ nhiều nhất là 4 từ.
 • Mặt sau mình ghi âm Hán Việt, âm Nhật (kuyomi) viết bằng Hiragana và âm Hán Nhật (onyomi) viết bằng Katakana. Bên dưới chỉ ghi cách đọc và ý nhĩa của các từ ở mặt trước.

Flashcard từ vựng :

 • Flashcard từ vựng thì sẽ đơn giản hơn. Với một số từ thì các bạn có thể ghi thêm cách đọc theo kiểu Hán của chữ đó. Các flashcard về từ vựng nên có thêm chữ Hán để dễ nhớ nghĩa, chữ Hán nào khó viết quá có thể bỏ qua. Nên viết trên flashcard to, rõ ràng và dễ đọc.

App Flashcard tiếng Nhật :

Các phần mềm hay ứng dụng điện thoại cho phép bạn học mọi lúc mọi nơi. Bạn hoàn toàn có thể tranh thủ thời gian rảnh của mình để học các từ vựng và Kanji mới. Sau đây mình giới thiệu các app có flashcard tiếng Nhật thích hợp để học mọi lúc mọi nơi.

 1. MAZII

Flashcard tiếng Nhật

Ngoài chức năng tra từ và tra Kanji, Mazii còn có chúc năng tra ngữ pháp . Bên cạnh đó Mazii còn cập nhật thêm chức năng flashcard . Như vậy, các bạn sẽ không cần phải mang cuốn từ điển mẫu câu kè kè mỗi lần học ngữ pháp nữa. Tất cả đã có trong Mazii rồi!

 1. ANKI

Flashcard tiếng Nhật

App flashcard tiếng Nhật tốt nhất và hiệu quả nhất trên smartphone. Anki là một phần mềm học qua flashcard trên máy tính rất nổi tiếng và có một cộng đồng tạo flashcard đông đảo . Nay anki đặt chân lên nền tảng di động với cái tên Ankidroid (cho android) hay AnkiMobile (trên iOS). Các bạn có thể sử dụng Anki để học tiếng Nhật qua flashcard mọi lúc mọi nơi, khi đang trên xe bus hoặc đơn giản là không có việc gì làm. Tính năng lặp lại các từ khó ở tần suất cao giúp ta nhanh chóng ghi nhớ các từ mới và hay quên.

 1. WEB QUIZLET

Flashcard tiếng Nhật

Quizlet sẽ giúp bạn tạo FlashCard điện tử. Bạn có thể tạo ra một set ví dụ như “từ vựng chủ đề màu sắc” sau đó tạo flashcard cho mỗi từ mà bạn muốn học. Sau khi bạn gõ vào từ mới tiếng Nhật (hãy nhớ đặt language là Japanese), app sẽ tự động hiện ra ý nghĩa của từ đó ở dòng dưới, thậm chí là còn kèm theo cả ví dụ. Tuy nhiên phần chú giải này lại là bằng tiếng Anh, nên đối với ai không tự tin học flashcard Nhật-Anh thì chắc phải tự viết tay ý nghĩa tiếng Việt vào.

Không chỉ dừng lại ở việc tạo flashcard, Quizlet còn có một số chức năng như learn, test, game để học từ vựng hiệu quả hơn.

Cách học tiếng Nhật bằng flashcard :

Để nhớ 1 lượng ngữ pháp khổng lồ là một việc vô cùng khó khăn và tốn thời gian.

Vì vậy chúng ta phải áp dụng phương pháp học ngữ pháp bằng flashcards có khả năng làm tăng khả năng ghi nhớ từ vựng cũng như Kanji của bản thân tới 80% giúp người học có thể nhớ từ 10-20 từ trong ngày.

 • Đầu tiên, xác định sẽ học mấy từ trong hôm nay . Thường thì sẽ học từ 5 – 7 đối với kanji. Từ vựng có thể nhiều hơn, 10 – 15 từ. Chúng ta không nên học quá nhiều cùng một lúc, vì sẽ rất khó nhớ được hết nếu học cùng lúc quá nhiều từ, flashcard tiếng Nhật chỉ giúp chúng ta gợi nhớ lại và in sâu vào trong đầu thôi. Tận dụng triệt để khoảng thời gian đầu óc thoải mái nhất .
 • Hãy bốc ra 3 tấm flashcard tiếng Nhật bất kì và sử dụng chúng khi học thuộc . Sau khi thuộc 3 flashcard đó rồi, học tiếp những tấm còn lại nhưng trong đầu vẫn phải luôn không ngừng gợi lại 3 tấm trước. Mục đích để mình không quên 3 từ trước đó, và dần dần đưa các từ đó vào “bộ nhớ dài hạn”
 • Sau khi bạn cho rằng mình đã thuộc hết, nghỉ 1 phút. Lần này sẽ có một số tấm mà bạn quên. Bỏ riêng chúng ra và lúc này chỉ học cho thuộc các tấm bị quên, cố gắng liên tưởng gì đó cho dễ nhớ hơn.
 • Lần tiếp theo, các bạn cũng sẽ làm tương tự như lần trước, chỉ khác là trước khi bắt đầu học thì giở các tấm flashcard tiếng Nhật đã học lần trước ra rà lại xem có từ nào bị quên không. Nếu có thì bổ sung chúng vào lần học này.
 • Mỗi lần học, hãy áp dụng phương pháp: Nhìn kĩ, đọc to, lật nhiều lần. Như vậy, não bộ của bạn sẽ được kích thích bằng nhiều giác quan để ghi nhớ lâu và sâu hơn. Mỗi ngày lấy ra lật và học, ghi nhớ 2-3 lần. Mỗi lần học mới sẽ lật, học lại những từ đã học trước đó.

Xem thêm : Sách luyện thi N3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook