Giáo trình tiếng Nhật – Sách học tiếng Nhật thông dụng

Bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật và đang tìm kiếm cho mình một giáo trình tiếng Nhật hay và uy tín? Hãy cùng tiếng Nhật Daruma tham khảo một số giáo trình tiếng nhật dành cho trình độ sơ cấp ở bài viết này nhé.

Giáo trình tiếng Nhật – Sách học tiếng Nhật thông dụng

Giới thiệu sơ về tiếng Nhật

Tiếng Nhật là một trong những thứ tiếng khá khó học một phần là do nó có tận 3 bảng chữ cái: Hiragana, Katakana, Kanji. Vậy mỗi bảng chữ cái sẽ như thế nào? Làm thế nào để học nhanh thuộc 3 bảng chữ cái này?

1 Hiragana:

Hiragana hay còn gọi là chữ mềm – là bảng chữ thuần Nhật, do người Nhật tự sáng tạo ra bằng cách đơn giản hóa các từ hán tự. Đây là bảng chữ đầu tiên chúng ta sẽ học, nó gồm 46 chữ cái cơ bản và một số chữ ghép. Hiargana thường có chức năng ngữ pháp dùng để biểu thị chức năng và mối quan hệ của các chữ Hán trong câu. Và Hiragana còn được dùng để phiên âm cách đọc của Kanji. Vì vậy đây là một bảng chữ cái hết sức quan trọng.

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật thì cách tốt nhất để làm quen với nó đó là vừa viết vừa đọc nhiều lần bảng chữ Hiragana (vừa giúp bạn quen tay, làm quen với các mặt chữ vừa giúp bạn luyện được phát âm). Để có thể dễ dàng học thuộc bảng chữ này bạn nên học theo hàng hoặc cột nhé.

giáo trình tiếng Nhật
46 chữ Hiragana cơ bản

VD: Học hàng  あ(A) い (I) う(U) え(E) お(O)

 か(KA) き(KI)   く(KU) け(KE) こ(KO)

   Rồi cứ tiếp tục như vậy cho các hàng còn lại.

2.Katakana:

Hay còn gọi là chữ cứng- dùng để viết các từ có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài hoặc dùng để nhấn mạnh ý của câu nói. Ngày nay, giới trẻ thường hay sử dụng Katakana do ảnh hưởng của văn hóa nước ngoài nên chữ Katakana cũng dần trở nên phổ biến hơn.

giáo trình tiếng Nhật

Nếu bạn đã thuộc nằm lòng bảng chữ Hiragana rồi thì việc học bảng Kantakana sẽ trở nên dễ dàng hơn do Katakana chỉ thay đổi cách viết thôi, cách đọc thì không khác Hiragana. Đối với cách học Katakana cũng giống với Hiragana, phải viết thật nhiều đọc thật nhiều. Tuy bảng chữ này không thông dụng trong tiếng nhật giao tiếp lắm nhưng tiếng Nhật chuyên ngành lại sự dụng rất nhiều nên bạn không được lơ là đâu nhé.

3 Kanji:

Có nguồn gốc từ chữ Hán của Trung Quốc.  Kanji được dùng rất nhiều nhất trong 3 bảng chữ cái tiếng Nhật cũng là chữ khó học nhất. Mỗi từ Kanji sẽ biểu thị một ý nghĩa khác nhau, và được chia ra 2 âm đọc : âm “ON” và âm “KUN” (âm “ON” là âm Hán, còn âm “KUN” là âm thuần Nhật) trong trường hợp khác nhau thì cách phát âm cũng khác nhau. Đây chính là cái khó của chữ Kanji. Vậy làm sao để học chữ Kanji thật hiệu quả? Các bạn hay tham khảo những cách sau nhé!

 • Học bằng cách viết đi viết lại và đọc thuộc
 • Học bằng hình ảnh ( Dựa vào hình ảnh tối giản để liên tưởng đến mặt chữ Kanji)
 • Học bằng Flashcard
 • Học theo 214 bộ thủ (cách học này tuy hơi khó với người mới bắt đầu nhưng đây là cách học hiệu quả nhất đối với nhiều từ Kanji khó sau này).
  giáo trình tiếng Nhật

Sách học bảng chữ cái tiếng Nhật:

giáo trình tiếng Nhật

Kananyumon – Nhập môn tiếng Nhật: Đây là cuốn sách dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Mỗi bài trong bao gồm phần:

 • Bảng chữ cái (mỗi chữ sẽ kèm theo cách đọc được phiên âm sang romaji giúp bạn học tập dễ dàng hơn).
 • Tập viết (Hướng dẫn thứ tự viết các nét, và chữ mẫu cho các bạn viết theo)
 • Từ vựng (bao gồm những chữ cái đã học được ở trên và mỗi từ đều được minh họa, giải thích bằng tiếng Anh)
 • Luyện tập ( Gồm 2 dạng bài tập: phiên âm sang romaji và ngược lại

Đây là “một trợ thủ đắc lực” trong việc học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả đấy nhé!

Giáo trình tiếng nhật N5

Bạn mới học tiếng Nhật và mong muốn tìm cho mình một giáo trình tiếng Nhật hay và hiệu quả? Sao bạn không tham khảo thử Giáo trình MINNANO NIHONGO. Đây là bộ sách “tâm đắc” dành cho những người mới nhập môn đấy nhé.

Giáo trình tiếng Nhật MINNANO NIHONGO bao gồm:

 • Sách giáo khoa – bản tiếng Nhật (25 bài học, mỗi bài bao gồm mẫu câu, ví dụ, hội thoại, luyện tập và các câu hỏi dặt ra để trả lời)
 • Bản dịch, giải thích bằng tiếng Việt (25 bài ngữ pháp cơ bản dành cho trình độ sơ cấp)
 • Sách đọc – hiểu ( 25 bài đọc hiểu cơ bản dành cho trình độ sơ cấp)
 • Sách luyện nghe (25 bài luyện nghe dành cho trình độ sơ cấp)
 • Sách bài tập (Giúp bạn ôn tâp, củng cố lại các kiến thức đã học)

Giáo trình tiếng Nhật này giúp bạn làm quen dần với từng kĩ năng trong tiếng Nhật như Nghe – Nói – Đọc – Viết. Việc học xen kẽ như vậy sẽ khiến bạ có hứng thú học tập hơn, đồng thời bổ sung cho bạn nhiều kĩ năng hơn. Giáo trình tiếng Nhật MINNA NO NIHONGO thật sự là một bộ giáo trình đáng để bạn đầu tư đấy.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả:

Để học tiếng Nhật hiệu quả việc đầu tiên phải làm đó là phải đặt mục tiêu rõ ràng, trong khoảng thời gian bao lâu thì sẽ học được những gì. Việc đặt mục tiêu sẽ làm cho bạn có động lực và luôn đôn đốc mình phải học tập mà không được bỏ bê nó. Tiếp theo, Đó chính là có phương pháp học tập đúng đắn và hiệu quả. Một số phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả mà Học tiếng Nhật 365 khuyên bạn nên thử:

 • Đầu tiên là phải thuộc nằm lòng 2 bảng chữ: Hiragana và Katakana cùng với một số Kanji và ngữ pháp cơ bản đã học. Việc xây dựng cho mình một nền móng vững chắc thì sau này sẽ không bị hổng kiến thức
 • Luyện nghe – nói xen kẽ trong quá trình học lý thuyết. Đây là 2 kĩ năng quan trọng trong giao tiếp, cần phải luyện ngay từ khi mới bắt đầu học. Không chỉ giúp bạn làm quen với ngữ âm, cách ngắt câu mà còn giúp luyện khả năng phản xạ.
 • Học tiếng Nhật qua bài hát hoặc phim anime: Đây là cách học cho các bạn đam mê nhạc Nhật và Amine. Cách học này sẽ làm tăng hứng thú khi bạn học tiếng Nhật nhưng rất dễ làm bạn xao nhãng bởi các giai điệu hay tình tiết phim.Vì vậy bạn cần phải luôn luôn nhớ mục đích ban đầu của bản thân là học tiếng Nhật. Trong quá trình nghe nhạc hay xem phim hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ nhỏ ghi lại những từ vựng hoặc câu ngữ pháp mà mình yêu thích hoặc thấy có ý nghĩa.  Tránh tình trạng ghi quá nhiều gây loãng kiến thức
 • Học bằng Flashcard: Đây là cách học khá tiện lợi, chỉ với vài bộ Flashcard nho nhỏ là bạn có thể học tiếng nhật mọi lúc mọi nơi rồi.
 • Học bằng cách đọc báo: Cách này sẽ hơi khó với người mới bắt đầu nhưng nếu bạn quen với cách này thì bạn sẽ học được rất nhiều từ nó đấy nhé(Vd: từ mới, cách hành văn của người Nhật, văn hóa …)
 • Học qua App: Nhờ vào sự phát triển của internet mà việc học tiếng Nhật cũng trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy mà bạn có thể điều chỉnh giờ học tiếng Nhật tùy theo ý muốn của mình.
 • Học tại trung tâm: Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật thì mình khuyến khích các bạn chọn cho mình một trung tâm uy tín để bắt đầu xây dựng cho mình những nền tảng kiến ban đầu. Tại trung tâm sẽ có giáo trình tiếng Nhật giảng dạy rõ ràng, giáo viên hướng dẫn tận tình, bạn bè cùng nhau luyện tập. Tất cả những điều này sẽ thúc đẩy sự hăng say trong quá trính học của bạn. Học tiếng Nhật 365 xin giới thiệu với các bạn khóa học tiếng Nhật sơ cấp.

Cuối cùng là các bạn phải chọn cho mình một bộ giáo trình tiếng Nhật thật hay nữa nhé. Sách hay thì học tập mới hiệu quả được phải không nào.

Xem thêm: Giáo trình tiếng Nhật sơ cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook