Kanji look and learn – sách học kanji bằng hình ảnh

Với những bạn vừa bắt đầu học tiếng Nhật, ngoài ngữ pháp và bảng chữ cái mới lạ, chúng ta sẽ không khỏi bất ngờ sự dày đặc của những kí tự kanji. Kanji là một trong những hệ chữ phổ biến và xuất hiện xuyên suốt trong những văn bản tiếng Nhật, vì thế mà có thích hay không thì chúng ta vẫn buộc phải học nó.

Vì lí do đó mà ở bài viết ngày hôm nay, tiếng Nhật Daruma xin giới thiệu đến bạn quyển sách Kanji look and learn cùng cách sử dụng để giúp bạn học kanji hiệu quả và mở rộng khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình.

Giới thiệu sách Kanji look and learn

Đây là quyển sách kanji sử dụng hình ảnh minh họa và gợi ý để giúp người học dễ dàng ghi nhớ hình dạng và ý nghĩa của 512 chữ kanji từ trình độ cơ bản N5 – đến trung cấp N3.

Ngoài ra còn có khoảng 3.500 từ kết hợp từ các chữ kanji đã học. Kanji look and learn

– Kanji được biểu thị thông qua các hình ảnh minh hoạ sống động kèm với ghi nhớ / ghi chú được phiên dịch sang tiếng Việt giúp bạn vừa có thể tưởng tượng hình ảnh kí tự, vừa có thể dễ dàng ghi nhớ trong quá trình học tập.

– Người học có thể nhanh chóng tra cứu thông tin cơ bản cho mỗi chữ kanji (ý nghĩa, cách đọc, số lượng, thứ tự nét), cộng với khoảng 3.500 từ vựng từ cơ bản đến trung cấp cần thiết được hiển thị bằng chữ kanji và hình ảnh kèm theo ý nghĩa của chúng.

– Các từ quan trọng ở trình độ sơ cấp đều được đánh dấu đặc biệt để thuận tiện cho việc tự học. Kanji look and learn

– Các tài liệu tham khảo dưới mỗi chữ kanji cho phép bạn tìm hiểu các chữ kanji tương tự dễ bị nhầm lẫn và mục lục đầy đủ ở cuối sách cho phép bạn tra cứu hiệu quả bất kỳ chữ kanji nào thông qua thứ tự nét, cách đọc hoặc thậm chí từ vựng để dễ dàng xem lại. Vì vậy mà cuốn sách này cũng có thể được xem như một từ điển kanji .

45479e6b09b5cdbcc61244a55fc3040b

– Nếu bạn cần thực hành thêm nhiều bài tập về kanji, bạn nên sử dụng quyển bài tập kanji look and learn để củng cố việc học kanji thông qua nhiều ngữ cảnh khác nhau trong câu cùng những bài tập dài hơn.

Cách học kanji trong sách kanji look and learn

Khác với phiên bản tiếng Anh, quy cách trình bày của Kanji look and learn có sự khác biệt để mang đến tính thân thiện cho người Việt hơn như sau:

Phần 1: Chữ Hán hoặc từ vựng chứa chữ Hán trong quyển Kanji Look and Learn 512 SGK:

Là những chữ thông dụng trong tiếng Nhật, toàn quyển sách có khoảng 3500 từ. Với phần từ vựng chứa chữ Hán có thể bao gồm các chữ Hiragana hoặc Katakana kèm theo gọi là okurigana

Phần 2: Cách đọc trong quyển Kanji Look and Learn 512 SGK:

Đặt trong dấu ngoặc đơn được viết dưới dạng Hiragana (Nếu trong phần từ vựng chứa sẵn từ gốc Katakana thì trong phần cách đọc sẽ giữ nguyên.

Phần 3: Chữ Hán Việt trong quyển Kanji Look and Learn 512 SGK Bản Tiếng Việt:

Trình bày theo thứ tự chữ Hán xuất hiện trong phần 1 từ trái sang phải. Nếu bao gồm các okurikana kèm theo thì chỉ lấy phần chữ Hán để ghép chữ Hán Việt. Nếu chữ Hán Việt mang nghĩa trùng khớp với từ Hán Việt tương ứng, mình sẽ không dịch thêm phần nghĩa tiếng Việt

Phần 4: Nghĩa tiếng Việt :

Giải thích cho chữ Hán, nếu chữ nào mà ở phần 3 đã thể hiện ý nghĩa này, thì sẽ không có phần 4. Cũng cần lưu ý là 1 chữ có thể mang nhiều nghĩa, trong phạm vi cuốn sách.

Download sách kanji look and learn pdf

5232e84d0d06f2e9520bf53c426fb9d5

Quyển sách kanji look and learn được chia làm ba phần tương đương với trình độ từ N5 đến N3. Ở mỗi bài học , các từ kanji sẽ được nhóm thành một chủ đề riêng biệt. Ví dụ ở phần I, chữ N5:  Bài 10 gồm các chữ ( 山Sơn、川Xuyên、林Lâm、森Sâm、空Không、海Hải、化Hóa、花Hoa、天Thiên、赤Xích、青Thanh、白Bạch、黒Hắc、色Sắc、魚Ngư、犬Khuyển)thuộc chủ đề 自然 (Tự nhiên).

Chữ Hán, nhất là kanji ở trình độ cao thường có rất nhiều nét và tương đồng, vi thế mà sẽ gây tâm lí ngại học cho người mới học. Tuy nhiên, bản thân mỗi chữ kanji đều có tính logic của nó và đều được hình thành từ những bộ gốc gọi là 214 bộ Thủ. Vì thế mà nếu bạn có trí tưởng tượng phong phú thì quyển Kanji look and learn này thực sự dành riêng cho bạn.

Để học kanji hiệu quả bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Kanji rất nhanh quên. Qủa thật vậy, bạn có thể học và nhớ một chữ ngay tức khắc. Tuy nhiên nếu hôm đó bạn phải học 5 hoặc 10 chữ thì có lẽ sau một tuần nhìn lại, bạn sẽ nhận ra mình nhớ được khoảng 4/ 10 chữ mà thôi. Vì lẽ đó mà khi học kanji, hãy luôn xem lại những chữ cũ và đồng thòi ôn luôn chữ mới. Có như thế thì bạn mới làm quen được với mặt chữ và duy trì sự ghi nhớ.
  • Luyện viết thường xuyên. Rất nhiều người tin rằng, học tiếng Nhật thì chỉ cần đọc được chữ kanji đó là được mà không quan tâm đến cách để viết. Đó là một suy nghĩ sai lầm. Khi bạn luyện viết, não bạn sẽ dần quen với kết cấu của một chữ kanji đó, đòng thời hướng bạn đến cách để có thể viết lên chữ này. Thông qua việc luyện viết, việc học kanji sẽ sẽ có thể khắc sâu trong tâm trí bạn nhiều hơn.
  • Hãy học kanji bằng cách liên tưởng. Đừng học kanji theo một phương pháp khô khan mà hãy học theo lối suy nghĩ những thứ liên quan và kết hợp chúng. Ví dụ khi bạn không nhớ cách đọc 1 chữ Hán, hãy tìm thử chữ đó trong 1 từ vựng đi kèm nào đó, chẳng hạn quên chữ 力”Lực” đọc như thế nào, hãy nhớ ngay đến mấy kì thi, mấy cuốn sách luyện thi, có từ 能力 のうりょく( năng lực ), vậy biết ngay chữ 力 đọc âm On là りょく, đồng thời biết chữ 能 “năng” có cách đọc On là のう. Từ đó về sau, khi gặp từ có chữ này bạn hoàn toàn có thể ghép vào , ví dụ như 電力 (でんりょく) Điện lực、学力(がくりょく) Học lực、実力(じつりょく) Thực lực.

420dc8ab6f93db3a39a0eba4f6860b0a flashcard

Lợi ích của việc học kanji

  • Dễ dàng hiểu nghĩa của một chữ kanji. Một khi bạn biết chữ kanji, bạn thường có thể biết ý nghĩa của các từ lần đầu tiên bạn nhìn thấy chúng ngay cả khi không nhìn thấy định nghĩa cũng như bản dịch tiếng Anh của chúng. Kanji có ý nghĩa. Nếu không có chúng, tiếng Nhật chỉ là một loạt các âm thanh ngẫu nhiên. Và điều đó gây khó khăn cho việc đọc hiểu chỉ thông qua hiragana và katakana.
  • Ghi nhớ từ vựng nhanh hơn. 70% từ vựng tiếng Nhật đều được cấu tạo bởi các chữ kanji. Bởi thế mà khi bạn học kanji nghĩa là bạn đã thuộc được số từ vựng tương đương. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tiếng Nhật lâu dài của bạn.
  • Phản xạ với tiếng NHật nhanh hơn thông qua kanji. Như chúng ta đã biết, tiếng Nhật có rất nhiều từ đồng thanh và nếu không có kanji, việc phân biệt giữa chúng sẽ trở nên rất khó khăn, ví dụ:

          換 え る “trao đổi hoặc đổi thứ này lấy thứ khác (như đổi tiền)”
          替 え る “ thay thế / thay đổi một thứ bằng một thứ khác cùng loại (như thay áo sơ mi, thay đổi vận động viên ném bóng chày) ”

          Vậy thì khi bạn học kanji, nhìn vào hai từ này, bạn sẽ có thể dễ dàng nhận ra ý nghĩa và cách sử dụng chúng sao cho hợp lí.

Kanji không thể biết tường tận chỉ trong một sớm một chiều. Ngược lại còn rất khó học và thậm chí còn khó hơn để thành thạo. Cách tốt nhất để cải thiện khả năng đọc và viết của bạn là luyện tập, luyện tập và luyện tập nhiều hơn nữa! Cuốn sách Kanji look and learn này không chỉ dạy bạn ý nghĩa và cách viết kanji mà còn là cách để sử dụng chúng trong các câu. Đọc các câu thực tế và chèn chữ kanji thích hợp sẽ rất hữu ích trong việc học.  

Nếu bạn vẫn còn chưa chắc chắn về cách tự học kanji, hãy xem thêm những phương pháp học kanji hiệu quả của chúng tôi. Đây là bài viết hướng dẫn đầy đủ nhất về quá trình tự học kanji mà có thể sẽ hữu ích cho bạn.

26072598 140466360002231 6790855242192781312 n

Cuối cùng, Tiếng Nhật Daruma hy vọng rằng qua bài viết này đã phần nào giúp bạn nắm được phương pháp học kanji cùng quyển Kanji look and learn được bày bán tại nhà sách Daruma của chúng mình. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, xin hãy để lại comment và thường xuyên cập nhật website cho những bài học bổ ích tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook