Học tiếng nhật bao lâu thì giao tiếp được?

Học tiếng nhật bao lâu thì giao tiếp được?

Thật khó để trả lời câu hỏi này, hàng triệu người trên thế giới đang cố gắng học để có thể nói Tiếng Nhật như người bản xứ. Trong đó có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được. Một số yếu tố có thể kể đến như là:

  • Ngôn ngữ đó có nhiều điểm giống với tiếng Nhật hay không? Nếu người Hàn học tiếng Nhật thì họ sẽ học nhanh hơn người nước khác, vì tiếng Nhật có phát âm và ngữ pháp giống với tiếng Nhật đến 70%
  • Động lực học tiếng Nhật của Bạn lớn đến đâu? Nếu Bạn học mà có mục đích rõ ràng thì sẽ học nhanh hơn.
  • Kinh nghiệm của bản thân đã từng học ngoại ngữ. Nếu Bạn đã học tốt một ngôn ngữ trước đó thì học thêm tiếng Nhật sẽ nhanh hơn.

Nếu Bạn là người chưa từng học qua ngoại ngữ nào thì sao? Bạn mới tiếp xúc với tiếng Nhật lần đầu tiên, và mong muốn nhanh sử dụng được tiếng Nhật nhất có thể. Hãy cùng Daruma tìm hiểu xem học bao lâu Bạn giao tiếp được tiếng Nhật nhé.

Xem thêm: lớp giao tiếp tiếng Nhật

Học tiếng nhật bao lâu thì giao tiếp được

Thực sự, không có thời gian cụ thể hay thời lượng cố định nào để có thể thành thạo giao tiếp Tiếng Nhật. Cũng rất khó để đưa ra thời gian chính xác, bởi vì thời gian cần để thực hiện khác nhau giữa người này và người khác.

Vậy học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được?

Mất bao lâu để nói tiếng Nhật lưu loát tốt như người bản xứ?

Sự thực thì bạn cần học 6 tháng là có thể giao tiếp bằng một ngoại ngữ mới ở mức độ cơ bản Tuy nhiên, để hiểu sâu một ngôn ngữ thì bạn cần phải có khả năng hệ thống hóa và khả năng so sánh với ngôn ngữ mẹ đẻ và cần nhiều thời gian hơn. Thường thì Bạn sẽ cần 10000 giờ để có thể thành thạo một thứ mới.

Các cấp độ trong tiếng Nhật và lượng thời gian ước tính.

So sánh dữ liệu 2010-2015 
Những sinh viên biết chữ Kanji(ví dụ như diễn giả của Trung Quốc hay Hàn Quốc) Các sinh viên khác(không biết chữ Hán trước)
N1 1700~2600 giờ 3000~4800 giờ
N2 1150~1800 giờ 1600~2800 giờ
N3 700~1100 giờ 950~1700 giờ
N4 400~700 giờ 575~1000 giờ
N5 250~450 giờ 325~600 giờ

Giao tiếp tiếng Nhật sơ cấp:

Giao tiếp tiếng Nhật ở múc độ sơ cấp đòi hỏi vốn từ vựng không lớn, khoảng 1000~3000 từ và một số mẫu câu đơn giản. Khoảng 200 ngữ pháp cơ bản dành cho cấp độ N5 và N4

Ở cấp độ này học viên sẽ nghe được các cuộc hội thoại ngắn, nói chậm trong các tình huống quen thuộc và gần gũi. Tuy nhiên, giao tiếp chưa được trôi chảy lắm và chỉ nói được những mẫu câu ngắn và đơn giản.

Khi lên trình độ N4 người học cũng đạt trình độ đọc hiểu các chủ đề quen thuộc cơ bản, nghe – hiểu được những vấn đề quen thuộc xung quanh. Tuy nhiên, khả năng trò chuyện còn hơi chậm và không lưu loát.

Để đạt được giao tiếp sơ cấp theo ước tính chung Bạn cần mất khoảng 600 giờ học bao gồm ở trên lớp và giờ học ở nhà.

Giả sử Bạn học trên lớp một tuần 3 buổi, mỗi buổi 3 tiếng Bạn sẽ mất khoảng 10 tháng-12 tháng.

Nếu Bạn có thể học nhanh hơn tốc độ này thì chúc mừng Bạn, Bạn là một người có năng khiếu học ngôn ngữ.

Giao tiếp tiếng Nhật trung cấp:

Cấp độ N3

Người học ở cấp độ này đạt trình độ này đọc – hiểu được những lĩnh vực hằng ngày nhưng chỉ ở mức độ trung bình, vẫn còn chậm. Nghe – hiểu hội thoại thì ở mức nắm được các mối quan hệ trong những cuộc thảo luận. Ngoài ra, việc trò chuyện với người bản xứ cũng chưa thật sự trôi chảy.

Cấp độ N2

Người đạt trình độ tiếng Nhật ở mức độ này sẽ có năng lực đọc hiểu nhiều lĩnh vực nhưng ở mức độ vừa phải, đơn giản, chưa thực sự sâu sắc. Bên cạnh đó thì nghe – hiểu ở mức hiểu rõ nội dung cuộc đối thoại, cùng với khả năng báo cáo gần như bình thường.

Để có thể giao tiếp ở cấp độ này Bạn phải học khoảng 3000 giờ ước chừng là 2 năm và có phản xạ nhiều với người Nhật.

Giao tiếp tiếng Nhật thượng cấp:

Cấp độ N1

Đây là cấp độ cao nhất trong các bậc học tiếng Nhật. Người đạt trình độ này thì khả năng đọc, nghe và hiểu thông thạo tiếng Nhật trong mọi lĩnh vực từ đơn giản cho đến chuyên sâu nghiên cứu. Bên cạnh đó là khả năng hội thoại, truyền đạt thông tin… ở tốc độ nói như người bản xứ. Đó là chuyện của thi cử và đạt được chứng chỉ JLPT. Nhưng vì kỳ thì JLPT không có thi nói nên khả năng nói của Bạn sẽ không đạt đến mức độ này khi học xong. Bạn phải thực hành nhiều hơn nữa mới có thể sử dụng tiếng Nhật tương đương cấp độ này.

Để có thể đạt được cấp độ N1, Bạn cần ít nhất là 5 năm học tiếng Nhật và thêm 3-5 năm đi làm ở công ty Nhật, có giao tiếp với người Nhật thường xuyên. Tuy nhiên nếu Bạn học ở Nhật thì sẽ mất khoảng 5 năm Bạn cũng có thể sử dụng gần mức độ N1

Tiếng Nhật là ngôn ngữ được quốc tế sử dụng rộng rãi trong hoạt động làm ăn, kinh doanh. Vì vậy, việc thông thạo ngôn ngữ này mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các công ty quốc tế. Nó cũng sẽ giúp tăng sự tự tin khi làm việc với các chuyên gia cấp cao trong các công ty lớn. Và cũng mang lại sự chuyên nghiệp và lợi ích cho việc đi du lịch nước ngoài của mỗi người.

Chúc các Bạn học tốt.

Xem thêm: Sách giao tiếp tiếng Nhật

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook