Phương pháp học kanji – 5 phương pháp học kanji hay

Phương pháp học kanji cung cấp cho Bạn 5 phương pháp học kanji giúp Bạn có cái nhìn về cách học nhằm đạt được hiệu quả cao trong học tập

Tại sao bạn nên học Kanji – Cách học kanji dễ nhớ

Đầu tiên, học nói bất kỳ ngôn ngữ nào cũng liên quan đến việc học đọc nó. Bạn không thực sự biết ngôn ngữ trừ khi bạn biết chữ. Điều này được chấp nhận với các ngôn ngữ như tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Đức sử dụng cùng một bảng chữ cái như tiếng Anh. Nhưng những người học ngôn ngữ như tiếng Ả Rập và tiếng Hàn cũng cần dành thời gian để học đọc. Nhưng đối với người học tiếng Nhật, điều này có nghĩa là khiến đầu óc bạn bị vặn vẹo bởi thế giới khó hiểu của chữ Hán.

Thứ hai, hơn 60% từ vựng tiếng Nhật là Kanji và có nguồn gốc từ Kanji, vậy nên nhớ được nhiều Kanji cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về từ vựng mới và bạn sẽ có thêm vốn từ vựng phong phú. Kanji giỏi cũng giúp bạn phần nào đấy trong việc nâng cao khả năng đọc hiểu đấy. Khi bạn học từ mới, bạn có thể đoán nghĩa nếu bạn biết chữ Hán. Kanji tương tự như các phụ kiện chúng ta có trong tiếng Nhật.

Ví dụ: nếu bạn thấy một từ bắt đầu bằng một lần nữa(一度) thì bạn biết nó có nghĩa là một lần nữa(từ này được ghép nghĩa bỏi từ 一:nhất-một,度:độ, đạc-lần), giống như những phụ kiện này. Mỗi từ có một ý nghĩa riêng và nếu bạn biết những nghĩa này, việc hiểu từ mới sẽ dễ dàng hơn.

Thứ ba, nếu bạn nào sang Nhật chắc hẳn đã biết các bảng hiệu, tên đường, địa chỉ, bản đồ,…ở Nhật sử dụng Kanji rất nhiều. Vì vậy, nếu bạn có vốn Kanji tốt bạn có thể mau chóng hội nhập vào cuộc sống ở Nhật hơn.

Lúc này thách thức đặt ra cho những nước không dùng chữ tượng hình như Việt Nam thì việc học Kanji là vô cùng khó nuốt. Vậy làm sao để chinh phục được Kanji? Có Phương Pháp Học Kanji Hiệu Quả nào hay không?

PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI HIỆU QUẢ – CÁCH HỌC KANJI DỄ NHỚ

Phương pháp học kanji - 5 phương pháp học kanji cần biết

PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI BẰNG CÁCH HỌC KANJI THEO BỘ THỦ

Cách học kanji theo bộ thủ được xem là phương pháp học kanji hiệu quả và cũng phổ biến. Vậy bạn có biết bộ thủ trong kanji là gì không? – Bộ thủ là 1 cách phân loại kí tự cho việc tìm kiếm, 1 bộ thủ là 1 phần của chữ kanji. Mình sẽ lấy ví dụ cụ thể nhé:

汁 汚 泳

3 chữ kanji này đều liên quan tới nước như汁(soup), 汚(bẩn), 泳(bơi lội), tất cả đều có thành phần 3 nét giống nhau ở bên trái, 3 nét này được gọi là bộ thủ, bộ này tên là bộ thủy(nước).

Có tổng cộng 214 bộ trong Kanji, các bạn nên phân định thời gian để học từ những bộ cơ bản trước sau đó đến phức tạp sau. Bộ thủ được xem là trợ thủ đắc lực để học Kanji hiệu quả. Vì sao lại nói như  vậy? Vì nếu nắm chắc bộ thủ bạn có thể dựa trên bộ thủ để tra cứu Kanji rất dễ dàng. Ví dụ, bạn muốn tra chữ Hán có bộ thủy trong từ điển là sẽ có danh sách các chữ có bộ thủy.

Hơn nữa, Bộ thủ giúp bạn phân biệt được những chữ Kanji tương tự nhau. có nhiều chữ Kanji giống nhau cả âm Hán (VD: 成 誠 城- cả 3 chữ đều là Thành), nếu học Kanji dựa theo âm Hán không sẽ không phân biệt được vì vậy phải dựa vào bộ thủ để phân biệt là hiệu quả nhất.

Theo Ví dụ trên thì ta có thể phân biệt 3 chữ thành như sau: ở chữ誠-thành trong thành thật sẽ có bộ Ngôn ở bên trái, còn chữ城-thành trong thành lũy, tòa thành có bộ Thổ ở bên trái. Như vầy các bạn có thấy là dễ phân biệt và dễ nhớ hơn chưa nào.

Hơn nữa, bạn cũng biết đấy đối với người nước ngoài khi học tiếng nhật phải cố gắng chinh phục được gần 2000 chữ. Với số lượng Kanji nhiều thế này để nhớ được hết cũng không dễ dàng gì, vì thế không học bộ thủ sẽ rất khó phân định và nhớ chính xác hết được toàn bộ 2000 chữ Kanji. Các chữ Kanji ở trình độ N3 trở lên hầu như được ghép từ các bộ thủ.

Ngoài ra, bộ thủ có 214 bộ cũng không gọi là dễ nhớ. Mình có phương pháp học bộ thủ khá hiệu quả được chia sẻ từ các Senpai, đấy là phương pháp Mnemonics. Mnemonics là phương pháp học mẹo, có thể dùng câu chuyện hoặc hình ảnh liên quan đến bộ đấy để ghi nhớ dễ hơn.

Tham khảo: 214 bộ thủ bằng thơ

PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI BẰNG CÁCH HỌC VÀ LIÊN TƯỞNG CHỮ TƯỢNG HÌNH KANJI

Vì chữ Kanji là chữ tượng hình nên cách học chữ Hán trong tiếng Nhật cũng có nhiều phần thú vị. Chữ tượng hình là chữ người xưa nhìn sự vật, sự việc rồi viết lại, mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Bởi vậy, một trong những mẹo học chữ Kanji là hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống. Hãy chọn những hình ảnh mà bạn cảm thấy gần gũi, thân thuộc với bản thân mình nhất nhé, không cần phải giống với người khác vì mỗi người đều có khả năng tưởng tượng và sáng tạo khác nhau mà.

Ví dụ, như hình trên bạn thấy các chữ Kanji như Sơn(山), Mộc(木),Vũ(雨),…có hình dạng rất gần và giống với các vật và hiện tượng trong tự nhiên như núi, cây, mưa,…hay không. Đối với các chữ Kanji ở cấp độ thấp thì phương pháp này rất hiệu quả đấy.

Cách trên đây là cách học Kanji liên tưởng từ Hình sang Chữ. Cách này sẽ rất hiệu quả đối với những bạn có khả năng tư duy hình ảnh tốt, vậy còn đối với những bạn có khả năng liên tưởng hình ảnh kém thì sao? Chắc chắc các bạn sẽ rất vật vả trong cách này rồi, có một cách khác dành cho các bạn đấy là chúng ta sẽ làm ngược lại hãy thử liên tưởng từ Chữ sang Hình xem sao.

Liên tưởng từ Chữ sang Hình ở đây là dựa trên từ Kanji đó bạn tự vẽ ra câu chuyện về chữ Kanji ấy trong đầu xem sao. Ví dụ: chữ 信(Tín)-có thể liên tưởng câu chuyện như sau: Lời nói 言(Ngôn) của con ngườiイ(Nhân) rất đáng tin信(Tín-tin tưởng).

Điểm mạnh của phương pháp này là giúp việc học Kanji của bạn không còn khô khan mà sẽ thú vị hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khó áp dụng cho những Kanji cấp độ cao từ tầm cuối N3 đến N1.

PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI BẰNG CÁCH HỌC ÂM HÁN VIỆT VÀ VẬN DỤNG HIỂU BIẾT CHỮ HÁN VIỆT

Vốn dĩ, từ xa xưa Nhật Bản và Việt Nam đều chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa cũng như chữ vết của Trung Quốc, vậy nên âm Hán Việt cũng giúp bạn rất nhiều trong việc học Kanji đấy. Nếu bạn biết âm Hán Việt thì học chữ Kanji sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì tiếng Nhật cũng dùng các từ giống như từ Hán Việt (Chú ý: ý nghĩa trong tiếng Nhật có thể khác đôi chút với trong tiếng Việt.)

Ví dụ:

自由: Tự do

高価:Cao giá

観察:Quan sát

招待:chiêu đãi

………

Nếu bạn không biết một trong hai từ Kanji bạn có thể suy đoán, vì tuy có thể chúng ta không biết cách đọc nhưng có thể suy đoán cách đọc từ các bộ phận cấu tạo nên chữ kanji. Ví dụ chúng ta có thể đoán cách đọc của từ.

妹( muội):chữ kanji này gồm 2 bộ thành phần  là 女(cô gái) 未(vị thành niên)

燃 Nhiên (cháy, nhiên liệu) vì gồm bộ 火-hỏa và chữ 然nhiên (trong thiên nhiên, tự nhiên.)

Phương pháp học Kanji hiệu quả này được nhiều bạn học tiếng Nhật áp dụng và cho nhiều phản hồi tốt, bởi vì nó gần gũi nghĩa với tiếng Việt nên việc học cũng nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, không gì là hoàn hảo nó vẫn có khuyết điểm đó là không phải chữ Hán nào cũng có âm Hán Việt sát với nghĩa của từ, nên đối với những trường hợp đặc biệt này bạn phải đánh dấu lại và lưu ý chúng để không sử dụng sai.

Tham khảo: cách chuyển âm hán việt sang âm on

PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI DÙNG FLASHCARD ( thẻ online hoặc offline)

Cũng giống cách học từ vựng thì học Kanji cũng thế phương pháp dùng Flashcard rất hiệu quả, vì nó giúp ôn tập lại một cách dễ dàng. Tuy nhiên bạn cũng phải biết cách sử dụng để đạt được hiệu quả cao cho phương pháp này nhé.

Phương pháp học kanji

Cách sử dụng flashcard

Đầu tiên, xác định xem bạn sẽ học mấy từ. Thông thường là 5 – 7 từ. Chúng ta không nên học quá nhiều cùng một lúc, vì sẽ rất khó nhớ được hết, mà lại nặng đầu. Tốt nhất là học ít thôi, dễ nhớ mà thoải mái tinh thần.

Hãy bốc ra 3 tấm flashcard bất kì và sử dụng chúng, giở giở lật lật để học.

Sau khi thuộc 3 flashcard đó rồi, học tiếp những tấm còn lại nhưng trong đầu vẫn phải luôn không ngừng gợi lại 3 tấm trước. Mục đích để mình không quên 3 từ trước đó, và dần dần đưa các từ đó vào “bộ nhớ dài hạn”

Sau khi bạn cho rằng mình đã thuộc hết, nghỉ 1 phút, rồi lại giở lại.  Lần này sẽ có một số tấm mà bạn quên. Bỏ riêng chúng ra và lúc này chỉ học cho thuộc các tấm bị quên, cố gắng liên tưởng gì đó cho dễ nhớ hơn.

Lần tiếp theo, các bạn cũng sẽ làm tương tự như lần trước, chỉ khác là trước khi bắt đầu học thì giở các tấm flashcard đã học lần trước ra rà lại xem có từ nào bị quên không. Nếu có thì bổ sung chúng vào lần học này.

Một số lưu ý: Nên xáo trộn các tấm Flashcard sau mỗi lần ôn tập để không phải ghi nhớ chúng một cách quá máy móc. Không nên ghi quá nhiều thông tin vào một tờ Flashcard vì nó sẽ rất rối. Hãy luôn mang theo chúng đi với bạn bất kì đâu để Kanji trở thành bạn đồng hành của bạn nha.

PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI BẰNG ĐỌC SÁCH BÁO TIN TỨC TIẾNG NHẬT

Chắc các bạn cũng biết, sách báo tin tức là nguồn cung cấp kiến thức rất đa dạng, vì thế nơi đây sẽ có rất nhiều từ chuyên ngành, mà từ chuyên ngành và tên riêng tiếng Nhật thường được ghép bởi nhiều từ Kanji liên tiếp, thậm chí có cả những cụm từ chuyên ngành được ghép bởi 5 từ Kanji trở lên.

Phương pháp học kanji

Vì thế, mỗi ngày hãy dành ít nhất là 10 – 15 phút đọc báo, truyện… bằng tiếng Nhật. Ban đầu có thể bạn mất cả 10 phút để đọc hết được 2 câu. Không sao, đừng nản. Từ nào chưa biết cách đọc, hãy dừng lại, dùng từ điển tra xem nó là gì, đọc ra sao. Sau đó ghi chú lại và tiếp tục đọc. Như vậy bạn cũng đã được học thêm một từ mới rồi. tại sao phải đọc báo, tạp chí, sách khoa học,… để học Kanji hiệu quả?

Vì đây là những nguồn sử dụng rất nhiều Kanji, nếu bạn muốn nhanh chóng chinh phục con đường học 2000 chữ Kanji thì đây là nơi cho bạn thử thách để chinh phục chúng đấy.

Kanji trên Manga hoặc báo chí thường sẽ khó vì chúng là từ chuyên ngành, tuy nhiên nếu bạn tích lũy được chúng thì con đường chinh phục Kanji của bạn cũng không còn xa đâu. Hơn nữa, Kanji cũng như từ vựng tiếng Nhật được sử dụng trên báo chí như NHK, ANN, hay TBS đều là những từ thông dụng cho bạn thấy rất được phần nào tiếng Nhật thực tế mà trong các sách giáo trình bạn ít khi gặp.

Ông bà xưa thường nói sách là kho tàng tri thức, đọc sách bằng tiếng Nhật không chỉ biết những kiến thức về Nhật mà còn có thể biết thêm nhiều từ về kiến thức chung tiếng Nhật sẽ dùng từ gì. Hơn nữa, khi ngồi ở đâu đó cầm trên tay tờ báo hay quyển sách tiếng Nhật và đọc cũng cảm thấy rất chi là này nọ phải không nào.

Thế là mình đã tổng hợp và đưa ra được 5 phương pháp học Kanji hiệu quả mà mình sưu tầm và tích lũy được. Nếu bạn muốn chinh phục tiếng Nhật thì không thể tránh khỏi Kanji rồi, vì vậy hãy bắt đầu tìm ra phương pháp học kanji hiệu quả cho bản thân mình đi nào.

Hy vọng bài viết Phương pháp học kanji tiếng nhật giúp các Bạn có thể hoàn toàn nắm được những cách học kanji cho người mới bắt đầu

Bài viết hữu ích:

Phương pháp học ngữ pháp

Tham khảo tài liệu học Hán tự hay: Sách tiếng Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook