Đọc báo tiếng Nhật – Luyện đọc tiếng Nhật qua báo

Bạn vừa muốn luyện đọc vừa muốn trau dồi cho mình những kiến thức về văn hóa, xã hội, … của Nhật Bản. Vậy bạn hãy thử cách luyện đọc bằng việc đọc báo tiếng Nhật thử xem sao nhé.

ĐỌC BÁO TIẾNG NHẬT – LUYỆN ĐỌC TIẾNG NHẬT QUA BÁO

1. Báo tiếng Nhật cho trình độ sơ cấp:

1.1 Một số trang báo tiếng Nhật cho trình độ sơ cấp:

NHK NEWS EASY:

đọc báo tiếng Nhật

Đây là web đọc báo tiếng Nhật dành riêng cho người nước ngoài nên bạn có thể vừa đọc báo vừa nghe radio tin tức tức một cách dễ dàng và hiệu quả.

NHK NEWS WEB EASY được biên tập lại từ những bài viết gốc ( Nhiều kanji và ngữ pháp khó được biên tập lại cho đơn giản và dễ hiểu hơn) để người nước ngoài và những em nhỏ chưa biết nhiều từ ngữ, văn phong phức tạp cũng có thể đọc được.  Kèm theo đó trang web còn phiên âm sang Hiragana nên việc đọc bào của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Những điều này khiến bạn đỡ áp lực hơn khi đọc một bài báo tiếng nước ngoài. Việc học tiếng Nhật qua báo cũng là một cách hay để học giỏi tiếng Nhật, không những thế bạn còn biết thêm được nhiều thông tin về văn hóa, lịch sử, … của người Nhật.

Đọc báo Việt Nam bằng tiếng Nhật:

Có nhiều bạn cảm thấy khó khăn khi đọc báo thuần của Nhật vì không phân biệt được nhiều địa danh, tên riêng, … khiến việc dịch trở nên rối rắm. Vậy bạn hãy thử đọc những tin tức về đất nước của chúng ta bằng tiếng Nhật qua việc tham khảo 2 trang web sau nhé: VOVworld và VIET JO LIFE – Đây là 2 trang web dịch báo tiếng Việt sang các tiếng quốc tể, trong đó có tiếng Nhật.

  • VOVworld:

VOVworld là trang báo điện tử và phát thanh quốc tế về những thông tin, tin tức của Việt Nam. Vì vậy bạn có thể dễ dàng vừa đọc vừa nghe tiếng Nhật về những thông tin quen thuộc bằng một ngôn ngữ mới từ đó việc học tiếng Nhật của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này khiến tiếng Nhật trở thành một phần trong cuộc sống của bạn.

  • VIET JO LIFE:

Đây cũng là một trang báo điện tử nhưng không có phần radio. Tuy nhiên, trang web này lại có một số nội dung hữu ích, thú vị như: Hướng dẫn người Nhật về cách sống tại Việt Nam; giới thiệu với người nhật về du lịch, ẩm thực, …của Việt Nam.

Điều này rất có lợi cho các bạn học biên – phiên dịch. Vậy làm sao để học tiếng Nhật qua báo một cách hiệu quả nhất? Hãy tìm hiểu tiếp nhé!

Xem thêm: Shinkanzen N3

1.2 Cách học tiếng Nhật qua báo:

Bởi vì bạn chỉ đang ở trình độ sơ cấp nên hãy chọn cho mình những bài báo ngắn và dễ hiểu trước nhé

Đọc hiểu: Hãy đọc lướt qua một lần để nắm được nội dung chính cũng như keyword của bài báo nhé.

Tra từ vựng và ghi nhớ: Ghi lại tất cả những từ mới mà bạn học được trong bài vào 1 cuốn sổ tay và học thuộc nó nhé. Cố gắng tận dụng phần giải thích bằng tiếng Nhật của các trang web và hạn chế tối đa sử dụng từ điển Nhật – Việt nhé.

Nghe radio tốc độ chậm: Khi đã nắm được nội dung của bài báo rồi bạn hay thử bật radio ở tốc độ chậm lên để luyện nghe nhé. Hãy luyện nghe bằng cách chỉ nghe mà không nhìn nhé. Điều này sẽ giúp bạn quen dần với cách phát âm, nhấn nhá, ngắt câu của người Nhật đấy. Đối với những bạn sơ cấp thì hiểu được một bài báo đã rất giỏi r đấy nhé. Tuy nhiên bạn cũng đừng quên trau dồi thêm để nâng cao bản thân nhé!

2. Báo tiếng Nhật cho trình độ trung cấp:

2.1 Một số trang báo tiếng Nhật cho trình độ trung cấp:

NHK NEWS WEB:

đọc báo tiếng Nhật

NHK NEWS WEB là bản gốc của web NHK NEWS EASY. Vì đây là trang web dành cho trình độ trung cấp và cao cấp nên các bài không hiện hiragana nữa, Kanji và ngữ pháp cũng khó hơn. Do đó việc luyện đọc hiểu qua đọc báo tiếng Nhật sẽ giúp bạn có được lượng từ vựng phong phú, hữu ích và cách hành văn, trình bày văn bản của người Nhật. Và đừng quên ghi lại những gì mình đã học vào sổ tay nhé.

MATCHA NEWS:

MATCHA là tạp chí điện tử lớn nhất Nhật Bản chuyển tải các thông tin về Nhật Bản cho khách du lịch khi đến Nhật. Trang web này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất nước Nhật Bản. Thông qua các bài báo về du lịch bạn không chỉ hiểu rõ hơn về từng vùng, từng phong tục mà còn trau dồi cho mình thêm nhiều kiến thức về từ vựng.

2.2 Cách học tiếng Nhật qua báo:

Cũng giống với cách đọc báo cho trình độ sơ cấp, nhưng bạn hãy chọn cho mình một bài báo phù hợp với mình nhé. Hãy thử nghe Radio ở tốc độ thường để tăng khả năng phản xạ, rồi từ đó chuyển dần sang xem tin tức bằng video luôn nhé. Cứ lặp đi lặp ại việc đọc báo hằng ngày như vậy thì khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ càng ngày được nâng cao hơn. Hãy thử thách bản thân bằng những bài báo khó để tạo động lực nhé.

3. Báo tiếng Nhật cho trình độ cao cấp:

3.1 Một số trang báo tiếng Nhật cho trình độ cao cấp:

Ở trình độ này thì việc đọc báo tiếng Nhật đã trở nên rất dễ dàng nên bạn đã có thể đọc được hầu hết các trang báo thuần Nhật rồi. Sau đây là những trang web dành cho trình độ cao cấp:

 • TBS NEWS
 • YAHOO NEWS
 • TV ASAHI
 • YOMIURI 
 • MAINICHI
  đọc báo tiếng Nhật

Đây đều là các trang báo điện tử kèm video tin tức về giải trí, văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội của Nhật Bạn. Việc đọc báo mỗi ngày sẽ giúp bạn củng cố lại nhiều kiến thức, kèm theo đó bạn sẽ nhanh nhạy hơn về các thông tin của Nhật. Điều này sẽ giúp đỡ rất nhiều khi làm việc với các đối tác là người Nhật.

3.2 Cách học tiếng Nhật qua báo:

Ở trình độ này thì bạn đã có thể hiểu hầu hết tất cả nội dung của một bài báo dài và khó rồi. Nhưng bạn cũng không được chủ quan đâu nhé, hãy tiếp tục học tập để trau dồi hơn nhé. Vì ngôn ngữ là “thiên biến vạn hóa” mà nhỉ.

Xem thêm:   Luyên thi N3

Luyện nghe tiếng Nhật và 5 bước cải thiện khả năng nghe tiếng Nhật

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook