Luyện nghe tiếng Nhật N3 và 5 bước cải thiện khả năng nghe tiếng Nhật

Bạn tự tin về phần từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu nhưng nghe tiếng Nhật N3 lại là một phần “khó nhằn” đối với bạn . Mỗi lần đến phần nghe  lại bỗng chốc như “đàn gảy tai trâu”. Bạn đang loay hoay tìm cho mình phương pháp luyện nghe tiếng Nhật N3 hiệu quả? 

Luyện nghe tiếng Nhật N3 và 5 bước cải thiện khả năng nghe tiếng Nhật N3

1. Nghe tiếng Nhật N3 có dễ  không?

Học tiếng Nhật dễ không?

Nghe tiếng Nhật N3 theo kinh nghiệm dạy tiếng Nhật lâu năm của mình thì khó với 80-90% những bạn đang học tiếng Nhật.Lý do là khi học N5 và N4 các bạn không chịu dành thời gian ra để luyện nghe, đây là một trong những sai lầm lớn. Chờ đến khi luyện thi N3 chúng ta mới bắt đầu lao vào nghe thì mọi việc đã trễ. Tuy nhiên, trễ còn hơn là không nghe, hãy luyện nghe ngay từ bây giờ và tìm cách cải thiện khả năng nghe N3 của mình bằng những phương pháp dưới đây nhé

Nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy nghe tiếng Nhật rất khó là gì?

1.1 Xa lạ với phát âm :

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật bạn cần phải dành một khoảng thời gian để làm quen dần với cách nói cũng như âm điệu của tiếng Nhật.

1.2 Không nghe được, bỏ sót thông tin:

Trong quá trình nghe bạn chỉ chú tâm vào nghe mà quên mất một điều cũng rất quan trọng đó là phải ghi chú lại những thông tin chính mà mình vừa nghe được. Đây là một trong những vấn đề hay thường gặp nhất trong quá trình luyện nghe của mọi người. Điều này làm bạn bỏ qua rất nhiều thông tin quan trọng trong bài nghe do “nghe trước quên sau”.

1.3 Không đủ vốn từ vựng và ngữ pháp:

Từ vựng và ngữ pháp là kiến thức căn bản, nền móng của tiếng Nhật. Vốn từ vựng và ngữ pháp ít ỏi sẽ chỉ khiến bạn lo lắng, hoang mang khi nghe mà chẳng hiểu họ đang nói gì, không nắm được nội dung chính, cũng không thể ghi chú những thông tin quan trọng cần thiết. Vì vậy, việc củng cố  từ vựng, ngữ pháp là rất cần thiết cho việc luyện nghe tiếng Nhật N3.

1.4 Áp lực tâm lý:  

Trước các kỳ thi, nhiều người thường bị áp lực tâm lý nên việc kết quả thi bị ảnh hưởng là không thể tránh khỏi. Chính vì áp lực tinh thần này mà khá nhiều người không thể hoàn thành tốt hoặc bỏ trống cả phần thi nghe . Nên việc làm cho bản thân thật thoải mái trong các kỳ thi là một vấn đề rất quan trọng trước mỗi kỳ thi nghe tiếng Nhật N3.

Xem thêm: Kỳ thi Nat Test tiếng Nhật

2. Những phương pháp luyện nghe tiếng Nhật N3 hiệu quả:

2.1 Nghe thường xuyên:

Luyện nghe tiếng Nhật thường bị mọi người bỏ quên trong quá trình học của mình. Đây là quả là một sai lầm nghiêm trọng. Nghe phải đi đôi với việc học các kỹ năng khác, phải nghe từ khi mới bắt đầu học, nghe từ đơn giản đến phức tạp. Vì vậy, nó đòi hỏi bạn phải kiên trì trong khoảng thời gian dài. Như các bạn đã biết là người Nhật nói chuyện tương đối nhanh nên việc nghe mỗi ngày giúp bạn làm quen với tốc độ, nhịp điệu, cách nhấn nhá trong từng câu chữ của người Nhật. Hãy tranh thủ những khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày để luyện nghe thì dần dần khả năng nghe của bạn mới tốt lên được. Bạn nên tập thói quen luyện nghe hằng ngày để tiếng Nhật dần trở thành một phần cuộc sống của bạn.

2.2 Nghe bị động:

Nghe bị động là tạo một môi trường tiếng Nhật thu nhỏ cho mình. Dù ở đâu, lúc nào hay làm gì cũng có thể nghe thấy tiếng Nhật. Cách luyện nghe này không cần bạn phải hiểu nội dung. Nó sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Nhật một cách vô thức và coi tiếng Nhật ở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày. Việc nghe nhiều một ngôn ngữ trong một khoảng thời gian dài và liên tục, thì nó biến thành của mình. Tất nhiên, không thể so sánh được với môi trường học tập ”ngôn ngữ mẹ đẻ” nhưng phương pháp luyện nghe tiếng Nhật một cách bị động này cũng có tác động không nhỏ đến bạn. Tuy nhiên, ngoài việc luyện nghe thì bạn cũng cần phải học thêm kiến thức tiếng Nhật thì mới có thể nâng cao trình độ nghe của mình nhé! Như vậy bạn sẽ cải thiện được ký năng nghe tiếng Nhật N3 của mình một cách nhanh hơn.

2.3 Nghe chủ động:

luyện nghe tiếng Nhật N3

Đây là phương pháp luyện nghe tiếng Nhật N3 kết hợp phát âm, bạn sẽ nghe băng và bắt chước nói lại  sao cho giống ngữ điệu, tốc độ của câu mẫu nhất. Chỉ cần đều đặn mỗi ngày 30 phút, bạn hãy luyện nghe chủ động theo các bước sau:

Nghe lần 1: Nghe toàn bộ đoạn hội thoại, cố gắng nắm được nội dung chính của bài nghe.

Nghe lần 2: Nghe từng câu và ghi chú lại các thông tin quan trọng.

Nghe lần 3: Nghe từng câu và lặp lại sao cho ngữ điệu, cách nhấn nhá giống với câu mẫu nhất. Dịch sơ lược câu văn đó.

Nghe lần 4: Tổng hợp và kiểm tra lại những gì mình nghe đã đúng hay chưa? Có thiếu sót gì không?

Nghe lần 5: Nghe toàn bộ hội thoại và dịch đuổi theo từng câu.

Cách luyện nghe này không chỉ cải thiện kỹ năng nghe tiếng Nhật N3 mà còn cải thiện tất cả các kỹ năng khác. Vì vậy hãy thường xuyên luyện tập để đạt được kết quả cao nhé. Bởi vì nếu luyện nghe mà không tập theo thì đến một lúc nào đó, bạn sẽ quay trở về cách phát âm ở “vạch xuất phát”.Học theo phương pháp này thì lâu dần tai bạn sẽ nhạy với tiếng Nhật hơn rất nhiều đấy.

Xem thêm: Một số sách luyện thi JLPT 

2.4 Luyện nghe tiếng Nhật N3 qua bài hát:

Luyện nghe tiếng Nhật N3 qua bài hát

Việc nghe những bài hát bằng tiếng Nhật không những giúp bạn giải trí mà còn giúp bạn “quen tai” hơn với tiếng Nhật.  Đây là cách luyện nghe khá thú vị và phù hợp với những bạn đam mê âm nhạc. Những bài hát sẽ giúp bạn nâng khả năng nghe tiếng Nhật lên một nấc thang mới , khả năng phát âm và diễn đạt tự nhiên hơn , nhiều cảm xúc hơn!

Tuyệt chiêu học và nghe tiếng Nhật hiệu quả qua bài hát:

 • Lựa chọn bài hát theo sở thích cá nhân để tạo hứng thú và động lực cho bản thân.
 • Tránh chọn các bài có tiết tấu quá nhanh như rap hay rock sẽ khiến cho mình không theo kịp tiết tấu dẫn đến bị choáng, nhanh nản.
 • Lựa chọn các bài hát có ca từ hay để học hỏi được nhiều điều: Từ vựng, ngữ pháp, cách hành văn…
 • Khi kiếm bài hát: Gõ tên bài hát + Lyrics + Vietsub.  Để có những bài hát song ngữ Nhật + Việt.

2.5 Luyện nghe tiếng Nhật N3 qua truyện cổ tích:

Luyện nghe tiếng Nhật N3 qua truyên cổ tích

Truyện cổ tích vốn là kể cho trẻ em nghe nên được kể khá chậm và dễ nghe, đồng thời sử dụng từ vựng và ngữ pháp không quá khó. Truyện cổ tích vừa có tiếng, vừa có hình, sẽ giúp các bạn dễ hình dung bối cảnh, từ đó dễ nhớ và dễ phát âm theo. Vì vậy, đây chính là cách học vô cùng hữu ích giúp các bạn nghe tốt hơn.

Bước 1: Nghe qua toàn bộ câu chuyện mà không xem phụ đề tiếng Việt và đoán nội dung đã nghe được.

Bước 2: Sau khi đã đoán được nội dung, hãy nghe kĩ lại 1 lần nữa,và xem phụ đề kiểm tra xem mình nghe  có đúng không. Nếu có từ mới hãy học luôn nhé.

Bước 3: Sau khi đã hiểu được câu chuyện và biết được từ mới, hãy nghe lại và đọc nhẩm theo cho đến khi bạn có thể tự kể lại câu chuyện một cách trôi chảy mà không cần nghe nữa.

Việc luyện nghe tiếng Nhật qua truyện cổ tích không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe của bản thân mà còn bổ sung rất nhiều thứ như: văn hóa Nhật Bản, học từ vựng và cách sử dụng từ vựng, làm tài liệu luyện Shadowing – phương pháp rèn luyện khả năng phát âm.

2.6 Luyện nghe tiếng Nhật N3 qua phim hoạt hình – Anime:

ioi1371688368

Kho phim anime của Nhật rất khổng lồ và đa dạng nên bạn hãy lựa chọn những anime phù hợp với mục đích và trình độ của mình. Những bộ Anime dễ nghe và có những tình huống hay xuất hiện trong thực tế đời sống thường ngày như: Doraemon, Nhóc Maruko, Sazae-san,…Tránh bị hút vào việc xem Anime hơn là tập trung học tiếng Nhật. Đừng chỉ mải mê xem phim mà quên mất mục đích ban đầu của mình nha. Không nên học cách nói chuyện trong anime vì họ thường sử dụng rất nhiều câu rút gọn và độ lịch sự trong câu văn sẽ được giảm đi nhằm giúp cho khán giả dễ xem hơn (kể cả đối với người Nhật).  Vì vậy, hãy chỉ nên dùng để nói chuyện với bạn bè, người thân thiết. Hãy chú ý nhé!

Cách luyện nghe tiếng Nhật N3 qua N3 hiệu quả:

BƯỚC 1. Chọn phim có sub tiếng Nhật

BƯỚC 2. Xem 1 lần toàn bộ nội dung phim và nắm nội dung sơ lược của toàn tập phim.

BƯỚC 3. Xem lại, tra từ vựng và ghi chép lại. Chỉ chọn lọc những từ mình thích hoặc có ý nghĩa hay để tránh bị loãng kiến thức nha.

BƯỚC 4: Đọc phụ đề và lặp lại thật chính xác. Cố gắng bắt chước giọng đọc, cách ngắt câu và nhấn nhá để nâng cao kỹ năng nói của bản thân nha. Bởi vì khi mình nói giống với người bản địa thì việc nghe sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

BƯỚC 5. Kiểm tra, ôn tập lại những gì ghi chép được để đảm bảo mình k bỏ sót những gì đã học được nha.

Xem thêm: Cách học tiếng nhật qua phim Doraemon

2.7 Luyện nghe tiếng Nhật N3 qua báo:

Ngày nay có rất nhiều kênh radio luyện nghe cho người học tiếng Nhật như NHK, SBS Japanese… Các kênh radio này là các kênh chính thống của Nhật Bản nên nội dung luôn được chọn lọc thích hợp với mọi lứa tuổi. Khi mới bắt đầu các bạn nên:

Luyện nghe tiếng Nhật N3 qua báo

Nghe báo tiếng Nhật với tốc độ chậm trước:

Sau khi nắm được nội dung cơ bản bài báo, bạn hãy thử nghe audio của bài báo ở tốc độ chậm trước nhé. Hãy chỉ NGHE chứ không NHÌN nha. Lần đầu có thể chưa nghe được nhưng cứ kiên trì lần 2 rồi lần 3, cho đến khi nắm được khoảng 90% nội dung bài báo thì bạn đã thành công rồi.

Nghe báo tiếng Nhật với tốc độ nhanh:

Khi đã quen dần việc nghe audio ở tốc độ chậm thì hãy chỉnh nhanh lên xíu và dần dần chuyển sang nghe video luôn bạn nhé. Tốc độ của Video sẽ nhanh hơn ở Audio và nội dung video cũng sẽ hơi khác so với bài báo (Vì ở video là phóng sự và dẫn theo lời của phát thanh viên). Cho nên việc luyện nghe hiểu qua video sẽ khó khăn hơn nhưng nó có thể giúp bạn làm quen với cách tiếp thu thông tin giống như một người Nhật thực sự. Nếu không hiểu được toàn bộ thì cũng KHÔNG SAO nhé. Hãy cố gắng nghe và hiểu được những gì mình đã học là cũng được rồi.

3. Các bước nghe để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Nhật N3:

 1.  Nghe qua 1 lần và đánh đáp án: Trước tiên bạn nghe tiếng Nhật N3 như  các bài bình thường và chọn đáp án. Vừa nghe vừa tập memo, ghi lại thông tin quan trọng như  ngày tháng, số lượng….
 2. Check đáp án: Sau khi chọn xong đáp án đối sách với đáp án phía đã có sẵn xem mình đúng bao nhiêu câu.
 3. Nghe lại lần nữa tìm ra lỗi sai: Lắng nghe kĩ thêm lần nữa để chắc rằng mình không bỏ sót ý nào.
 4. Vừa nghe vừa dịch bài nghe hiểu: Như vậy sẽ làm tăng khả năng nói, diễn đạt của bản thân
 5.  Đóng sách lại và nghe xem có hiểu không, nếu không hiểu nghe lại nhiều lần. Đồng thời, luyện nói theo câu của họ. việc này vừa giúp bạn luyện nói, vừa giúp tai quen với âm thanh hơn. Do tai có sự so sánh giữa âm mình nói và âm người Nhật nói .

Mỗi ngày bạn nên dành luyện nghe tiếng Nhật N3 khoảng 3 bài. Còn dư thời gian bạn có thể xem phim hoặc nghe nhạc tiếng Nhật. Tận dụng thời gian rảnh lúc chờ đợi hoặc đi trên xe bạn có thể nghe lại các bài  luyện nghe N3 tiếng Nhật đã nghe nhằm tăng tính phản xạ.

Xem thêm: Cách luyện nghe N4

4. Một số sách nghe tiếng Nhật N3 hay

 • 耳から覚える日本語能力試験聴解トレーニングN3
 • Nihongo Soumatome Choukai – Nghe Hiểu
 • 日本語能力試験問題集N3聴解スピードマスター

Các bạn có thể tham khảo: sách luyện thi JLPT 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook