Luyện giao tiếp tiếng nhật

Luyện giao tiếp tiếng nhật có lẽ là chủ đề mà nhiều người học tiếng Nhật quan tâm. Vì khi học tiếng Nhật ở trung tâm hoặc tự học từ bạn bè hoặc youtube…đến một trình độ N5 hoặc N4 thường ít học viên nào có thể giao tiếp lưu loát được.

Vì vậy để có thể giao tiếp tiếng Nhật được Bạn phải tự luyện tập bằng cách này hay cách khác. Để có thể luyện giao tiếp tiếng nhật thành công Bạn hãy tham khảo một vài phương pháp và những lưu ý dưới đây để có thể giao tiếp thành thạo được.

Xem thêm: khóa giao tiếp tiếng Nhật

Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả

Luyện giao tiếp tiếng nhật

1.Luyện shadowing

Shadow theo tiếng Anh nghĩa là cái bóng, có thể hiểu nôm na Shadowing là đuổi theo cái bóng. Shadowing là phương pháp nghe một câu sau đó lặp lại những gì mà mình đã nghe được, rồi lại nghe rồi lại lặp lại.

Đây là cách luyện tập đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Việc lặp lại y nguyên những gì vừa nghe sẽ góp phần làm tăng khả năng phát âm tiếng Nhật, giúp ngữ điệu nói chuẩn hơn, tự nhiên như người Nhật bản xứ.

Ngoài ra, bạn có thể học được cách đối ứng trong giao tiếp thực tế qua những mẫu hội thoại mình nghe được.

Bạn có thể học theo giáo trình Shadowing Nihongo wo Hanasou, hoặc vừa xem phim vừa nhại theo lời thoại của nhân vật.

2.Tập suy nghĩ bằng tiếng Nhật

Sau khi đã luyện tập và ghi nhớ những mẫu hội thoại sẵn có, bạn nên dựa vào đó để diễn đạt những điều mình muốn nói bằng tiếng Nhật, tập xây dựng hội thoại theo nội dung của riêng mình.

Tuy nhiên, trong khi giao tiếp, nhiều bạn thường có thói quen dịch những điều đối phương nói sang tiếng Việt, suy nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt, rồi dịch sang tiếng Nhật và trả lời. Đây là một thói quen không tốt vì nó làm tăng thời gian bạn suy nghĩ, giảm khả năng phản ứng nhanh. Để hạn chế vấn đề trên bạn nên tập suy nghĩ tất cả bằng tiếng Nhật để tạo một thói quen tốt phản xạ bằng tiếng Nhật mà không phải tốn công trải qua hai bước dịch sang tiếng Việt nữa.

3.Luyện giao tiếp bất cứ khi nào có thể

Sau khi đã thành thục hai bước trên, bạn nên bắt tay vào luyện tập thực tế.

Bạn có thể tự luyện với bạn bè, thầy cô hay tham gia các khóa học tiếng Nhật, câu lạc bộ tiếng Nhật, các buổi giao lưu gặp gỡ với người Nhật,…Ngoài mục đích tăng cơ hội luyện giao tiếp tiếng Nhật, bạn còn tạo được mối quan hệ tốt với bạn bè, thầy cô, thậm chí là có thể kết bạn với người bản xứ nữa.

Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng như: HelloTalk, Azar, Japan Social,..  để có thể kết bạn từ xa với người Nhật và luyện giao tiếp với họ miễn phí.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các ứng dụng liên quan đến giao tiếp tiếng Nhật để ghi lại và kiểm tra cách phát âm của mình. Đây là cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả nhất mà không tốn quá nhiều chi phí, có thể chủ động việc học của bản thân ở bất cứ đâu.

Sách luyện giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả

シャドーイング 日本語を話そう |  Shadowing Nihongo wo Hanasou

Shadowing Sơ Trung CấpShadowing Trung Cao Cấp

Như đã nói ở trên, Shadowing là phương pháp nghe một câu sau đó lặp lại những gì mà mình đã nghe được, rồi lại nghe rồi lại lặp lại. Đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Việc lặp lại y nguyên những gì vừa nghe sẽ góp phần làm tăng khả năng phát âm tiếng Nhật, giúp ngữ điệu nói chuẩn hơn, tự nhiên như người Nhật bản xứ.

Ngoài ra, Shadowing Nihongo wo Hanasou – Hãy nói tiếng Nhật ! còn giúp người học tiếp xúc với các đoạn hội thoại từ ngắn đến dài trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, từ dễ đến khó, giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Nhật. Nhờ đó, bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp với người Nhật trong cuộc sống hằng ngày.

Sau khi học xong bộ sách này, bạn có thể nâng cao khả năng nghe, đồng thời có thể diễn đạt được tất cả những gì mà mình muốn nói bằng tiếng Nhật.

Bộ sách này gồm 2 cuốn: シャドーイング 日本語を話そう 初~中級編 dành cho Sơ cấp đến Trung cấp và  シャドーイング 日本語を話そう 中~上級編 dành cho Trung Cao cấp.

Xem thêm: Shadowing Sơ Trung Cấp, Shadowing Trung Cao Cấp

実用ビジネス日本語 | Jitsuyou Bijinesu Nihongo Practical Business Japanese

Sách tiếng nhật thương mại thực dụng

Đây là một giáo trình dạy giao tiếp tiếng Nhật trong bối cảnh kinh doanh thương mại.

Cuốn sách trình bày tổng thể tất cả các tình huống bạn có thể gặp phải trong các cuộc thương thảo làm ăn hằng ngày với người Nhật, giúp bạn có thể tự tin ứng biến trong mọi tình huống.

Giáo trình chia làm 10 chương từ giao tiếp gặp gỡ lần đầu đến những tình huống tiếp khách qua điện thoại, nhờ vả ai đó,… Ở mỗi chương, sách còn liệt kê những cách nói không nên dùng với cấp trên, cách nói thường được dùng bởi nam giới, cách nói được dùng bởi nữ giới.

Xem thêm: Jitsuyou Bijinesu Nihongo

なめらか日本語会話 | Nameraka Nihongo Kaiwa

Nameraka tiếng việt

Đây là giáo trình Trung Cấp dành cho đối tượng là các bạn đã nắm vững kiến thức ngữ ngữ pháp và từ vựng, nhưng vẫn còn chưa thành thục trong các tình huống giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Giáo trình chia làm 3 phần với 23 mục nhỏ rất chi tiết và rõ ràng. Thông qua việc nghe các mẫu hội thoại thông dụng, các bạn sẽ hiểu các quy luật trong văn nói của tiếng Nhật. Nếu tự luyện tập chăm chỉ theo các mẫu hội thoại trong sách, các bạn có thể cải thiện được đáng kể khả năng nói tiếng Nhật.

Xem thêm: Nameraka Nihongo Kaiwa

『いろどり』| Irodori: Tiếng Nhật trong đời sống

bia giao trinh irodori

Sách cung cấp các bối cảnh, chủ đề giao tiếp trong cuộc sống tại Nhật Bản như làm việc, mua sắm, đi chơi, ăn uống, giao lưu với người khác, v.v.., giúp người học có thể học cách giao tiếp bằng tiếng Nhật được sử dụng trong thực tế một cách hiệu quả.

Sách thích hợp với người nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại Nhật. Sau khi học xong giáo trình, bạn có thể đạt được từ trình độ nhập môn (A1) đến trình độ sơ cấp (A2) đủ để sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Bộ sách gồm ba quyển: Nhập môn, Sơ cấp 1, Sơ cấp 2. Mỗi quyển gồm 9 chủ đề với 18 bài học rất phong phú và đa dạng.

Xem thêm: Giáo trình Irodori

Lớp giao tiếp tiếng Nhật

Luyện giao tiếp tiếng nhật

Nếu có điều kiện các bạn hãy tham gia các lớp học tiếng Nhật hoặc câu lạc bộ tiếng Nhật. Ở đây, các bạn hãy chủ động luyện tiếng Nhật giao tiếp với thầy cô, người bản xứ và cùng với bạn bè. Ngoài ra, ở các câu lạc bộ tiếng Nhật, bạn có thể kết bạn với những người bạn Nhật.

Hãy tham khảo lớp tiếng Nhật tại Daruma

>>>giao tiếp tiếng Nhật N4

Luyện tập cùng thầy cô hoặc người bản xứ, bạn sẽ được sửa các lỗi sai và được hướng dẫn văn phong của người Nhật. Luyện tập với bạn bè sẽ làm bạn không cảm thấy áp lực, lại có thể học được từ bạn bè. Hơn nữa việc chỉ ra cho bạn mình lỗi sai cũng giúp bạn ôn tập lại kiến thức đã học. Tuy nhiên, có thể trong lúc luyện tập cả hai cùng mắc phải một lỗi nên hãy nhờ thầy cô quan sát trong lúc đó nhé.

Chú ý khi luyện nói

  • Không ngại mắc lỗi, sợ sai
  • Bắt đầu nói tiếng Nhật ngay từ bài học đầu tiên, buổi học đầu tiên
  • Chú ý phát âm, đừng quá đẩy nhanh tốc độ nói như người bản xứ
  • Không chỉ nói mà phải kết hợp lắng nghe đối phương
  • Luyện nói tiếng Nhật song song với luyện nghe tiếng Nhật

Với những chia sẻ trên đây, tiếng Nhật mỗi ngày hy vọng bạn sẽ tìm được bí quyết luyện tiếng Nhật giao tiếp dành riêng cho mình. Chỉ cần cố gắng và kiên trì, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được không chỉ kỹ năng nói mà còn nâng cao được khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật.
Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook