Sensei là gì? Ý nghĩa cách nói sensei

Bạn đã bao giờ tự hỏi từ tiếng Nhật Sensei là gì? Sensei có chỉ giáo viên không? Có cách nào khác để gọi giáo viên không? Khi mới làm quen với tiếng Nhật hay khi các bộ phim liên quan đến giáo viên, bác sĩ, chắc hẳn nhiều người biết nó được dùng để gọi thầy giáo, bác sĩ. Thế nhưng, trong cuộc sống hàng ngày, người Nhật còn dùng nó trong nhiều tình huống khác nhau, với nhiều người khác nhau. Vậy thì Sensei là gì ?

SENSEI LÀ GÌ ? Ý NGHĨA CÁCH NÓI SENSEI

Sensei là gì

 

Sensei là gì

“Sensei” là cách từ điển quốc ngữ để gọi thầy giáo, từ “Sensei “ bắt nguồn từ các biểu tượng TIÊN/TIỀN  [先] có nghĩa là đi trước và biết nhiều thứ [生] có nghĩa là sinh và sống. Đó là, từ này có nghĩa đen là người sinh ra trước. Điều này cho biết rằng bạn đang gọi cho ai đó “Sensei” là ghi nhận kinh nghiệm của người đó trong một lĩnh vực nhất định, là một người ưu tú và xuất sắc.

Cũng có nghĩa là tiên sinh, đây là cách gọi tôn trọng những người đã có thành tựu nhất định trong lĩnh vực nào đó (giáo dục, chính trị, nghệ thuật,…), Sensei chỉ chung cho tất cả những người dạy cái gì đó , là cách gọi tôn kính để gọi giáo viên ở trường. Đây cũng là cách gọi tôn kính đối với các bác sĩ, luật sư và các nhà lãnh đạo. Nhưng cách phổ biến nhất là để gọi thầy giáo, sau đó sẽ là cách để gọi các bác sĩ, luật sư và các nhà lãnh đạo. Sensei cũng là cách gọi đối với những người vẽ tranh hoặc viết tiểu thuyết.

Xem thêm: sama là gì?

Sensei là gì

Khi còn là một sinh viên y khoa, một tiền bối trong câu lạc bộ đột nhiên gọi tôi là “Sensei” khi tôi đang ở trong một bữa tiệc, và tôi đã rất ngạc nhiên. Tôi chỉ không hiểu tại sao tôi lại được gọi là “Sensei “ bởi các tiền bối của mình mặc dù tôi chưa phải là bác sĩ. Sau này tôi mới biết được có một số sinh viên y khoa khi thực tập đôi khi gọi như vậy là do thói quen. Và sau khi trở thành bác sĩ thì sẽ bắt đầu được gọi là “Sensei” .

Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy rất khó chịu khi được các bác sĩ và nhân viên trung niên của bệnh viện và cả những người cao niên gọi là “Sensei”. Vào thời điểm này, trong trường hợp của cách gọi tôn kính, đó sẽ là một chức danh cho một người ở vị trí lãnh đạo như bác sĩ hay luật sư. Sẽ tốt hơn nếu mọi người gọi như vậy theo một cách thân thiện và dễ gần. Vì tôi thấy có khi cách gọi này như là sự trêu chọc coi thường.

Cách xưng hô “Sensei” có vẻ được nhiều người chấp nhận cả người nói và người nghe. Nhưng cách tôi gọi vẫn quen gọi là bác sĩ nhưng trong đầu tôi vẫn luôn biết về cách gọi tôn kính “Sensei”. “Sensei”luôn là người bề trên, đồng thời cũng là người dạy bảo những điều này tôi đã được dạy từ lúc học Tiểu học đến bây giờ. Tôi nghĩ bác sĩ thực tập thì không nên gọi là “Sensei” vì không phù hợp lắm. Ngay cả ngày nay, thật ngại để nghe những người lớn tuổi hơn gọi tôi là “Sensei”. Một ngày nào đó tôi muốn trở thành một “Sensei”, người không thấy xấu hổ khi bị gọi là “Sensei”.

Xem thêm : Shinkanzen N3

Senpai là gì? senpai nghĩa là gì

Senpai là một từ thường dùng trong tiếng Nhật dùng để chỉ những người đầu tiên tham gia tổ chức như trường học và công ty, và những người giống nhau được gọi là đồng nghiệp. Ở các quốc gia nói tiếng Anh và các ngôn ngữ khác, không có từ nào đồng nghĩa với từ TIỀN BỐI, vì vậy nó đôi khi được viết là Senpai.

Senpai có quyền phân biệt đối xử với đàn em như một đặc quyền, và giữ quyền sử dụng các câu nói thiếu tôn trọng đối với “hậu bối” và quyền yêu cầu các cách nói vâng lời (được gọi là kính ngữ).

Vậy đi làm ở công ty thì sẽ như thế nào? Nếu bạn vào một công ty làm thì những người vào trước đó là senpai của bạn. Bạn không am hiểu gì về các vấn đề trong công ty thì hãy hỏi các senpai để họ hướng dẫn bạn làm tốt hơn. Hãy nhớ rằng không phải vấn đề gì bạn cũng hỏi sếp. Vì những công ty Nhật thường công việc rất áp lực nên hãy hỏi các senpai của mình trước nhé!

 Kouhai là gì?

Nếu bạn là senpai của một người nào đó thì người đó gọi chung là Kouhai. Kouhai, tiếng nhật là 後輩, hán tự là chữ hậu bối. Nếu tiền bối là người đi trước thì chắc chắn hậu bối chính là người đi sau rồi phải không! Lẽ thường là khi bạn nghiên cứu về một chuyên ngành nào đó và tham gia vào công ty hay các CLB để học hỏi thêm về ngành đó thì chắc chắn bạn sẽ là kouhai so với những người vào trước bạn rồi.

Trong môi trường doanh nghiệp Nhật Bản, một kouhai khi gặp khó khăn sẽ được các senpai hướng dẫn chỉ bảo. Ngược lại, kouhai phải luôn nghe theo các senpai của mình. Nghe theo ở đây có nghĩa là vì họ là người đi trước, chuyên sâu về chuyên ngành nên lời các senpai nói có kinh nghiệm hơn. Khi là kouhai không giỏi về nó thì được senpai hướng dẫn bạn nên nghe theo. Nếu có vấn đề thắc mắc gì thì hỏi chứ không nên hỏi thì hỏi thế nhưng làm theo cách khác. Các senpai biết được sẽ không vui đâu nhé!

Qua bài viết Sensei là gì ? Các bạn có thấy từ “Sensei” được sử dụng rất nhiều từ ở trường cho đến các người nổi tiếng khác nữa .Hy vọng qua bài viết này có thể làm rõ hơn về ý nghĩa cũng như Sensei là gì cho mọi người hiểu rõ thêm !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook