Tự học N5 với giáo trình Minna no nihongo

Giáo trình Minna no nihongo có lẽ là giáo trình tiếng Nhật được nhiều người sử dụng nhất, sách minna no nihongo đã được xuất bản hơn 30 năm rồi nhưng chưa có sách nào thay thế được sách minna.

Có lẽ vì chương trình thực tế, cấu trúc dễ hiểu, dễ tiếp cận, và dễ thực hành. Ai cũng có thể sử dụng được giáo trình từ các trung tâm tiếng Nhật cho đến học viên là những người từ học.

Giáo trình minna no nihongo gồm những sách nào?

Minna no nihongo

Bộ giáo trình minna no nihongo đầy đủ gồm 8 quyển

  1. Sách giáo khoa
  2. Giải thích ngữ pháp
  3. Đọc hiểu
  4. Nghe hiểu
  5. Bài tập bổ trợ
  6. Sách giáo khoa hán tự
  7. Sách giáo khoa bài tập
  8. Luyện viết mẫu câu

>>>  Trọn bộ Minna No Nihongo

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi học tiếng Nhật, Bạn nên sử dụng trọn bộ sách để phát triển đều các kỹ năng chứ không nên chỉ sử dụng 2 quyển sách giáo khoa và sách từ vựng và giải thích ngữ pháp.

Nhiều học viên nghĩ rằng mình chỉ cần học 2 quyển là có thể học được tiêng Nhật nhưng thực tế không phải như vậy. Nếu Bạn chỉ học có 2 quyển thì sau này lên trình độ cao hơn, Bạn sẽ không thể nghe và đọc tốt tiếng Nhật.

Ngoài ra còn 1 quyển bài tập bổ trợ giúp Bạn ôn tập và sử dụng trợ từ, các thể trong tiếng Nhật và ứng dụng các thể đó vào thực tế. Nếu Bạn không thực hành những gì đã học thì không thể nhớ được các từ vựng và cách sử dụng chúng

Ngoài ra quyển luyện viết các mẫu câu cũng sẽ giúp Bạn viết tiếng Nhật tốt hơn.

Tự học N5 với giáo trình Minna no nihongo 1

Minna no nihongo

Để bắt đầu học N5 thì Bạn phải học 2 bảng chữ cái là bảng hiragana và katakana, phải học và viết thành thạo hai bảng chữ cái này, các âm ghép, biến âm của 2 bảng chữ cơ bản. Nếu Bạn không biết cách học thuộc trong vòng 1 tuần 2 bảng chữ thì hãy xem cách học hiragana ở đây nhé

>Cách học hiragana trong vòng 1 tuần

Sau khi đã học tốt bảng chữ cái tiếng Nhật rồi thì tiếp theo là đọc từ vựng minna no nihongo bài 1, bài 2, bài 3 theo CD hoặc tự đọc để nhớ lại bảng chữ cai và ghép âm tốt hơn. Chữ nào không biết thì Bạn nên nghe CD rồi đọc theo.

Ở giai đoạn này nên chú ý đến ngữ điệu và rút âm khi đọc từ vựng. Bạn cần đọc càng nhiều càng tốt để quen với mặt chữ và không bị bỡ ngỡ khi vào những bài tiếp theo.

Sau khi đã học và học từ vựng bài 1, 2, 3 rồi thì mình hãy vào ngữ pháp.

Để học ngữ pháp minna no nihongo n5, Bạn có thể tham khảo các website or youtube rồi luyện tập theo. Giai đoạn này, Bạn phải học thật kỹ, và làm bài tập ghi ra câu ví dụ chứ không nghĩ rằng Bạn đã biết tương đối.

Minna no nihong sách giáo khoa có những phần nào và học thế nào cho hiệu quả?

minna no nihongo sgk

Phần đầu tiên của sách là mẫu câu quan trọng trong bài, tiếp theo là ví dụ về từng mẫu câu đó.

Sau phần mẫu câu và ví dụ là kaiwa mẫu, đây là những kaiwa cực kỳ cơ bản Bạn nên nghe theo máy và nhái lại sao cho giống nhất có thể để tập ngữ điệu và phát âm.

Sau phần này là renshuu A, B, C:

Renshuu A chỉ ôn lại các mẫu câu chứ chưa làm bài tập gì nhiều. Bài tập chỉ tập trung ở phần renshuu B

Renshuu B có tất cả bài tập giúp Bạn luyện tập mẫu câu đã học, nhưng phần này đa phần là dễ vì Bạn mới học xong và họ chỉ cho ở phần nối câu chia thì nên bài tập không quá nặng.

Renshuu C: Đây là phần hội thoại, có file nghe kèm theo, Bạn hãy học theo cách nghe máy, đọc theo nhiều lần, và sau đó đọc theo với tốc độ của máy thì sẽ rất tốt cho giao tiếp sau này.

Phần cuối cùng của 1 đơn vị bài là bài tập, bài tập minna no nihongo sẽ có 2 phần:

  • Phần 1: Nghe hiểu: Đây là phần nghe hiểu ở đơn vị câu, Bạn nên luyện qua để tăng khả năng nghe.
  • Phần 2: Bài tập ứng dụng ngữ pháp và đọc hiểu đơn giản.

Minna no nihong từ vựng và giải thích ngữ pháp có những phần nào và học thế nào cho hiệu quả?

minna no nihongo tu vung

Sách tổng hợp từ vựng đi kèm sách chính, có kèm nghĩa và hán tự đi theo từng từ. Để học từ vựng hiệu quả Bạn nên dành thêm thời gian học thêm 1 ít kanji kèm theo từ vựng đó để nắm vững kanji sau này.

Từ vựng sẽ rất nhanh quên nếu Bạn không ôn tập lại, để ôn tập lại Bạn có thể che phần tiếng việt lại rồi nhìn vào tiếng Nhật đọc ra tiếng Việt, hoặc che tiếng Nhật lại nhìn vào tiếng việt đọc ngược lại

Ngoài ra có 1 cách học từ vựng nhẹ nhàng khác mà nhiều Bạn bỏ qua là đọc báo nhật, luyện đọc với sách minna no nihongo đọc hiểu, luyện nghe với sách nghe hiểu hoặc làm bài tập với sách bài tập bổ trợ.

Khi Bạn làm bài trong sách minna no nihongo bài tập Bạn sẽ gặp từ vựng nhiều lần, từ vựng sẽ dần thấm vào đầu một cách tự nhiên hơn.

Minna no nihong bài tập học thế nào cho hiệu quả?

Minna no nihongo bài tập chủ điểm

Sách minna no nihongo có số bài tương đương với sách minna no nihongo sách giáo khoa nên Bạn học ngữ pháp và từ vựng nào thì sẽ có lượng bài tập để luyện tập luôn.

Điểm mạnh của sách là bài tập trợ từ rất nhiều. Nhiều Bạn bỏ qua sách này nên sau này yếu trợ từ

Hãy cố gắng làm bài tập thật nhiều để nắm trợ từ chắc chắn hơn. Ngoài ra đây là 1 cách để nhớ các thể, cách chia động từ tốt hơn

Minna no nihongo choukai học thế nào cho hiệu quả?

minna no nihongo nghe hiểu

Đây có lẽ là sách mà hơn 80% người học tiếng Nhật thường bỏ qua và sau này bị yếu môn nghe hiểu luôn. Những vấn đề hay bài tập đơn giản mà không nghe thì làm sao có thể nghe được bài tập khó hơn ở cấp độ n3, n2.

Nhiều Bạn sau này đi thi làm nghe hiểu theo kiểu phó mặc cho trời bằng cách lụi được nhiêu hay bấy nhiêu. Nếu vậy thì Bạn học ngoại ngữ để làm gì?

Đa phần ai cũng học để đi làm nhưng hỏi ngược lại Bạn sẽ ứng dụng được bao nhiêu nếu không nghe được và nói được?

Về phương pháp luyện nghe thì hãy đọc thêm bài viết này

>> Cách luyện nghe tiếng Nhật

Minna no nihongo đọc hiểu học thế nào? có cần thiết không?

minna no nihongo đọc hiẻu

Đây là sách cực kỳ cần thiết giúp Bạn ôn tập từ vựng và luyện dịch tiếng nhật tốt nhất phù hợp với trình độ của Bạn. Bạn không cần tìm đâu xa xôi sách này sách nọ để học mà hãy dùng ngay sách này.

Sách gồm những bài đọc về văn hóa nhật với lượng từ vựng phù hợp với N5.

Bạn hãy làm bài tập trắc nghiệm hay trả lời câu hỏi trong sách. Sau đó dịch bài ra tiếng Việt và kiểm tra lại xem mình không dịch được ở chỗ nào? Chỗ nào có cấu trúc khó cần lưu ý? Từ vựng mới nên ghi ra để học và ôn lại thì Bạn sẽ nâng cao vốn từ của mình từ nhiên thôi.

Minna no nihongo Kanji học thế nào? 

minna no nihongo hán tự

Đây là sách phải học kèm chung để biết đọc kanji. Sách có 220 từ vựng dành cho chương trình N5. Để học được kanji Bạn phải chịu khó viết nhiều cho quen số nét.

Tuy nhiên nếu học theo kiểu viết để nhớ thì chưa chắc là tốt. Khi Bạn có ít từ trong đầu thì không sao, nhưng khi Bạn phải học lượng lớn từ thì sẽ gặp vấn đề ngay. Vì Bạn khó nhớ khi não đã đầy. Cách học tối ưu nhất là tách bộ thủ kanji và sau đó ghép lại bộ, tạo ra câu chuyện sẽ giúp Bạn nhớ lâu hơn

>> Bộ thủ kanji bằng hình ảnh

Ngoài ra cách học hiệu quả nữa là Bạn nên đọc báo để lặp lại thường xuyên sẽ dễ nhớ hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook