THI JLPT LÀ GÌ? – KỲ THI JLPT

Xin chào các bạn. Nếu bạn đã học tiếng Nhật trong một thời gian dài, bạn có thể đã nghe nói về JLPT hoặc Kỳ thi Năng lực Nhật ngữ. Nó đã trở thành phương pháp tiêu chuẩn để đo lường trình độ tiếng Nhật của một người, ít nhất là về kỹ năng ngôn ngữ thụ động của họ (nghe và đọc).

Ở bài viết ngày hôm nay, tiếng Nhật Daruma xin gửi đến bạn thông tin kỳ thi JLPT là gì?, tông hợp nhũng đề thi JLPT qua các năm cũng như những phương pháp đăng ký thi JLPT là gì nhé.

esngnauxyaao pp

Thi JLPT

Kỳ thi JLPT là gì?

Kỳ thi Năng lực Nhật ngữ (JLPT) dưới sự tổ chức chung của Tổ chức Nhật Bản, các Sở Giao dịch và Dịch vụ Giáo dục Nhật Bản (trước đây là Hiệp hội Giáo dục Quốc tế, Nhật Bản) bắt đầu vào năm 1984 như một kỳ thi đánh giá và chứng nhận năng lực tiếng Nhật của những người với ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Nhật.

Trong năm đầu tiên, kỳ thi JLPT được tổ chức tại 15 quốc gia, và khoảng 7.000 thí sinh đã tham gia kỳ thi này. Kể từ đó, JLPT đã trở thành kỳ thi tiếng Nhật lớn nhất trên thế giới, với khoảng 610.000 kỳ thi tại 62 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới vào năm 2011. Thành công này hoàn toàn nhờ vào sự hỗ trợ và hợp tác của tất cả những người có liên quan.

Các cấp độ của JLPT là gì?

JLPT có năm cấp độ: N1, N2, N3, N4 và N5. Mức độ dễ nhất là N5 và mức độ khó nhất là N1.

N4 và N5 thể hiện mức độ hiểu tiếng Nhật cơ bản chủ yếu học trên lớp và sách vở.

N1 và N2 thể hiện mức độ hiểu tiếng Nhật được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, mang tính thực tế.

N3 là cấp độ cầu nối giữa N1 / N2 và N4 / N5.

Năng lực ngôn ngữ cần thiết cho JLPT được thể hiện dưới dạng các kỹ năng trong việc học ngôn ngữ, chẳng hạn như Đọc và Nghe, như bảng dưới đây.

Mặc dù không được ghi chú trong bảng, nhưng Kiến thức Ngôn ngữ, chẳng hạn như Từ vựng và Ngữ pháp, cũng được yêu cầu để đạt được thành công trong việc học và thi tiếng Nhật.

Level

Tóm tắt về năng lực ngôn ngữ cần thiết cho từng cấp độ

N1

Khả năng hiểu được tiếng Nhật được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Reading

· Có thể đọc các bài viết có độ phức tạp logic hoặc các bài viết trừu tượng về nhiều chủ đề khác nhau, chẳng hạn như các bài xã luận và phê bình trên báo, đồng thời hiểu được cả cấu trúc và nội dung của chúng.

· Có thể đọc các tài liệu viết với nội dung sâu sắc về các chủ đề khác nhau và theo dõi lời kể của họ cũng như hiểu được ý định của người viết một cách toàn diện.

Listening

·       Có thể hiểu các tài liệu được trình bày bằng miệng như hội thoại, báo cáo tin tức và bài giảng mạch lạc, nói với tốc độ tự nhiên trong nhiều bối cảnh khác nhau và có thể theo dõi ý tưởng của họ và hiểu nội dung của họ một cách toàn diện. Người ta cũng có thể hiểu chi tiết của các tài liệu được trình bày như mối quan hệ giữa những người có liên quan, cấu trúc logic và các điểm thiết yếu.

N2

Khả năng hiểu tiếng Nhật được sử dụng trong các tình huống hàng ngày và trong nhiều hoàn cảnh ở một mức độ nhất định.

Reading

·       Có thể đọc các tài liệu được viết rõ ràng về nhiều chủ đề khác nhau, chẳng hạn như các bài báo và bình luận trên báo và tạp chí cũng như các bài phê bình đơn giản, và hiểu nội dung của chúng.

·       Có thể đọc các tài liệu viết về các chủ đề chung và theo dõi các bài tường thuật của họ cũng như hiểu được ý định của người viết.

Listening

·       Có thể hiểu các tài liệu được trình bày bằng lời nói như các cuộc hội thoại và báo cáo tin tức mạch lạc, được nói với tốc độ gần như tự nhiên trong các tình huống hàng ngày cũng như trong nhiều bối cảnh khác nhau. Có thể theo dõi ý tưởng của họ và hiểu nội dung. Hiểu được mối quan hệ giữa những người liên quan và những điểm cốt yếu của các tài liệu được trình bày..

N3

Khả năng hiểu tiếng Nhật được sử dụng trong các tình huống hàng ngày ở một mức độ nhất định.

Reading

·       Có thể đọc và hiểu các tài liệu viết với nội dung cụ thể liên quan đến các chủ đề hàng ngày.

·       Nắm được thông tin tóm tắt như tiêu đề tờ báo.

·       Ngoài ra,người học cũng có thể đọc các bài viết hơi khó gặp trong các tình huống hàng ngày và hiểu các điểm chính của nội dung nếu một số cụm từ thay thế có sẵn để hỗ trợ sự hiểu biết của họ.

Listening

·       Có thể nghe và hiểu các cuộc trò chuyện mạch lạc trong các tình huống hàng ngày, nói với tốc độ gần như tự nhiên và nói chung là có thể theo dõi nội dung của chúng cũng như nắm bắt mối quan hệ giữa những người có liên quan.

N4

Khả năng hiểu tiếng Nhật cơ bản.

Reading

·       Có thể đọc và hiểu các đoạn văn về các chủ đề quen thuộc hàng ngày được viết bằng từ vựng và kanji cơ bản.

Listening

·       Có thể nghe và hiểu các cuộc trò chuyện gặp phải trong cuộc sống hàng ngày và nói chung là làm theo nội dung của chúng, miễn là nói chậm.

N5

Khả năng hiểu một vài điểm tiếng Nhật cơ bản.

Reading

·       Có thể đọc và hiểu các biểu thức và câu điển hình được viết bằng hiragana, katakana và kanji cơ bản..

Listening

·       Có thể nghe và hiểu các cuộc hội thoại về các chủ đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày và các tình huống trong lớp học, đồng thời có thể thu thập thông tin cần thiết từ các cuộc hội thoại ngắn được nói chậm.

Lợi ích khi thi JLPT là gì?

 1. Là cơ sở để tiếp cận một nền văn hóa mới

Trong quá trình học tiếng Nhật, rất có thể bạn sẽ học được rất nhiều thứ về chính đất nước Nhật Bản. Bạn sẽ tìm hiểu lịch sử của đất nước và sự khác biệt về phương ngữ giữa vùng này và vùng khác. Phong tục và văn hóa Nhật Bản.

Điều này cho phép bạn từ từ mở lòng và tìm hiểu nhiều hơn những gì bạn tưởng tượng về Nhật Bản, con người và lịch sử phong phú và thú vị của nó.

 1. Tăng các lựa chọn công việc cho bạn

Khi các nền kinh tế trên thế giới dần trở nên toàn cầu hóa, việc sử dụng ngôn ngữ làm công cụ để phân nhánh và tăng các lựa chọn kinh doanh của bạn là điều hoàn toàn hợp lý. Các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người Mỹ hy vọng rằng đồng nghiệp của bạn sẽ hiểu bạn. Bạn sẽ thấy rằng việc học ít nhất một ngôn ngữ khác có thể tăng triển vọng việc làm của bạn lên rất nhiều.

 1. Giúp có phản xạ ngôn ngữ cao hơn

Một khi bạn bắt đầu học tiếng Nhật, bạn sẽ ngạc nhiên rằng không ai có thể nhầm nó với tiếng Trung, tiếng Thái hoặc tiếng Hàn. , bạn sẽ có thể dễ dàng phân biệt tiếng Nhật với tiếng Hàn và tiếng Trung.

 1. Giúp Kết Bạn Trực Tuyến Dễ Dàng Hơn

Đối với nhiều người ở phương Tây, Internet là một thực tế “chỉ có tiếng Anh”. Như vậy, bạn có thể cho rằng công dân ở Nhật Bản tham gia vào các hoạt động trực tuyến với tỷ lệ tương tự như người Mỹ. Nhưng điều này là hoàn toàn không chính xác. JLPT là gì

Nhật Bản tự hào là một trong những quốc gia hiểu biết về Internet nhất thế giới. Có một lý do đơn giản tại sao sự tương tác giữa người Mỹ nói tiếng Anh và công dân Nhật Bản không tốt như nó có thể: Thường những người này sử dụng các trang web nói tiếng Nhật. Học tiếng Nhật sẽ cho phép bạn điều hướng các địa điểm này và tìm những người bạn mới để giao lưu.

 1. Truyền cảm hứng cho bạn để học các ngôn ngữ Đông Á khác

Ngoại trừ những người Nhật, những người học về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản có thể được chuyển sang tìm hiểu về các quốc gia và nền văn hóa Châu Á khác. Không có gì lạ nếu ai đó đầu tiên học tiếng Nhật và sau đó tiếp tục Sang tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Việt hoặc tiếng Thái. Điều này sẽ cho phép bạn mở rộng hiểu biết của mình về các ngôn ngữ và văn hóa ở Đông Á.

ebe9f15b32ecae1e6a089f3880583f71

 1. Nó cung cấp cho bạn một cách tiếp cận ít thông thường hơn

Mặc dù phim hoạt hình và trò chơi điện tử của Nhật Bản rất phổ biến ở Hoa Kỳ, nhưng về ngôn ngữ, người Mỹ thường chọn sử dụng ngôn ngữ châu Âu. Trong khi những người khác tự hào tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp hoặc tiếng Đức là ngôn ngữ thứ hai, nói rằng bạn có thể nói thông thạo tiếng Nhật sẽ khiến bạn đứng vững và có thể cho phép bạn đưa ra một góc nhìn độc đáo so với các đồng nghiệp của bạn. JLPT là gì

 1. Mở ra cơ hội để bạn du học

Các trường học của Nhật Bản có tiêu chuẩn học tập cao ở tất cả các cấp học, nếu bạn muốn đi du học, Nhật Bản sẽ là một nơi tuyệt vời để làm điều đó. Các trường học Nhật Bản có tiêu chuẩn học tập cao ở tất cả các cấp học, nếu bạn muốn đi du học, Nhật Bản sẽ là một nơi tuyệt vời để làm điều đó. Tất nhiên, học tập ở một quốc gia khác sẽ có lợi nhất nếu bạn có thể nói được ngôn ngữ rất tốt, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn thông thạo cả ba “bảng chữ cái” tiếng Nhật (hirigana, katakana và kanji) trước khi thực hiện nỗ lực này.

Đề thi JLPT N5 các năm

Ở đây là link mà bạn có thể download đề thi JLPT  N5 để ôn tập cho kì thi N5 nhé.

Đề thi JLPT N4 các năm

Mời bạn tham khảo qua bài viết ở đường dẫn này để tiếp cận những nguồn tài liệu hũu ích và đề thi N4 thực tế để giúp các bạn vượt qua kì thi này nhé.

Đề thi JLPT N3 các năm

Dưới đây là link của các đề thi JLPT N3 từ những năm trước kèm theo hướng dẫn vô cùng chi tiết .

Đề thi JLPT N2 các năm

N2 là một thử thách khó, không dễ để vượt qua nếu không cố gắng. Bên cạnh link tổng hợp đề thi N2, chúng mình muốn giới thiệu đến bạn bộ giáo trình Shinkanzen N2 vô cùng hữu dụng trong việc tự học, bởi nó sẽ rèn luyện cho bạn đầy đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết cùng những kiến thức vô cùng thực tiễn. Hãy tham khảo cả hai bạn nhé.

Cách đăng ký thi JLPT là gì tại Việt Nam ?

 • Cấp độ tổ chức thi: N1, N2, N3, N4, N5
 • Thời gian vào phòng thi: 8h – 8h30.
 • Hồ sơ gồm 2 ảnh 3×4 và hồ sơ mua tại nơi tổ chức thi
 • Lệ phí mua hồ sơ: 30.000 VNĐ/bộ
 • Lệ phí thi:

N1, N2, N3: 550.000 VNĐ

N4, N5: 500.000 VNĐ

 • Hạn nộp hồ sơ: Tùy theo từng khu vực thi mà có sự chênh lệch một vài ngày, tuy nhiên sẽ sớm hơn hạn nộp tại Nhật Bản khoảng 1 tháng

Địa điểm đăng kí thi JLPT là gì?

 • Khu vực Hà Nội:

N1, N2: phòng 305 nhà C, Trường Đại Học Hà Nội (Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội)

N3, N4, N5: Phòng 304 nhà B2, Trường ĐH Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia HN (Số 1, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội)

 • Khu vực Hồ Chí Minh:

Trung tâm Ngoại ngữ – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp.HCM.

12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, Tp.HCM, ĐT: (08) 38.222.550

 •  Khu vực Đà Nẵng:

Văn phòng Khoa Nhật – Hàn – Thái, tầng 3 khu nhà hiệu bộ.

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng.

131 Lương Nhữ Hộc, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

 • Khu vực Huế:

Văn phòng Khoa NN&VH Nhật Bản, Phòng B1.4

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

57 Nguyễn Khoa Chiêm, phường An Cựu, Tp. Huế

Số ĐT liên hệ : 0234-3830723

Địa điểm tổ chức thi JLPT là gì?

 • Tại Hà Nội:

Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội – Đại học Hà Nội

 • Tại Đà Nẵng:

Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng

 •  Tại Tp. Hồ Chí Minh:

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh

Cách điền hồ sơ thi JLPT là gì?

Gồm 3 tờ như thế này A,B,C (giống nhau).

2019

Gồm 2 tờ Test Voucher và bản copy sau: Cần dán ảnh và điền tương tự phiếu trước.

ho so thi jlpt

Các mục điền phiếu như sau:

Chú ý:

 • Có 5 tờ nhưng kết cấu giống nhau, bạn chỉ cần điền tờ đầu tiên. Nhớ viết bằng bút bi và mạnh tay để các tờ dưới được rõ.
 • Bạn chỉ điền trong khung đậm thôi nhé, không điền chỗ số hiệu dự thi (受験番号 Examinee Registration Number).
 • Điền tiếng Việt KHÔNG DẤU, các số dễ viết sai theo quy định: 1, 2, 4, 6, 7, 9. JLPT là gì

(1) Cấp độ: Điền sau chữ N (có 5 cấp độ từ N5 tới N1), tuỳ thuộc vào từng bạn đăng kí ở các trình độ khác nhau.

(2) Nơi thi: Ví dụ “Da Nang”, “Ha Noi”, “Ho Chi Minh”.

(3) Tên: Chú ý là điền tên ngay từ ô ban đầu (không được để trống ô đầu). Nếu tên bạn là NGUYỄN VĂN NAM thì bạn phải viết là NGUYEN VAN NAM không có dấu và phải để ô trống giữa NGUYEN, VAN và NAM. => Bạn viết đúng thứ tự tên, không đảo (thành NGUYEN NAM VAN chẳng hạn => cách đảo kiểu này là hậu quả những người không hiểu Midle Name trong tiếng Mỹ là gì).

(4) Giới tính: Đánh dấu check (V), không dùng dấu “x” nhé. (Dấu “x” tiếng Nhật nghĩa là SAI.) JLPT là gì

(5) Năm, tháng, ngày sinh => thứ tự điền: Năm, tháng, ngày (bạn nào sinh vào tháng từ 1 đến 9 thì điền số 0 đằng trước)

(6) Mật khẩu để tra cứu kết quả online (kể từ năm 2012 đã có thể tra kết quả online): Điền 8 SỐ, không được điền chữ. Nếu để trống hoặc thiếu thì bạn sẽ không tra được online.
Bạn nên ghi chú password này vào đâu đó. Password này và số đăng ký thi của bạn (受験番号) sẽ dùng tra cứu kết quả.
Bạn nên để là ngày tháng năm sinh để dễ nhớ, trừ trường hợp các bạn có mật khẩu chuyên dụng. Mình đã từng thấy rất nhiều bạn vô vọng ngồi gõ mật khẩu, vì không nhớ mình đặt mật khẩu như thế nào.

(7) Tiếng mẹ đẻ: Tiếng Việt là 142 => Điền: 142

(8) Địa chỉ: Ví dụ: Street Suburb => 101 Pasteur, Phuong 2, Quan XYZ
City, State => Đa Nang
Country / Area => Vietnam
Postal Code => để trống
Telephone No. => điện thoại
Nên ghi theo chứng minh thư.

(9) Tên trường bạn học: Nếu bạn không học thì cứ bỏ trống.

(10) Nơi học tiếng Nhật: Điền 1 ~ 6
1: Trường tiểu học, 2: Trường cấp 2, cấp 3, 3: Trường đại học, 4: Học tiếng Nhật ngoài chuyên ngành tại đại học; 5: Học trung tâm; 6: Không học tại các nơi 1~5.

(11) Mục đích thi: Điền 1 ~ 8
1: Để vào đại học hoặc cao học; 2: Để vào đại học / cao học tại Nhật; 3: Để vào học hoặc chứng minh khả năng ngoại ngữ với các trường khác tại Việt Nam; 4: Để vào học hoặc chứng minh khả năng ngoại ngữ với các trường khác tại Nhật; 5: Để xin việc, tăng lương, thăng chức (Việt Nam); 6: Để xin việc, tăng lương, thăng chức (tại Nhật); 7: Muốn biết năng lực chứ không phải 1~6; 8: Mục đích khác.

(12) Nghề: Điền 1~6
1: H/s tiểu học; 2: H/s cấp 2, cấp 3; 3: Sinh viên đại học/cao học; 4: Học sinh các trường ngoại ngữ; 5: Đi làm; 6: Khác.

(13) Nếu bạn chọn 5 ở câu (12)
1: Giáo viên Nhật ngữ; 2: Công chức sử dụng tiếng Nhật; 3: Sử dụng tiếng Nhật ở các công ty sản xuất, xây dựng, truyền thông,…vv; 4: Dùng tiếng Nhật trong ngành dịch vụ, du lịch, tiếp khách,…vv; 4: Dùng tiếng Nhật trong công việc ngoài 1 ~ 4; 6: Không dùng tiếng Nhật trong công việc.

(14) Phương tiện bạn tiếp xúc với tiếng Nhật:
1: Tin tức, chương trình thời sự; 2: Kịch (drama); 3: Anime; 4: Báo chí; 5: Sách; 6: Manga; 7: Bài trên web; 8: Khác; 9: Chỉ trong lớp học.

(15) ~ (20): Chọn như hướng dẫn trên tờ đăng ký. Bạn nào học cái gì thì chọn, không quan trọng lắm.

(21-30): Bạn nào đã thi JLPT rồi thì điền vào nhé, cả thông tin đỗ hoăc truợt. JLPT là gì

(32): Ký ghi rõ họ tên, ngày tháng viết hồ sơ: viết theo thứ tự năm ngày tháng.

(33): Địa chỉ gửi kết quả:
– Name (tên): khoanh vào ô giới tính, viết tên có dấu viết hoa
– Address (địa chỉ): viết địa chỉ chi tiết để gửi kết quả.

MAILING ADDRESS: Phải điền cẩn thận vì đây là địa chỉ gửi kết quả. Hãy ghi bằng tiếng Việt có dấu. Hai tờ cuối dán ảnh 3×4

Mẫu phiếu ví dụ:

9k=

Lưu ý khi đi thi JLPT là gì?

Khi đến dự thi, thí sinh phải mang theo giấy báo dự thi, giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân, Thẻ học sinh, Hộ chiếu, hoặc các giấy tờ có dán ảnh khác)

Nếu thí sinh chưa nhận được thẻ dự thi qua bưu điện thì đề nghị xem thông tin số báo danh, phòng thi tại trang web tuyển sinh của mình và chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác đến dự thi là được.

Khi vào phòng thi, bạn chỉ được mang bút chì 2B, tẩy. Tuyệt đối không được mang bất kỳ vật dụng nào khác vào phòng thi, đặc biệt là điện thoại di động.

Thời hạn của chứng chỉ JLPT là gì?

Chứng chỉ này có 5 cấp độ từ thấp lên cao, thấp nhất là N5 rồi đến N4, N3, N2, N1, thời hạn khoảng 2 năm, sau đó các bạn cần đi gia hạn lại nếu muốn sử dụng tiếp.

Đa số các chứng chỉ này có thời hạn khoảng 2 năm, tuy nhiên với một số trình độ cao cấp như N2, N1 vẫn có giá trị sử dụng vĩnh viễn khi các bạn chỉ thi 1 lần. Tùy thuộc vào công ty, doanh nghiệp hoặc nơi bạn làm việc họ có yêu cầu cần phải gia hạn năng lực tiếng Nhật của các bạn hay không.

Tham khảo qua một số khoá luyện thi JLPT tại tiếng Nhật Daruma :

Luyện thi JLPT N4 cấp tốc

Luyện thi JLPT N3 hiệu quả 

Luyện thi JLPT N2 nhanh chóng

Luyện tiếng Nhật giao tiếp – nâng cao phản xạ.

Tiếng Nhật Daruma xin cảm ơn bạn đã dành thời gian cùng chúng mình tham khảo qua bài viết này để hiểu về kỳ thi JLPT là gì? Và những cách thức để tham dự kỳ thi.

Nếu còn thắc mắc nào, hãy để lại comment bên dưới để chúng ta cùng trao đổi nhé. Và nhớ theo dõi website thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin thú vị hơn bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook